Thấy bụng mình to hơn so với người mang bầu cùng thời kỳ, chị Trà (Hà Tây) vui mừng vì nghĩ rằng thai phát triển tốt. Chị không ngờ đó là dấu hiệu của tình trạng đa ối.


Chị Trà cho biết, đó là lần mang thai đầu tiên sau gần hai năm chờ đợi. Từ khi có bầu, thấy bụng mình to hơn bình thường, chị và gia đình đều rất mừng vì nghĩ rằng như vậy là em bé lớn nhanh. Đến tháng thứ năm, khi đi khám ở bệnh viện chuyên về phụ sản, chị mới biết rằng mình bị thai đa ối.


Sau khi thăm khám, các bác sĩ khuyên chị Trà và gia đình cân nhắc kỹ việc giữ lại thai, vì tình trạng này có thể dẫn đến dị dạng cho thai nhi và gây nguy hiểm cho mẹ.


Bác sĩ Phó Đức Nhuận, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết đa ối là tình trạng nước ối ở thai nhi nhiều hơn mức bình thường. Nếu lượng nước ối từ 1 đến 2 lít thì gọi là dư ối, trên 2 lít thì gọi là đa ối. Trong thực tế, có những trường hợp tới 5-7 lít nước ối hoặc hơn nữa.


Nguyên nhân gây đa ối còn chưa sáng tỏ, nhưng người ta thấy rằng tình trạng này hay gặp trong những ca thai nhi dị dạng và màng ối bị viêm nhiễm.


Đa ối có hai hình thái:


Đa ối cấp: Xảy ra ở tuổi thai nhỏ, vào ba tháng giữa. Bụng to lên rất nhanh khiến thai phụ vận động khó khăn, nhanh chóng lâm vào tình trạng vật vã, suy sụp vì bụng căng cứng, rất đau và khó thở dữ dội. Đây là trường hợp cấp cứu, cách xử lý là bấm ối gây đẻ non.


Đa ối mạn: Nước ối tăng lên từ từ trong những tháng cuối. Vì diễn biến chậm nên tuy bụng thai phụ có to và căng hơn bình thường nhưng họ vẫn chịu đựng được; và bệnh cảnh không nặng nề như với đa ối cấp. Thai cũng có thể bị dị dạng hoặc có tật bẩm sinh trong nội tạng. Trọng lượng của trẻ sơ sinh trong trường hợp đa ối mạn thường nhẹ hơn các trẻ khác.


Bà mẹ bị đa ối sau khi sinh dễ bị băng huyết do tử cung căng giãn quá mức, sau đẻ không co lại được như bình thường.


(Theo Tiền Phong)


http://vnexpress.net/Vietnam/Doi-song/2007/10/3B9FB3B0/