Tàu mắc cạn tại vùng biển Bình Thuận bị lấy gạo?Thứ tư, 08/07/2015 - 05:15 PM (GMT+7)Ông Hoàng Văn Phong, thuyền trưởng tàu Hải Trường 36 trả lời báo chí tại buổi họp báo.NDĐT – Sáng 8-7, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận phối hợp UBND thị xã La Gi, Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận tổ chức họp báo để thông tin về việc tàu Hải Trường 36 chở 3.000 tấn gạo bị mắc cạn tại vùng biển Bình Thuận, vào ngày 5-7. Tham dự buổi họp báo có ông Hoàng Văn Phong, thuyền trưởng tàu Hải Trưởng 36.Tại buổi họp báo, bà Phùng Thị Thọ, Chủ tịch UBND thị xã La Gi cho biết, ngày 6-7, sau khi nhận được thông tin tàu Hải Trường 36 bị mắc cạn tại vùng biển cách La Gi khoảng 11 hải lý, UBND thị xã đã chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền địa phương kịp thời giúp đỡ tạu bị nạn.


Tuy nhiên, ngày 7-7, sau khi một số tờ báo thông tin về việc tàu Hải Trường 36 bị “cướp” gạo và tài sản trên tàu, chính quyền địa phương cùng với Đồn Biên phòng Phước Lộc (thị xã La Gi) kiểm tra lại thông tin này, đồng thời, làm việc trực tiếp với các thuyền viên trên tàu Hải Trường 36. Tất cả các thuyền viên trên tàu đều khẳng định, không có ai nói ngư dân “cướp” gạo trên tàu. Cho nên, việc thông tin nói ngư dân La Gi “cướp” gạo trên tàu bị nạn là không đúng.


Bà Thọ cũng cho biết, ngày 7-7, tại buổi làm việc với đại diện chủ tàu Hải Trường 36, ông Phạm Văn Thủy, Giám đốc Công ty TNHH vận tải biển Hải Trường đã cảm ơn sự giúp đỡ kịp thời của bà con ngư dân, chính quyền địa phương thị xã La Gi, cùng các lực lượng chức năng để bảo đảm tài sản bị thất thoát ở mức thấp nhất.


Khi được phóng viên một số cơ quan báo chí hỏi khi tàu bị mắc cạn thì các thành viên trên tàu xử lý sự cố như thế nào? Ông Hoàng Văn Phong, thuyền trưởng tàu Hải Trường 36 cho biết, tàu bị mắc cạn lúc 2 giờ 30 phút, sáng ngày 5-7, khi đó trên tàu đang chở 3.000 tấn gạo từ An Giang đi Hải Phòng. Sau khi xin ý kiến và được sự đồng ý từ Công ty chủ quản, các thủy thủ đã thực hiện việc dỡ bỏ hàng hóa, tức là phải ném bỏ một số gạo xuống biển nhằm giảm tải để cứu tàu. Trong quá trình này, có huy động một số tàu cá của ngư dân hoạt động gần đó hỗ trợ giúp đỡ vận chuyển gạo ra khỏi tàu, nên số gạo này cũng cho bà con. Sau hơn năm tiếng tháo dỡ, khi thủy triều xuống, tàu vẫn không thoát cạn được, thuyền trưởng cho dừng tháo dỡ và đóng nắp hầm hàng.


Tuy nhiên, sang ngày 6-7, nhiều ngư dân trên các tàu đánh cá đã lên tàu tiếp tục vận chuyển gạo.


Trong Công văn số 39/CV-HT ngày 6-7 của Công ty TNHH vận tải biển Hải Trường, chủ tàu Hải Trường 36 gửi các cơ quan chức năng có nói người dân cậy nắp hầm hàng để hôi hàng, lấy thiết bị và hàng hóa.


Tại buổi họp báo, ông Hoàng Văn Phong, thuyền trưởng tàu Hải Trường 36 khẳng định: “Chúng tôi không nói bà con ngư dân lên tàu cướp hàng. Cũng hoàn toàn không có chuyện tàu chúng tôi bị lấy một số tài sản như tivi, tủ lạnh, dầu ăn hay một số vật dụng khác…”.


Bà Phùng Thị Thọ, Chủ tịch UBND thị xã La Gi cho biết, ngay sau khi nhận được tin người dân chở gạo từ tàu Hải Trường 36 vào bờ, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng, mặt trận đoàn thể ra các địa điểm tàu cá cập bờ tiến hành kiểm đếm và tạm giữ số gạo này. Ngoài ra, chúng tôi cử người xuống từng nhà có người đưa gạo về kiểm đếm, tạm thời niêm phong không cho đưa ra khỏi địa bàn. Bà con ngư dân khẳng định, số gạo này là được tàu Hải Trường 36 cho để giảm tải cứu tàu. Hiện địa phương đã kiểm đếm và tạm giữ được 147 bao gạo, trong đó, có 100 bao ở trong dân, 47 bao được đưa về trụ sở một số phường. Việc xác định ranh giới giữa cho và lấy không rõ ràng nên chúng tôi vẫn đang tiếp tục làm rõ.

Số gạo đưa vào bờ được chính quyền địa phương kiểm đếm và đưa về tạm giữ tại trụ sở một số phường của thị xã La Gi.Thượng tá Phạm Phương Nguyên, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận cho biết, khi bị mắc cạn, tàu Hải Trường 36 không phát tín hiệu cứu hộ - cứu nạn. Đài Thông tin duyên hải TP Hồ Chí Minh chỉ phát thông tin tàu Hải Trường 36 đề nghị được hỗ trợ. BĐBP tỉnh không liên hệ được với tàu Hải Trường 36 do tàu tắt thiết bị thu phát tần số VHF và vô tuyến điện. Gọi số điện thoại di động của thuyền trưởng để liên lạc nhưng đều không được trả lời.


Rạng sáng ngày 7-7, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận điều động tàu BP 11.11.01 và huy động một tàu cá của ngư dân cùng với 20 cán bộ chiến sĩ ra khu vực tàu mắc cạn kêu gọi, ngăn cản, xua đuổi các tàu ngư dân tham gia lấy gạo và bảo vệ tài sản của tàu Hải Trường 36. Hiện không còn người dân nào lên tàu Hải Trường 36, tất các tàu cá của ngư dân đã ra khỏi khu vực tàu mắc cạn. Hiện nay, các cán bộ chiến sĩ biên phòng cùng với tàu BP 11.11.01 đang trực tại đây để bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực tàu bị nạn.


Cùng với đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo gửi Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo chủ tàu (Công ty TNHH VTB Hải Trường) khẩn trương có biện pháp cứu kéo tàu hải Trường 36 thoát cạn.
Ông Phạm Văn Thủy, Giám đốc Công ty TNHH VTB Hải Trường tại buổi làm việc với UBND thị xã La Gi.

ĐÌNH CHÂU


http://www.nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/26830802-tau-mac-can-tai-vung-bien-binh-thuan-bi-lay-gao.html