Thị trường sách 2014: Nếu bán chạy, hãy viết cho teen


(Thethaovanhoa.vn) - Có lẽ đó cũng chính là lý do, vì sao đạo diễn Lê Hoàng lại chuyển sang viết tiểu thuyết cho tuổi mới lớn: Sao thầy mãi không teen teen (Phương Nam Books & NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM) với 10 ngàn bản in ngay lần đầu.


Đồng thời sách dành riêng cho lứa tuổi này, cũng được Phương Nam Books phát hành với con số 10 ngàn bản cho lần phát hành đầu tiên, dù là cuốn tái bản có bổ sung: Em là để yêu của Phan Ý Yên.Teen tiêu thụ nhiều sách nhất


Nguyễn Phong Việt tự nhận mình không phải là người sáng tác chuyên nghiệp, tình cảm tư duy trong thơ vẫn dừng lại ở các cảm xúc học trò, nhưng đồng thời, cũng làm nên hiện tượng xuất bản khi các tập thơ Đi qua thương nhớ (NXB Văn học) phát hành tháng 1/2013 và Từ yêu đến thương (NXB Văn học) phát hành tháng 12/2013, tính đến tháng 12/2014 này đã bán được 30 ngàn bản cho tập đầu và 20 ngàn bản cho tập sau. Gần đây nhất, tháng 12/2014 Nguyễn Phong Việt tiếp tục cho ra mắt Như một dòng chảy ngược, sinh ra để cô đơn! (Đinh Tỵ & NXB Văn học) với 4 ngàn bản in lần đầu.


Sức hút của thơ rõ ràng là rất mạnh mẽ, đặc biệt đối với các cô cậu học trò tâm hồn còn lãng mạn mơ mộng. Và đây cũng là đối tượng chủ yếu “tiêu dùng” thơ của Nguyễn Phong Việt.Sách của các tác giả Việt Nam đang được độc giả quan tâm và ưa chuộng. Ảnh minh họa


Riêng trong thống kê 25 cuốn sách bán chạy nhất năm 2014 của Tiki.vn (trang web bán sách trực tuyến lớn nhất Việt Nam hiện nay) bao gồm sách dành cho thiếu nhi, sách giáo dục, sách kỹ năng sống, thì sách dành riêng cho lứa tuổi mới lớn chiếm tới 11 cuốn, với nhiều cái tên rất gợi cảm với từ “yêu”: Người yêu cũ có người yêu mới (Iris Cao); Anh sẽ yêu em mãi chứ (Gào); Yêu người yêu người ta (Gia Đoàn); Yêu đi rồi khóc (Hamlet Trương); Từ yêu đến thương (Nguyễn Phong Việt); Cố chấp yêu (Ploy Ngọc Bích)…


Nhìn qua tựa sách cũng như đọc nội dung sách, có thể hiểu được tâm tư tình cảm đang hướng tới của tuổi mới lớn. Khá nhiều cuốn sách được chắt lọc từ các bài viết trên mạng xã hội, đủ thấy sự quan tâm của “cộng đồng mạng teen” tới các tác giả trẻ Việt Nam đông đảo như thế nào. Hầu hết các tác giả được lứa tuổi học trò quan tâm hiện nay đều xuất phát từ các “facebooker” hay “blogger”. Thông qua hiệu ứng đám đông này, các công ty sách cũng chủ động cho việc đưa các bài viết từ trên mạng lên trang giấy, và đưa các tác giả từ trên mạng ảo ra ngoài đời thực.


Đó cũng là lý do vì sao các tác giả chuyên viết cho tuổi teen ngay từ đầu đã làm “face page” của riêng mình.


Với thống kê thực tế trên, đủ để thấy sức hút của văn học dành riêng cho lứa tuổi mới lớn mạnh mẽ như thế nào và độc giả tiêu thụ sách lớn nhất hiện nay cũng nằm trong lứa tuổi “teen”.


Ngôn tình Trung Quốc đang giảm


Từ các trang mạng bán sách trực tuyến hiện nay như Tiki.vn, Vinabook.vn, book24h, và tại các hiệu sách, có khoảng 150 tựa sách ngôn tình Trung Quốc đang được phát hành, tuy nhiên theo thống kê của 100 cuốn sách đang được ưa chuộng nhất tại tiki.vn thì sách ngôn tình có khoảng 4-5 cuốn và xếp ở vị trí gần cuối của bảng xếp hạng, còn Vinabook.vn không có bất cứ cuốn sách ngôn tình Trung Quốc nào. Đây là những cuốn sách, như lời giới thiệu của một nhà sách: “nam chính có ngoại hình nổi bật, có tính cách lạnh như băng, tài giỏi, giàu có; nữ chính ngốc nghếch, dễ thương và kiên định trong tình cảm. Các mối tình thường có một điểm chung: đó là sự thủy chung sâu sắc. Một kiểu yêu điên cuồng, bi nhưng không lụy. Và ngôn tình đã cho các cô gái được “gặp”, được mơ mộng, được mỉm cười với những chàng trai trong mơ như thế”. Đã có thời gian, ngôn tình Trung Quốc được bày bán rộng khắp trên các quầy sách, và có khi được đặt ngay vị trí trung tâm - kệ sách bán chạy, thì nay đã nhường lại cho các cuốn sách được viết bởi các tác giả Việt Nam.


