http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/them-mot-quy-dinh-nua-cho-trang-phuc-sinh-vien-mac-de-thanh-cong-954031.htm


Thời gian gần đây, dư luận đang xôn xao về những quy định khắt khe về trang phục trongmôi trường giảng đường. Đề tài nhức nhối này đang được các trường ĐH, chuyên gia giáodục, giáo viên, phụ huynh và sinh viên cũng như xã hội bình luận với không ít ý kiến trái chiều.


Trước làn sóng dư luận ào ạt, Cao đẳng nghề Việt Mỹ đã vừa đăng tải trên website trường và gửi đến từng lớp học bức thư do thầy Hiệu phó chia sẻ quan điểm của nhà trường vềtrang phục giảng đường. Bức thư đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ của hàng trăm sinh viên cũng như đội ngũ giảng viên trong trường.


Trong thư, Hiệu phó trường Cao đẳng nghề Việt Mỹ - ông Nguyễn Quang Anh Chương nhấn mạnh, nhà trường hoàn toàn tin tưởng các bạn sinh viên là những cá nhân trưởng thành, có đầy đủ năng lực suy nghĩ cũng như ý thức bản thân về hình ảnh và hành vi của mình. Ông còn nêu rõ
“nhà trường không cho rằng việc mặc quần jean, áo không cổ là thể hiện sự thiếu nghiêm túc. Nhà trường không tin rằng mặc áo dài hay đi dép có quai hoặc mặc đồng phục là cần thiết để biến một ngôi trường thành môi trường nề nếp và tiến bộ. Nhà trường cũng không tin rằng việc áp đặt quan điểm về trang phục của những người quản lý lên sinh viên - những cá nhân trưởng thành, là một điều cần thiết”.


Ông Chương tin rằng việc thể hiện cá tính và lựa chọn của cá nhân đối với những người Việt trẻ cần phải được khuyến khích và đề cao. Vị Phó hiệu trưởng cho biết, việc không đưa ra những quy định cứng nhắc là một hành động thể hiện sự tôn trọng sinh viên; và chính sự tôn trọng này của nhà trường đối với sinh viên – những người trẻ tuổi văn minh, sẽ khiến các bạn có trách nhiệm hơn đối với bản thân và có cách hành xử đúng đắn. Đồng thời, nhà trường luôn đề cao khái niệm
“Mặc để thành công” –“Dress for success”
- khái niệm này đòi hỏi sinh viên phải có ý thức lựa chọn trang phục sao cho phù hợp với hoàn cảnh. Để giúp cho hình ảnh các bạn luôn hợp lý, văn minh mà vẫn giữ được sự thoải mái cũng như phong cách riêng của mình, nhà trường sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị đào tạo chuyên nghiệp về truyền thông để đào tạo cho sinh viên khái niệm “xây dựng hình ảnh bản thân”, trong đó không chỉ liên quan đến việc lựa chọn trang phục phù hợp hoàn cảnh mà còn nêu lên tầm quan trọng của tác phong và thái độ khi giao tiếp.
“Thông qua những khóa huấn luyện miễn phí dành riêng cho sinh viên này, nhà trường tin rằng sinh viên sẽ chủ động chọn lựa trang phục sao cho ngày càng đẹp, văn minh và năng động”


Các giảng viên và sinh viên trong trường rất đồng tình về quan điểm này, một giảng viên chia sẻ:
“Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của trang phục trong môi trường chuyên nghiệp, nhưng đó không phải là tất cả để đánh giá một cá nhân hay tập thể. Đối với tôi, đáng chú ý hơn cả là hành vi, thái độ và cách cư xử của các em. Sinh viên là những người trẻ tuổi, các em cần được khuyến khích thể hiện cá tính, sở thích và quan điểm của mình đối với mọi vấn đề, kể cả việc lựa chọn trang phục hợp lý cũng là một cách thể hiện con người. “Quy định sinh ra là để phá vỡ”, vậy thì quy định nhiều làm gì?”


Đọc toàn văn bức thư gửi sinh viên tại đây
Link