Thầy giáo dùng gậy tre đánh vào đầu học sinh


Trong giờ học môn Công nghệ, thầy Lân cho rằng học sinh phá phách nên đã dùng gậy tre đánh vào đầu và mặt hai em dẫn đến thương tích.


Ngày 18/4, ông Lê Đình Phong, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế), cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Võ Thế Lân (47 tuổi), giáo viên môn Công nghệ thuộc Trường THCS Phú Đa (thị trấn Phú Đa), vì hành vi đánh học sinh ngay trong giờ lên lớp.


Sự việc xảy ra vào sáng 4/4, thầy Lân giảng dạy tiết Công nghệ cho học sinh lớp 7/5 tại trường THCS Phú Đa. Trong giờ học, hai em Trương Văn Thắng và Hồ Đức Dũng vô ý làm rơi gãy hai chân của con gà mô hình dùng làm dụng cụ thực hành. Cho rằng học sinh có hành động phá phách, thầy Lân gọi cả hai lên bảng, sau đó lấy cây gậy tre đánh các em.


Theo mô tả của Thắng và Dũng, gậy tre thầy Lân dùng dài khoảng 30 cm, to bằng cổ tay. "Thầy đánh vào đầu em một cái. Do em dùng tay ôm đầu nên gậy trúng hay cánh tay. Em bỏ chạy ra ngoài thì thầy đánh vào tay em thêm một cái nữa. Sau đó thầy gọi em vào và bắt quỳ trước lớp", Dũng thuật lại và cho biết sau khi bị đánh, hai cánh tay bị bầm tím, cử động lên xuống đau nhức.


Cùng nhận hình phạt quỳ trước lớp sau khi bị thầy Lân đánh 4 gậy vào đầu và mặt, học trò Thắng ghi trong bản tường trình sự việc gửi nhà trường: "Thầy đánh vào đầu một cái, thấy đau em lấy tay che đầu nên hai lần sau thầy đánh trúng tay, cái cuối cùng trúng vào mặt, phía mắt phải, gây sưng to. Cả lớp 7/5 đều chứng kiến, ngoài ra còn có một số bạn ở các lớp khác biết chuyện".


Ngay sau sự việc, một số thầy cô cùng Ban giám hiệu nhà trường đã đưa hai em đến Bệnh viện Đa khoa Phú Đa khám. Các bác sĩ chẩn đoán Dũng và Thắng chỉ bị chấn thương phần mềm.Trường THCS Phú Đa nơi xảy ra vụ việc thầy giáo dùng gậy tre đánh học sinh. Ảnh: Đắc Đức.


Theo thầy Nguyễn Đông, Hiệu trưởng Trường THCS Phú Đa, trong tháng 3 nhà trường từng nhận được nhiều bản tường trình của học sinh về việc bị thầy Lân đánh. Cụ thể ngày 10/3, em Nguyễn Thị Giàu (học sinh lớp 6/1) cho biết bị thầy Lân dùng thanh gỗ bằng cây tràm đánh vào đầu trong giờ dạy môn Công nghệ, vì cho rằng nữ sinh này nói chuyện riêng.


Ngày 17/3, em Mai Thanh Vũ (học sinh lớp 7/3) kể: "Bị thầy Lân đấm vào mặt, nắm tóc, dúi đầu vào tường và đá một cái vào miệng". Một số em còn cho biết, thầy giáo này hay có những lời tục tĩu, hay đánh học sinh vô cớ.


Ngày 8/4, hội đồng kỷ luật của Trường THCS Phú Đa đã họp và cảnh cáo trước Hội đồng sư phạm nhà trường đối với thầy Võ Thế Lân, tạm thời không phân công giảng dạy, chuyển công tác khác trong lúc chờ quyết định kỷ luật chính thức của Phòng Giáo dục huyện.


Thầy Lân đã viết bản tự kiểm điểm thừa nhận việc đánh học sinh tại trường. Lý do được thầy Lân "biện minh" là học sinh đã phá hoại tài sản công của nhà trường, dụng cụ dạy học của giáo viên, làm mất trật tự trong giờ học…


Theo Hiệu trưởng trường cấp 2 Phú Đa, thầy Võ Thế Lân đã 14 năm công tác tại trường. Trước khi chuyển sang nghề dạy học, ông Lân từng là cán bộ trại giam. Trong thời gian công tác tại trường THCS Phú Đa, thầy giáo này có lần bị kỷ luật với hình thức khiển trách khi đi dạy trong tình trạng say xỉn. Sau sự việc hôm 4/4, Ban giám hiệu nhà trường đã cùng lãnh đạo Phòng giáo dục huyện đến nhà các em để thăm hỏi, động viên tinh thần.


"Hành động của thầy Lân không phải là suy nghĩ trong nhất thời mà có tính lặp đi lặp lại nhiều lần và cần xử lý mạnh tay", Trưởng phòng Giáo dục Lê Đình Phong nêu quan điểm và cho biết với vai trò là Chủ tịch hội đồng kỷ luật sẽ được lập ra trong thời gian tới, ông sẽ đề xuất mức kỷ luật cao nhất là buộc thôi việc đối với thầy Lân.


Đắc Đức


http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/thay-giao-dung-gay-tre-danh-vao-dau-hoc-sinh-3202796.html