Nếu trẻ thuận tay trái mà cha mẹ ép con phải sử dụng tay phải có thể gây ra những hậu quả không lường trước được, ví dụ như tật nói lắp.
Để chăm sóc và nuôi dạy một đứa trẻ thuận tay trái dường như là một thách thức đặc biệt là đối với những ông bố, bà mẹ thuận tay phải. Tuy nhiên những đứa trẻ thuận tay trái vẫn có thể thành công như bất kỳ đứa trẻ nào khác với sự hỗ trợ, giúp đỡ của cha mẹ, thầy cô và những người xung quanh.


Trẻ trong độ tuổi mẫu giáo thường sử dụng cả hai tay cho đến khi chúng được 5 tuổi. Tất nhiên, bạn không hề muốn ép con mình sử dụng tay phải thay vì tay trái vì điều này có thể tạo ra những tác hại và có thể khiến cho con bạn cảm thấy chúng đang làm điều gì đó không đúng.


Ngoài ra, ép trẻ thuận tay trái sử dụng tay phải có thể gây ra những hậu quả không lường trước được như là tật nói lắp. Bạn không cần phải thay đổi toàn bộ triết lý làm cha mẹ của mình khi nuôi dạy trẻ thuận tay trái nhưng bạn cần phải có những phương pháp để giúp chúng phát triển các kỹ năng một cách hiệu quả.


Bước 1: Để trẻ phát triển tự nhiên và tránh ép trẻ phải lựa chọn tay phải hay tay trái. Trẻ có thể sử dụng cả hai tay hoặc chuyển tay này sang tay khác theo ý thích đặc biệt khi chúng còn nhỏ. Bạn hãy hỗ trợ con bằng cách khuyến khích chúng sử dụng tay nào mà chúng cảm thấy thoải mái nhất.Ép trẻ thuận tay trái dùng tay phải sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường. (Ảnh minh họa)


Bước 2: Hãy hỗ trợ cho trẻ bằng những đồ dùng dành cho người thuận tay trái. Đặc biệt, trẻ thuận tay trái sẽ cảm thấy rất khó để sử dụng kéo nếu chúng phải dùng những chiếc kéo thông thường. Con chuột máy tính cũng là một thử thách khác vì những nút bấm chính lại nằm ở bên trái. Để nhấp chuột, trẻ thuận tay trái sẽ thích để con chuột ở bên trái của máy tính hơn là để ở bên phải. Nếu con bạn là một vận động viên, bạn có thể tìm mua những dụng cụ thể thao dành cho người thuận tay trái để trẻ có thể dễ dàng sử dụng.


Bước 3: Hãy sắp xếp ghế ăn hợp lý để trẻ có đủ khoảng cách mà không bị va chạm vào những thành viên thuận tay phải của gia đình. Điều này sẽ là một một thách thức lâu dài khi chúng nhìn vào cách sắp xếp bàn ăn tại các nhà hàng. Khi con bạn lớn lên và chúng phải tự đi ăn ở ngoài một mình thì hãy bảo với chúng hỏi trong số những người khách ăn hôm đó có ai thuận tay trái hay không. Những người thuận tay trái thích ngồi phía bên ngoài của bàn ăn và không có ai ngồi ở phía bên trái họ. Biết được điều này trước sẽ tránh được tình huống phải di chuyển chỗ ngồi trong lúc ăn.


Bước 4: Hãy dạy cho trẻ những kỹ năng liên quan đến vận động bằng việc đứng đối diện với chúng. Điều này sẽ giúp trẻ nhìn vào hình ảnh phản chiếu (giống như soi gương) và dễ dàng hiểu được những vận động đó, ví dụ: buộc dây giày hay ném bóng bằng tay trái. Nếu trẻ thuận tay trái muốn học cách đan len, thêu, móc thì việc học đan, thêu, móc bằng tay trái sẽ dễ hơn là học qua cách nhìn vào gương. Do vậy, bạn nên tìm một người biết đan bằng tay trái để hướng dẫn cho con bạn.


Bước 5: Hãy hướng dẫn trẻ cách nghiêng giấy một chút để viết dễ hơn. Khuyến khích chúng không bẻ cong cổ tay trong khi viết vì điều này sẽ khiến cho thao tác cầm bút trở nên khó khăn hơn. Nếu trong quá trình viết, tay của chúng bị dính mực, hãy trấn an chúng rằng đây là một vấn đề rất bình thường đối với những người thuận tay trái. Hãy để trẻ mang theo một chiếc khăn ẩm trong balo nếu như trẻ muốn.


Bước 6: Trao đổi với giáo viên, huấn luyện viện về tay thuận của trẻ. Đảm bảo trẻ sẽ được dùng những dụng cụ dành cho người thuận tay trái hoặc ngồi ở những vị trí thuận lợi. Nếu một người lớn khác cho thấy thành kiến của họ đối với con bạn hay cố gắng ép con bạn phải dùng tay phải, hãy can thiệp và giải quyết vấn đề ngay lập tức.Không bao giờ được cười cợt những đứa trẻ thuận tay trái vì điều đó có thể làm tổn thương tới lòng tự trọng của chúng. (Ảnh minh họa)


Bước 7: Hãy hướng dẫn chúng mở cửa khi ổ khoá nằm ở phía bên trái. Chỉ cho chúng đặt balo, túi sách hoặc bất kỳ thứ gì khác xuống đất sau đó mở cửa. Khi chúng lớn lên, chúng sẽ cảm thấy thoải mái hơn với những vấn đề mà người thuận tay trái thường hay gặp phải. Và thực tế là có rất nhiều những vấn đề như vậy đã trở thành chuyện nhỏ.


Bước 8: Hãy động viên trẻ rằng khi trẻ lớn lên và tiếp xúc với nhiều người khác, chúng sẽ bắt gặp rất nhiều người thuận tay trái và chúng sẽ phát triển sự tự tin của mình khi biết rằng có rất nhiều người thuận tay trái rất tài năng và thông mình. Hãy khuyến khích khả năng sáng tạo và trí tuệ của trẻ bằng cách đưa ra một số ví dụ như: cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill và Cựu tổng thống Mỹ James Garfield, George HW Bush, Bill Clinton và Barack Obama đều thuận tay trái, và cầu thủ vĩ đại bóng chày Ty Cobb, Babe Ruth, ngôi sao quần vợt Rafael Nadal, John McEnroe, nghệ sĩ Michelangelo, DaVinci, và Celine Dion... đều thuận tay trái.


Chú ý: không bao giờ được cười cợt những đứa trẻ thuận tay trái vì điều đó có thể làm tổn thương tới lòng tự trọng của chúng.


Nguồn: http://ttvn.vn/gia-dinh/tat-ca-nhung-dieu-me-can-biet-khi-con-thuan-tay-trai-3201426401354285.htm