Tăng giá sữa khi chưa được phép


Siết chặt quản lý, đề cao trách nhiệm chính quyền địa phươngThứ ba, 04/03/2014 - 02:03 AM (GMT+7)http://www.nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/22516402-siet-chat-quan-ly-de-cao-trach-nhiem-chinh-quyen-dia-phuong.html
Trong số bốn doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu (SX-KD-NK) mặt hàng sữa bột công thức dành cho trẻ em dưới sáu tuổi (gọi tắt là mặt hàng sữa) nộp hồ sơ đăng ký, kê khai giá lên Bộ Tài chính thì cơ quan quản lý nhà nước này chỉ chấp thuận cho phép một DN được tăng giá bán.Một số DN còn lại, mặc dù chưa được sự đồng ý của Bộ Tài chính nhưng vẫn "ngang nhiên" tăng giá. Chung quanh vấn đề này, phóng viên (PV) Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) NGUYỄN ANH TUẤN.


PV: Thưa đồng chí, trước, trong và sau Tết Nguyên đán, mặt hàng sữa đã có dấu hiệu tăng giá. Vậy cơ quan quản lý giá đã triển khai các biện pháp nào để kiểm soát đà tăng giá này?


Cục trưởng Nguyễn Anh Tuấn: Điều đầu tiên cần phải khẳng định là, trong thời gian vừa qua, Cục Quản lý giá đã nhận được hồ sơ đăng ký, kê khai giá của bốn DN là Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition Việt Nam, Công ty cổ phần sữa Việt Nam, Công ty TNHH Nestle Việt Nam, Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam. Trong số bốn DN này, có ba DN nhập khẩu, một DN trong nước là Công ty cổ phần sữa Việt Nam. Cho đến nay, các DN giải trình do giá nguyên liệu thế giới tăng nên đã đề xuất tăng giá từ 2% đến 7% tùy từng mặt hàng và hãng sản xuất. Việc các DN đăng ký, kê khai giá là đúng với quy định của pháp luật.


Trước đề xuất tăng giá này, cơ quan quản lý giá đã nghiên cứu, kiểm tra các yếu tố hình thành giá, thẩm định sự thuyết phục của các yếu tố tăng giá. Trên cơ sở đó, trong số bốn DN nêu trên, cơ quan quản lý giá đã chấp thuận cho phép một DN (Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition Việt Nam) được tăng giá bán theo đăng ký vì có giải trình nguyên nhân thuyết phục. Đối với ba DN còn lại, xét thấy giải trình chưa thuyết phục nên cơ quan quản lý giá đã yêu cầu tiếp tục giải trình rõ nguyên nhân.


Riêng Công ty TNHH Nestle Việt Nam - nhà phân phối sữa Nan, ngày 24-2, Cục Quản lý giá đã có công văn đề nghị giải trình thêm lý do tăng giá, đề nghị Công ty TNHH Nestle Việt Nam cần tiếp tục rà soát kỹ các yếu tố hình thành giá theo quy chế tính giá hiện hành, thực hiện triệt để các biện pháp tiết kiệm trong sản xuất, lưu thông. Đồng thời, công ty cần giải trình cụ thể đối với từng sản phẩm trên cơ sở yếu tố chi phí đầu vào tăng; cung cấp hồ sơ, chứng từ các chi phí đầu vào tăng trước và sau khi điều chỉnh giá. Trường hợp công ty chưa giải trình, bổ sung đầy đủ hồ sơ, chứng từ theo yêu cầu của Cục Quản lý giá thì phải thực hiện bán theo mức giá trước khi kê khai. Tuy nhiên, công ty Nestle đã bán với giá mới từ ngày 31-1, trước khi cơ quan quản lý giá có ý kiến chỉ đạo 12 ngày.


Không chỉ có Công ty TNHH Nestle Việt Nam mà Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam cũng thông báo sẽ tăng giá 7% dự kiến từ ngày 25-2 và Cục Quản lý giá cũng yêu cầu DN nộp hồ sơ giải trình. Đến nay, Bộ Tài chính chưa nhận được giải trình của DN này. Ngoài ra, còn có thêm một DN đăng ký tăng giá bán khoảng 20 mặt hàng với mức tăng từ 5% đến 7% vào giữa tháng 3.


PV: Như vậy, một số DN vẫn cố tình tăng giá, bất chấp ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý giá. Vậy các DN này sẽ bị xử lý như thế nào, thưa đồng chí?


Cục trưởng Nguyễn Anh Tuấn: Theo quy định tại Nghị định 109/2013/NĐ-CP ngày 24-9-2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn, mức xử phạt tối đa với các hành vi tăng giá không được phép như trên có thể lên đến 60 triệu đồng. Ngoài ra, còn có thể xử lý nhiều hình thức kèm theo như thu nộp khoản chênh lệch có được do tăng giá bán vào ngân sách nhà nước. Chính vì vậy, để tính ra mức chênh lệch này, Bộ Tài chính cần có sự kiểm tra cụ thể, chi tiết, và sẽ công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng, theo đúng như công văn đã gửi đến các cơ quan tài chính, cơ quan quản lý giá, quản lý thị trường địa phương ngày 21-2 vừa qua. Tóm lại, cơ quan quản lý giá sẽ xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về giá theo quy định tại Nghị định số 109/2013/NĐ-CP.


