(VTC News) – Quá đau đớn, liên tục van xin các nữ hộ sinh cho ra ngoài để sinh mổ, nhưng sự thờ ơ của họ làm trẻ sơ sinh chết ngạt ngay sau đó.
Đường dây nóng của báo điện tử VTC News tại TP.HCM có nhận đơn kêu cứu của anh Nguyễn Bá Diệp (đường Sư Vạn Hạnh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) về việc các nữ hộ sinh nhận tiền bồi dưỡng của bệnh nhân, bác sỹ tắc trách làm chết thai nhi con của anh.Trong đơn tường trình của mình, anh Diệp đã viết: Vào lúc 6h ngày 29/8 vừa qua, vợ anh là sản phụ Lê Thị Kim Lên (SN 1983) có nhập viện tại bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang để chuẩn bị sinh con đầu lòng. Khi nhập viện, tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi đều khỏe.Tới 12h trưa cùng ngày, do chị Lên có dấu hiệu đau bụng, chuẩn bị sinh nên đã được hai nữ hộ sinh là Lý Ngân Kiều, Trần Thị Như Hoa hỗ trợ sinh. Sau đó một giờ, hai nữ hộ sinh này đã chọc nước ối của sản phụ Lên ra hết, nhưng chị Lên vẫn chưa sinh được.

Sản phụ Lê Thị Kim Lên và chồng bức xúc trước thái độ vô trách nhiệm, trái với đạo đức ngành y của hai nữ hộ sinh Kiều và Hoa (ảnh: P.Trinh)Vì quá đau, chị Lên khi đó có nói với bác sĩ 2 lần xin được sinh mổ nhưng không được đồng ý. Chị Lên tiếp tục giãy giụa, đập mạnh vào bàn mổ nói lại lần nữa “làm ơn mổ cho tôi đi, tôi chịu hết nổi rồi” nhưng hai nữ hộ sinh Kiều và Hoa vẫn thản nhiên như không có chuyện gì xảy ra.“Lúc đó, trong phòng sinh có một bệnh nhân khác mới chuyển vào, hai nữ hộ sinh Kiều và Hoa đang hỗ trợ sinh cho vợ tôi thì được bệnh nhân mới gọi qua khám. Khi đó, vợ tôi có thấy bệnh nhân này có đưa cho nữ hộ sinh Hoa tờ giấy bạc 500.000 đồng…” – anh Diệp viết trong đơn tường trình gửi tới VTC News.Trao đổi trực tiếp với chúng tôi tại nhà riêng, chính chị Lên đã mô tả lại: Khi đó, chị nhìn thấy tờ giấy bạc được xếp làm bốn và để sát bên giường của sản phụ đó nằm. Khi nữ hộ sinh Hoa đi qua đã vô tư nhét vào túi áo. Khi đó, chị nhìn thấy tờ giấy bạc được xếp làm 4, gấp lại.

Đơn tường trình sự việc của anh Nguyễn Bá Diệp gửi báo điện tử VTC News (ảnh: P.Trinh)Nhận tiền xong, nữ hộ sinh Hoa gọi nữ hộ sinh Kiều ra hỗ trợ bệnh nhân mới chuyển vào, bỏ mặc chị Lên nằm một mình trong tình trạng đau bụng dữ dội. Vì quá đau, chị Lên đã kêu lên rất to, đề nghị hai nữ hộ sinh giúp đỡ thì các nữ hộ sinh quát “Đẻ thì phải đau chứ” rồi bỏ mặc sản phụ nằm đó.Một lúc sau, chị Lên lại gọi nữ hộ sinh “Tôi mắc rặn quá cô ơi” thì nữ hộ sinh trả lời “Mắc rặn thì rặn đi” rồi bỏ mặc tiếp.Khoảng 2 tiếng sau đó, khi nước ối đã khô, hai sản phụ nói trên mới quay trở lại giường sản phụ Lên. Bác sỹ Công Khanh lúc đó mới được gọi tới để khám, chỉ định mổ. Vài phút sau, một bé trai ra đời trong tình trạng phải thở bằng bình oxy.Chỉ vài chục phút sau đó, các bác sỹ tại đây mời anh Diệp vào phòng, yêu cầu chuyển bé trai này lên bệnh viện Nhi Đồng 1 – TP.HCM, nếu không kịp cháu bé sẽ rất nguy kịch.Khi đã đồng ý được chuyển viện, nhưng phải mất đến 3 tiếng để làm thủ tục (từ 17 – 20h tối) với lý do bác sỹ trưởng khoa đã về nhà nghỉ, trong khi tính mạng của con anh Diệp đang bị đe dọa bằng từng phút, từng giây.

Bệnh viên đa khoa trung tâm An Giang, nơi đã xảy ra sự việc đau lòng đối với gia đình anh Diệp - chị Lên (ảnh: P.Trinh)Gia đình sản phụ Lên có nóng lòng đến phòng bác sỹ trực xin làm thủ tục nhanh thì được bác sỹ trực ở đây trả lời với giọng khó chịu. Tới 20h tối, bác sỹ trưởng khoa mới vào bệnh viện để ký giấy chuyển viện cho con anh Diệp lên TP.HCM trong tình trạng “viêm phổi ngạt/tràn khí màng phổi”.Sáng 30/8, bệnh viện Nhi Đồng 1 – TP.HCM thông báo cho anh Diệp tình trạng sức khỏe của cháu bé rất nguy kịch: viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết nặng, thiếu oxy não nghiêm trọng. Trong quá trình được chăm sóc đặc biệt ở đây, cháu trai này đã chết lâm sàng nhiều lần.Sau gần 2 tuần tích cực điều trị, do tình hình sức khỏe của cháu bé rất yếu, gia đình đã xin được làm giấy xuất viện để đưa cháu về nhà vào ngày 11/9 . Đến 14h30 trưa cùng ngày, cháu trai đã qua đời tại nhà ngoại.

Giấy chuyển viện bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang cấp cho sản phụ Lên khi chuyển cháu bé lên TP.HCM (Ảnh: P.Trinh)Anh Nguyễn Bá Diệp cho biết, việc hai nữ hộ sinh Kiều và Hoa nhận 500.000 đồng của bệnh nhân khác trong khi đang đỡ đẻ cho vợ anh, bỏ mặc vợ anh nằm một mình trong đau đớn nhưng không có động thái nào là hành động vô trách nhiệm, trái với lương tâm, đạo đức của ngành y.Anh Diệp đề nghị báo điện tử VTC News lên tiếng để các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc, điều tra và có hình thức kỷ luật thích đáng đối với những bác sỹ, hộ sinh nói trên, nhằm tăng cường thêm uy tín và danh dự của ngành y Việt Nam và tránh những trường hợp đau xót tương tự có thể xảy ra tại bệnh viện này.Trưa 17/9, bác sỹ Nguyễn Văn Ngãi – Phó Giám đốc bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang xác nhận, vụ việc xảy ra với gia đình anh Diệp – chị Lên là có thật.Hiện lãnh đạo bệnh viện đang tích cực, rốt ráo giải quyết vụ việc và sẽ sớm đưa ra hình thức kỷ luật đối với những hộ sinh, bác sỹ có liên quan đến cái chết của con chị Lên trong thời gian sớm nhất.VTC News sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc nghiêm trọng này.http://vtc.vn/2-432898/xa-hoi/thai-phu-to-nu-ho-sinh-vo-trach-nhiem-lam-chet-con-trai.htmGửi từ ứng dụng Cafe trên iPhone