Tài xế container 3 lần cán người sắp hầu tòa


Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM vừa ra quyết định xét xử phúc thẩm đối với Đặng Hữu Anh Tuấn, tài xế container 3 lần cán qua người nạn nhân về “tội giết” người theo khoản 1 Điều 93 BLHS vào ngày 29/4.


> Thân phận thiếu nữ 3 lần bị container cán qua


Ngay sau khi vụ án “giết người” do Đặng Hữu Anh Tuấn (25 tuổi) thực hiện được xử sơ thẩm với mức án 8 năm tù, VKSND TP HCM đã có kháng nghị yêu cầu tòa phúc thẩm xét xử lại theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo, nhưng vẫn giữ nguyên điều, khoản đã truy tố (khoản 2 Điều 93).


Đặng Hữu Anh Tuấn tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Vũ Mai.


Tuy nhiên, cách đây không lâu (ngày 15/4), tòa phúc thẩm tiếp tục nhận được kháng nghị bổ sung của Viện thực hành Quyền công tố và Kiểm sát xét xử phúc thẩm tại TP HCM (Viện phúc thẩm 3), đề nghị TAND Tối cao tại TP HCM xét xử chuyển khung hình phạt từ khoản 2 tội “giết người” (có mức án đến 15 năm tù) sang khoản 1 (có mức án từ 12 năm đến tử hình).


Theo tòa phúc thẩm, do có kháng nghị bổ sung của Viện phúc thẩm 3, Đặng Hữu Anh Tuấn bị truy tố vào khung hình phạt lên đến tử hình, nên cơ quan xét xử đã yêu cầu đoàn luật sư cử luật sư bào chữa cho bị cáo theo luật định.


Theo cáo trạng, khuya ngày 14/5/2008, Hoa (16 tuổi) chạy xe máy từ quán ăn ra đã va quẹt với xe container do Tuấn điều khiển khiến cô bé ngã vào trục bánh sau ôtô và bị bánh xe cán qua phần đùi, mắc kẹt ở đấy.


Thấy nạn nhân đau đớn vùng vẫy, kêu khóc thảm thiết, anh Lê Văn Tươi đã lao vào cùng mọi người lôi Hoa ra nhưng không được. Tiếp đó, anh này đã chạy lên trước, lấy xe máy của mình chắn ngang container yêu cầu Tuấn phải cho xe lùi lại để cứu người. Tuy nhiên, gã tài xế đã không làm theo mà cho xe tiến lên trước húc đổ xe máy của anh Tươi, đồng thời làm bánh xe nghiến ngang thân người em Hoa. Thấy nhiều người chạy đến kêu la, Tuấn tiếp tục cho xe lùi lại làm bánh xe cán qua người nạn nhân lần thứ ba.


Sau đó, tài xế bẻ tay lái, lách chiếc xe máy của anh Tươi đang chắn đường, rồ ga bỏ chạy nhưng đã bị mọi người đuổi theo bắt giữ. Riêng em Hoa do vết thương quá nặng đã chết ngay sau đó.


Ngày 24/3, xử sơ thẩm, TAND TP HCM đã tuyên phạt Đặng Hữu Anh Tuấn mức án 8 năm tù về tội “giết người”.


http://www.vnexpress.net/GL/Phap-luat/2010/04/3BA1B2A5/