Tuy nhiên, có một điều lưu ý rằng, có thể sách ngôn tình Trung Quốc khi được in ấn, do được thông qua việc kiểm duyệt của Cục Xuất bản và các nhà xuất bản, nên chủ yếu vẫn là những cuốn sách nội dung khá trong sáng, mơ mộng. Các chuyện kể chứa “H” hoặc “H+” (H: “hentai”, tạm dịch là lệch lạc tình dục, còn cách gọi của người Việt là “biến thái tình dục”. “H+” là dạng biến thái tình dục “nặng”) vẫn được quan tâm và đọc rất nhiều trên mạng. Chỉ cần tra Google từ khóa “ngôn tình”, thì sự xuất hiện ngôn tình chứa “H” xuất hiện ngập tràn ngay lập tức. Và chỉ cần một click, bạn đã có thể gia nhập ngay vào các cảnh biến thái. Đây là “khoảng đen” vẫn chưa thể kiểm soát và chúng có thể làm nảy sinh tác động xấu lên tâm trí các bạn trẻ.


Tác giả Việt Nam đang “lên hương”


Thị trường văn học dịch đã từng khởi sắc với việc đưa một loạt những cuốn sách được các giải thưởng danh giá thế giới hay thuộc diện bán chạy, nhưng số lượng bán ra lại không nhiều, thường vẫn chỉ nằm ở 2 ngàn bản in lượt đầu, đồng thời ít được các công ty sách công bố về số lượng sách tái bản. Riêng cuốn sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay của Luis Sepulveda (câu chuyện ấm áp, trong sáng, dễ thương về loài vật mà còn chuyển tải thông điệp về trách nhiệm với môi trường, về sự sẻ chia và yêu thương cũng như ý nghĩa của những nỗ lực, Chỉ những kẻ dám mới có thể bay) do Nhã Nam & NXB Hội Nhà văn phát hành lần đầu vào năm 2011, mặc dù độc giả đọc trực tuyến từ trang web Vnthuquan.net là 24.657 lượt nhưng đến nay vẫn nằm trong top các sách bán chạy nhất trên mạng cũng như trên quầy sách.


Tuy nhiên, so với mặt bằng chung, sách của tác giả Việt Nam vẫn chiếm ưu thế hơn. Và tác giả có sách bán chạy đứng số 1 Việt Nam không ai khác vẫn là nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.


Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với những tác phẩm dành cho thiếu nhi và học trò dễ đọc dễ hiểu dễ cảm cùng tình cảm trong sáng, trân thành, hướng về tình yêu quê hương, người thân ruột thịt, bạn bè, thầy cô cùng bao kỷ niệm thơ ấu ấm áp mà ai cũng từng trải qua trong đời luôn được dành sự ưu ái quan tâm của rất nhiều thế hệ độc giả, đặc biệt sinh vào những năm 70, 80, 90 của thế kỷ trước. Cho đến nay, bên cạnh những cuốn sách được viết mới, các cuốn sách tái bản của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh luôn được bày bán trang trọng và có không gian riêng trong các hiệu sách lớn.


10 tác giả cùng 10 đầu sách bán chạy nhất năm 2014


(Theo thống kê - bình chọn của Tiki.vn, tính đến ngày 22/12/2014)


Nguyễn Nhật Ánh với Chúc một ngày tốt lành (NXB Trẻ)


Anh Khang với Buồn làm sao buông (Phương Nam book & NXB Văn hóa - Văn nghệ)


Iris Cao với Người yêu cũ có người yêu mới (NXB Văn học)


Gào với Hoa Linh Lan (Lim Books & NXB Thời đại)


Hamlet Trương và Iris Cao với Ai rồi cũng khóc (NXB Văn học)


Tony Buổi Sáng với Cà phê cùng Tony (Lantabra & NXB Văn hóa - Thông tin)


Luis Sepulveda với Chuyện con mèo dạy hải âu bay (Nhã Nam & NXB Hội Nhà văn)


Dale Carnegie với Đắc nhân tâm (NXB Trẻ)


Ibuka Masaru với Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn (Quảng Văn & NXB Văn học)


Dan Brown với Hỏa ngục (Bách Việt & NXB Thời đại)


Việt Quỳnh


Thể thao & Văn hóa Cuối tuần


http://thethaovanhoa.vn/van-hoa-giai-tri/thi-truong-sach-2014-neu-ban-chay-hay-viet-cho-teen-n20141224140452880.htm