PN - Mấy ngày qua, truyền thông đưa tin dày đặc về việc Long Nhật lên tiếng dạy dỗ Thanh Duy làm lố khi bắt chước giả gái theo phong cách Long Nhật.Người vô tư thì nhảy vào bình phẩm xem Long Nhật nói có đúng không; ngược lại, nhiều người ngán ngẩm và tự hỏiGương mặt thân quen đã trôi theo hướng nào. Đây là một chương trình giải trí, một cuộc thi tài năng hay là một nơi gây scandal để thu hút người xem?!


Long Nhật dạy Thanh Duy giả gái sao cho giống mình
Ai cũng biết Long Nhật là ca sĩ, nhưng anh nổi tiếng nhờ tài năng ca hát thì ít mà tai tiếng qua những điều khác lạ theo hướng thiếu giá trị thẩm mỹ thì nhiều. Cụ thể hơn, chàng ca sĩ này luôn khẳng định mình là “chuẩn men” nhưng lại thích giả gái trên sân khấu lẫn đời thường, thậm chí thường cặp kè với “người tình tin đồn” là một người đàn ông. Cá tính phức tạp này kèm theo những phát biểu cũng "cá tính" biến Long Nhật thành một thương hiệu gắn liền với tai tiếng.


Thế mà một chương trình được phát sóng trên một đài truyền hình uy tín lại mạnh dạn chọn Long Nhật làm hình mẫu để thí sinh bắt chước. Không dừng lại ở đó, nhà tổ chức còn mời Long Nhật đến tận nơi để dạy Thanh Duy giả gái làm sao để thiệt giống nhân vật con gái mà anh ta đóng vai. Đỉnh điểm của sự kiện này là Long Nhật buông ra lời bình Thanh Duy làm quá lố.


Một nhân vật tai tiếng lại được phép lên tiếng chỉ bảo người khác làm cái điều mà nhiều người thấy không bình thường. Từ đây, nhiều người đã tự hỏi vì sao Gương mặt thân quen có quá nhiều tiết mục con trai giả gái và con gái giả trai. Số lượng tiết mục hoán đổi giới tính này nhiều đến mức người ta không hiểu nó được tạo nên để làm gì nếu không phải là chỉ nhằm câu khách.


Chương trình đã đi gần đến đích và sự thật phần lớn các tiết mục này đều dở chứ không có gì hấp dẫn. Khả năng bắt chước hình mẫu của các thí sinh không tốt và rất kém sinh động. Riêng về việc thí sinh nam bắt chước nhân vật mẫu là nam còn làm chưa tốt, thế mà đạo diễn chương trình thích nam giả nữ, nữ giả nam. Kết quả là chất lượng chương trình càng thêm kém.


Vì rằng khi một ca sĩ nữ giả giọng ca sĩ nam, xét về cấu trúc thanh quản đã khác nên âm vực cao thấp khác nhau, do đó khó có thể bắt chước giống giọng nguyên mẫu. Có cố gắng làm sao cũng không thể giống được. Tương tự như thế một ca sĩ nam có chất giọng trầm thì khó có thể bắt chước một giọng nữ cao. Ngoại hình là thứ dễ bắt chước hơn nhưng thể hiện của thí sinh năm nay cho thấy phần này cũng không tốt.


Trong số thí sinh ấy, Thanh Duy nổi bật lên nhờ giả gái giống hơn các đối thủ và lập tức trở thành ứng cử viên thắng cuộc. Như thế, sau cuộc thi này điều mà người ta nhớ nhất về nam ca sĩ này là khả năng giả gái chứ chẳng có gì khác. Thế thì cuộc thi Gương mặt thân quen hướng đến mục đích gì? Tung chiêu trò để tăng rating, bán được quảng cáo mà bỏ mặc tác động đến người xem?


Những đứa trẻ đang trong giai đoạn hình thành nhân cách thường xem chương trình này có thể sẽ bắt chước theo các nghệ sĩ tức thí sinh là cố gắng làm thật giống người khác. Vì vậy, khả năng sáng tạo riêng biệt mang dấu ấn cá nhân sẽ bị bào mòn hoặc mất đi. Chưa kể cái sự bắt chước ở đây lại mang hơi hướm trái khoáy về giới tính.


Xã hội ngày nay đang dần tháo bỏ định kiến về giới tính. Người đồng tính có quyền sống thật với con người của mình nên hình ảnh trai giả gái, hay gái giả trai tại Gương mặt thân quen không còn là điều gì đó khác thường khiến cho người ta phải tò mò thích thú. Hay nói cách khác vì xã hội đã thừa nhận người đồng tính nên không thể xem Gương mặt thân quen là nơi nói hộ, nơi trải lòng cho những người đang cố che giấu giới tính thật.


Thế nên, người làm chương trình hãy nghĩ cách để Gương mặt thân quen hấp dẫn bằng những sáng tạo mới lạ thay vì cứ ăn mòn vào việc giả trai, giả gái.


http://phunuonline.com.vn/giai-tri/kheu/thanh-duy-qua-lo-hay-guong-mat-than-quen-lo/a144187.html