Tăng tuổi hưu: Người dân phải nuôi thêm công chức "cắp ô"?


(Tin tức thời sự) - Sau khi báo Đất Việt đăng tải chuyên đề "tăng tuổi hưu để tránh vỡ quỹ BHXH", rất nhiều độc giả đã chỉ thẳng vấn đề nằm ở khâu quản lý.Tăng tuổi hưu để tránh vỡ quỹ là rất...không ổn!


Lo vỡ quỹ bảo hiểm:Một ông giảm một ông tăng thì...chết dở!Bộ LĐTB&XH vừa đề xuất muốn kéo dài tuổi nghỉ hưu để tránh vỡ quỹ trong khi đó Bộ Nội vụ lại muốn giảm biên chế. Lý giải của Bộ LĐTB&XH là vì sự an toàn của quỹ; vì quyền lợi của người lao động...


Tuy nhiên, nhiều độc giả khẳng định: Tăng tuổi hưu là vì lợi ích nhóm. Vỡ quỹ là do quản lý kém.


Lợi ích nhóm?


Tăng tuổi hưu, một chính sách khi vừa đưa ra đã khiến nhiều người lao động băn khoăn. Tâm trạng này được thể hiện ở hầu hết ý kiến phản hồi của độc giả.


Độc giả TruongThiTuyetDung lo lắng trước thực tế đất nước lao động mà già hóa thì làm sao đủ nội lực để phát triển, cạnh tranh với xu thế thời đại.

Vỡ quỹ do quản lý kém, đầu tư ngoài ngành


"Tôi thấy đa số những người đòi tăng tuổi hưu là những người có quyền có chức chứ người lao động thì không ai đồng tình cả. Tôi mong rằng các cơ quan có thẩm quyền nên nhìn từ góc độ của người lao động", độc giả này tha thiết.


Độc giả Lê Quỳnh Anh cũng chỉ rõ những bất cập, khi tăng tuổi hưu trong điều kiện lao động, khí hậu, môi trường làm việc khắc nghiệt như Việt Nam là điều hoàn toàn vô lý.


Không chỉ phản đối tăng tuổi hưu, độc giả cũng thẳng thắn chỉ rõ đó là chính sách vì lợi ích nhóm, giữ ghế cho công chức "vô dụng". Chính sách này không những không tránh được vỡ quỹ mà khả năng ngân sách còn phải chi tiền nhiều hơn.


"Chỉ mấy ông quan chức hay loại cắp ô sáng đi tối về mới mong tăng tuổi hưu nhằm "cống hiến" thêm (hay đúng hơn là lợi dụng để vơ vét thêm cho cá nhân mà không phải bỏ công sức).


Công nhân và lao động chân chính thì đến tuổi đó là sức khỏe kém, đầu óc cũng không còn nhanh nhạy nên rất dễ tai nạn lao động. Các ông quan thì mỗi ông 1 phòng máy lạnh ngủ hay làm gì trong đó cho hết giờ nhà nước ai biết, nhưng chỉ cần mấy ông ra mấy cái luật hay bổ sung chính sách là biết các ông chẳng nắm được gì trong sự phát triển của xã hội ngày nay...", độc giả Ngọc Hoàng thẳng thắn.


Độc giả Lê Hoàng Sĩ lo ngại: "Hiện nay theo đánh giá của cấp lãnh đạo là có trên 50% cán bộ, công chức, viên chức sáng cấp ô đi, chiều cấp ô về và phải "cầm tay chỉ việc". Vậy ta phải tiếp tục nuôi thêm số người này 5-10 năm nữa à".


Đây cũng chính là ý kiến phân tích của độc giả Lê Sơn: "Công chức, viên chức mà tăng tuổi hưu thì chỉ có BHXH thu thêm tiền. Còn chính phủ phải trả thêm lương cho các đối tượng tăng .Tiền trả lương là tiền từ thuế".


Tính đủ lương + lậu để đóng bảo hiểm


Việc đưa ra cách tính, so sánh giữa Việt Nam với thế giới trong điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay để tăng tuổi hưu là điều khập khiễng.


Theo số liệu nhà quản lý báo cáo thì người lao động tham gia đóng BHXH bình quân từ năm 22 tuổi, đến 60 tuổi nghỉ hưu, hưởng lương đến năm 73 tuổi thì chết. Như vậy sơ bộ thì đi đóng bảo hiểm 40 năm, được hưởng lương hưu gần 10 năm bằng 75% lương cơ bản thì cơ quan bảo hiểm chỉ phải chi bằng 1/2 số tiền người lao động đã đóng góp chưa kể đến lãi suất.