PV: Mới đây, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo các bộ, ngành liên quan kiểm tra việc tăng giá sữa trên thị trường thời gian qua. Bộ Tài chính đã triển khai những giải pháp nào để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng?


Cục trưởng Nguyễn Anh Tuấn: Sau khi có những dấu hiệu vi phạm tăng giá của các DN, Cục Quản lý giá đã kịp thời phối hợp với Thanh tra Bộ Tài chính vào cuộc làm rõ vấn đề này nhằm thanh tra, kiểm tra DN theo chỉ đạo của Chính phủ, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật về giá và về thuế của các DN vi phạm. Hiện nay, đã có năm đoàn thanh tra được thành lập và tới làm việc cụ thể với từng DN. Trong công tác phối hợp quản lý giá, Bộ Tài chính cùng với các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quyết liệt triển khai, kiểm soát các hồ sơ kê khai giá; rà soát các chi phí hợp lý, hợp lệ và phù hợp, kiên quyết chỉ cho phép tăng giá theo đúng quy định.


Đối với các cơ quan thuộc ngành tài chính, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế, Thanh tra Bộ tăng cường công tác thanh tra thuế; chỉ đạo Tổng cục Hải quan tăng cường quản lý giá sữa ngay từ khâu nhập khẩu, thực hiện kiểm tra sau thông quan và quyết định tham vấn theo quy định. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp kiểm tra về chất lượng, khối lượng, về gian lận thương mại... Đặc biệt là chính quyền các địa phương phải tăng cường kiểm tra, giám sát giá bán mặt hàng sữa trên thị trường, vì Bộ Tài chính chỉ quản lý giá bán buôn của các DN, còn giá bán lẻ đến người tiêu dùng (có thời điểm tăng thêm từ 30% đến 40% so với giá bán buôn) thì do địa phương quản lý.


Theo quy định của Luật Giá, sữa là mặt hàng nằm trong danh sách bình ổn giá, và pháp luật đã quy định rõ cơ quan nhà nước phải bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng nên phải có trách nhiệm xem xét việc tăng giá bán có hợp lý hay không. Nếu không hợp lý, tăng giá bất ổn, Nhà nước sẽ áp dụng các biện pháp xử phạt hành chính đối với DN, đồng thời có thể áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để bình ổn giá trên thị trường. Nếu vi phạm Luật Cạnh tranh, cơ quan chịu trách nhiệm về vấn đề này phải có trách nhiệm xử lý theo pháp luật. Bộ Tài chính đã, đang và sẽ làm đúng trách nhiệm, theo đúng thẩm quyền và sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.


PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí.


Chưa đủ cơ sở kết luận DN vi phạm Luật Cạnh tranh


Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 2 của Bộ Công thương diễn ra ngày 3-3 tại Hà Nội, trả lời các câu hỏi của báo chí chung quanh việc tăng giá sữa, có hay không việc bốn DN là Công ty Mead Johnson Nutrition Việt Nam, Công ty cổ phần sữa Việt Nam, Công ty TNHH Nestle Việt Nam, Công ty TNHH FrieslandCampina Việt Nam thông đồng, cấu kết tăng giá khiến dư luận bức xúc, Bộ Công thương cho biết, thời gian qua, Cục Quản lý cạnh tranh đã tiến hành kiểm tra nhưng chưa có đủ cơ sở để kết luận các DN này vi phạm Luật Cạnh tranh. Trước mắt, cần phải phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để tập hợp dữ liệu thông tin, từ đó đưa ra các kết luận. Nếu DN có dấu hiệu về liên kết làm giá thì Cục Quản lý cạnh tranh sẽ ra quyết định điều tra sơ bộ trong khoảng 30 ngày. Nếu phát hiện có hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh, Cục Quản lý cạnh tranh sẽ trình thủ trưởng cơ quan điều tra ra quyết định điều tra chính thức với thời hạn 180 ngày. Cục Quản lý thị trường cũng đã yêu cầu các chi cục quản lý thị trường trên cả nước thực hiện tất cả các yêu cầu của Cục Quản lý giá. Theo đó, lực lượng Quản lý thị trường sẽ kiểm tra đăng ký kinh doanh, việc niêm yết giá và các DN có bán đúng giá hay không. Việc kiểm tra các DN sẽ phải theo quy trình, trình tự pháp lý để vừa bảo vệ người tiêu dùng, vừa bảo vệ DN làm ăn chân chính. Ngày 4-3, Liên bộ Tài chính - Công thương sẽ có buổi làm việc chung quanh vấn đề tăng giá sữa.
PV.SÔNG TRÀ (THỰC HIỆN)