Nghe Thành nhắc: "Mai nhà anh có đứa cháu lên ở để chờ thi đại học", Loan thở dài. Càng ngày cô càng ác cảm với nhà chồng và thương bố mẹ đẻ vì anh chỉ biết chăm lo cho bên nội.


Loan và Thành đều làm cùng công ty về viễn thông ở Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hồi mới cưới, những việc Thành giúp đỡ gia đình anh như đưa con chị gái đi khám bệnh, xin việc cho đứa em họ, cho tiền em trai mua nhà, sắm đồ đạc cho bố mẹ... khiến cô thấy nể phục chồng hơn. Nhưng dần dần, Loan tủi thân, khi bố mẹ mình ốm, Thành chỉ đưa vợ về thăm qua loa rồi đi luôn. Đứa em gái của cô, cũng ở quê lên thành phố làm thuê, nhưng chẳng được anh rể ghé thăm hay giúp đỡ gì. Mỗi lần Loan bàn đến chuyện đỡ ít vốn cho em về quê mở tiệm làm ăn, Thành lại lờ đi. Rồi khi họ hàng bên vợ có công việc như đám cưới, giỗ chạp, anh rất ít đến, mà có thì cũng với vẻ miễn cưỡng.


Sau này, mỗi khi Thành giúp đỡ gì cho mọi người bên nội, Loan lại so sánh và thấy ấm ức. Cô khó chịu mỗi lần có người ở quê chồng ra chơi, ăn ở tại nhà mình lâu lâu hay khi Thành bảo đưa tiền để biếu hay cho họ hàng anh vay. Đối với công việc nhà chồng, cô cũng không còn nhiệt tình như trước.


Nhiều cặp vợ chồng rạn nứt tình cảm chỉ vì một bên quá thiên vị gia đình mình mà thiếu quan tâm đến nhà chồng/vợ, khiến "nửa kia" cảm thấy khó chịu, có khi còn phản ứng bằng hành động "trả miếng".


Anh Đoàn là một trường hợp như vậy. Trước khi cưới Thủy, Đoàn đã tâm niệm: "Nhà ngoại tương lai sinh con một bề, kinh tế eo hẹp, vợ lại là con cả, nên sau này mình phải thường xuyên qua lại, giúp đỡ". Lấy nhau rồi, anh thực hiện đúng như vậy. Thủy thấy thế, nên càng thoải mái trong việc cho biếu tiền bố mẹ cũng như hai cô em mình. Hai vợ chồng sắm sửa cái gì cho nhà nội, cô nhất định phải mua cho bên ngoại cái đó. Nghĩ bên gia đình chồng giàu có, lương Đoàn cũng cao, nên Thủy gửi hẳn nửa số lương của mình biếu bố mẹ đẻ.


Thế nhưng, thấy vợ chưa bao giờ chủ động hỏi han hay thăm biếu gì bên nội, lại hay viện cớ bận ở cơ quan để tránh lo toan khi nhà chồng có việc, Đoàn cũng thấy buồn và nhắc nhở Thủy. Nhưng cô vặn lại ngay: "Đấy là do công việc chứ em có muốn thế đâu. Hơn nữa, nhà mình toàn người sang trọng, em chẳng biết mua gì được, có khi sắm ra đấy rồi còn bị chê thì ê mặt".


Sau vài lần nói mà thấy vợ không thay đổi, lại tỏ ra coi thường bố mẹ mình, Đoàn chán nản, quay sang kết tội: "Cô nhìn lại xem có ai làm dâu như thế không" rồi hằn học: "Cô biết lo cho nhà cô, tôi cũng phải lo cho nhà tôi, từ giờ đừng trách chồng không quan tâm đến bên ngoại".Theo một khảo sát nhỏ của VnExpress, trong số hơn 800 người được hỏi, có tới gần một nửa khẳng định họ cảm thấy khó chịu khi nửa kia thiên vị nhà mình, hơn 1/3 cho đó là điều bình thường vì họ cũng làm vậy. Ngoài ra, cứ 10 người thì gần 1 người cho biết, điều đó làm họ ác cảm với gia đình "nửa kia" và một số nhỏ khác trả miếng: "Đã vậy ai có thân người nấy lo".


Bà Trần Thị Hồng Hà, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tình yêu-hôn nhân- gia đình thuộc hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam, cho biết, về mặt tâm lý, ai cũng cảm thấy gắn bó với những người ruột thịt của mình hơn, nên việc đối xử nghiêng về một bên là điều dễ hiểu. Vì thế, nếu bạn đời thiên vị bên nội/ngoại hơn, bạn nên cho đó là bình thường, cần thông cảm trước khi trách móc.


Điều tai hại nhất là khi thấy vợ/ chồng chỉ chăm lo cho gia đình lớn của mình, "nửa kia" lại hay suy diễn họ thiếu tôn trọng bố mẹ, anh em mình, sống ích kỷ, bo bo... Từ đó, làm to chuyện, sinh ác cảm với gia đình bên kia hoặc dùng chiêu "trả đũa". Điều này lâu dần khiến mối quan hệ vợ chồng lỏng lẻo, rạn nứt, hai người cảm thấy khó chia sẻ và cảm thông hơn.


Theo bà Hà, càng chì chiết hay tỏ thái độ khó chịu khi vợ/chồng tìm cách giúp đỡ gia đình họ, "nửa kia" sẽ càng khó thay đổi. Điều này chỉ khiến họ thất vọng về bạn đời và có xu hướng chuyển sang "hoạt động" một cách lén lút thôi.


"Muốn vợ/chồng đối xử công bằng giữa hai bên nội ngoại, bạn cần làm điều đó trước. Nếu thấy họ vẫn quá thiên vị, bạn có thể khéo léo nhắc nhở, tạo điều kiện cho 'nửa kia' hiểu và gần gũi với mọi thành viên trong gia đình mình hơn", bà Hà nói.


Bà cũng cho rằng, tốt nhất, hai vợ chồng nên thống nhất từ đầu về cách đối xử để dung hòa giữa hai bên gia đình. Ngoài ra, mọi khoản chi tiêu, giúp đỡ gì cần công khai bàn bạc với nhau.


Minh Thùy