Độc giả Tommy đặt câu hỏi là vì sao lại lỗ? "Tôi có cảm giác người quản lý đưa ra thông tin thiếu trung thực và không nhìn nhận đánh giá đúng được tình hình hiện nay. Như vậy là sao có thuốc để chữa?", độc giả này chia sẻ.


Làm một phép tính so sánh, độc giả Mạnh Hùng cho thấy: "Nếu tăng 5 tuổi nữa thì số tiền nhà nước phải trả khoảng 360 triệu động, đóng BHXH khoảng 97 triệu đồng. Trong khi tuyển 1 cán bộ mới lương chỉ khoảng 3 triệu/tháng. Thế thì cái lợi khi tăng tuổi nằm ở chỗ nào?"


Từ đó, nhiều độc giả đã chỉ ra đây thực chất là chính sách vì quyền lợi của chính ngành bảo hiểm không phải vì lợi ích quốc gia. Từ bộ máy cồng kềnh, ì ạch chủ yếu hưởng lương ngân sách sẽ là nguyên nhân kéo theo sự trì trệ, kéo dài năm nào sẽ là gánh nặng cho ngân sách năm ấy.


"Bỏ tiền ngân sách trả lương cho bộ máy công chức có 30% vô công rồi nghề, lợi hơn hay kéo dài tuổi hưu để họ đóng thêm mấy đồng bảo hiểm, tăng thêm thất nghiệp, chất lương công chức kém kìm hãm sự phát triển năng động của đất nước...


Trong nhiều thập kỷ nữa chưa tăng tuổi hưu mà giảm mạnh đội ngũ hưởng lương từ ngân sách để tăng lương công chức. Bộ máy bảo hiểm giống hết trường hợp xóa đói giảm nghèo tiền chi cho bộ máy làm công tác xóa đói giảm nghèo nhiều hơn chi cho người nghèo. Bảo hiểm có nên hưởng lương ngân sách?", độc giả này nói.


"Là 1 người lao động đóng Thuế, BHXH... tôi đề nghị bộ LĐ&TBXH có thống kê rõ ràng cho dân như tôi được biết. 1: thống kê số tiền thu/chi người lao động đóng BHXH của khối nhà nước và ngoài nhà nước.


2: Chi phí quản lý quỹ này tiêu tốn bao nhiêu tiền/năm. Khi có 2 thống kê rõ ràng rồi thì tăng tuổi nghỉ hưu cũng chưa muộn. đừng có nói chung chung là kg đủ chi trả???", độc giả Công Dân Đóng Thuế yêu cầu.


Làm ngơ chuyện thất nghiệp??


Thật không thể hiểu nổi, chỉ vì lo giữ lợi ích riêng của ngành bảo hiểm mà đưa ra một quyết định khi không tính hết các tác động, các hệ lụy tiêu cực của nó. Trong khi đó vỡ quỹ bảo hiểm còn do một nguyên nhân quan trọng khác là sự quản lý yếu kém lại không hề được nhắc tới.


Độc giả Hùng Lê trăn trở: "Năng suất lao động của người VN bằng 1/15 Singapore, bằng 1/5 Malaysia mà còn đề nghị tăng tuổi về hưu thì năng suất lao động sẽ giảm nữa. BHXH luôn muốn nộp nhiều, trả ít để tránh vỡ quỹ, nhưng chưa nhìn lại bộ máy của BHXH là làm việc kém hiệu quả, đông người, chi phí lớn, xây trụ sở to. Ngoài ra thang bảng lương rất bất hợp lý".


"Hãy nhớ rằng tuổi càng cao, sức khỏe càng giảm, sức ỳ càng tăng. Một nước có dân số trẻ mà lao động lại già thì sẽ mong phát triển như thế nào ? Tăng tuổi nghỉ hưu, tuy tăng thu và giảm chi BHXH, nhưng lại tăng lượng tiền nhiều hơn cho việc chi lương cao (vì những người sắp về hưu lương thường cao hơn gấp từ 2 đến 3 lần người mới vào làm việc, đặc biệt rõ nhất là khu vực Nhà nước).


Bên cạnh đó còn là nạn thất nghiệp gia tăng nảy sinh các vấn đề xã hội, mà chắc chắn Bộ này biết nhưng lại làm ngơ!", độc giả Đỗ Phận phân tích.


Bảo hiểm có thêm 1 đồng thì phải trả thêm 10 đồng lương từ ngân sách cho các vị ấy ở thêm. Độc giả Đăng Văn Thông đề nghị "phải rà soát lại tất cả các khâu quản lý , khâu kiểm định cho nghỉ trước tuổi, mức hưởng lương hưu đã hợp lý chưa"?


Lam Lamhttp://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/tang-tuoi-huu-nguoi-dan-phai-nuoi-them-cong-chuc-cap-o-3039487/