"Làm Tổng thống Mỹ giống như ngồi trên lưng cọp, bạn phải biết cưỡi hoặc sẽ bị ăn thịt", Harry S.Truman, Tổng thống thứ 33 của Mỹ nói như vậy về việc làm lãnh đạo cao nhất của đất nướcTrong khi đó, triển lãm về Tổng thống tại bảo tàng Smithsonian lại đưa ra một định nghĩa khác. Theo đó, tổng thống là một vị trí mà không có một hình thức đào tạo nào được cho là tương xứng, không có sự chuẩn bị hoàn hảo, không được chỉ bảo đầy đủ...Mô tả công việc Tổng thống được quy định trong Điều 2 Hiến pháp Mỹ khá đơn giản nhưng phần lớn là mềm dẻo đủ thích đáng sau hơn 200 năm gồm nhiều thay đổi và tiến bộ.Những đặc điểm được liệt kê dưới đây có thể giúp bạn biết làm Tổng thống Mỹ là sướng hay khổ.


Bị dọa giết 4 lần một ngàyMỗi năm, mật vụ Mỹ điều tra khoảng 1.500 lời đe dọa giết Tổng thống Mỹ, tính ra khoảng hơn 4 đe dọa một ngày. Mật vụ Mỹ không được thành lập đúng lúc để cứu Abraham Lincoln, trên thực tế, cơ quan này được lập ra sau khi vị Tổng thống này bị ám sát.


Bề ngoài là mật vụ Mỹ được lập ra để điều tra tiền giả và do vậy nó trực thuộc Bộ Tài chính, mãi cho tới khi vụ ám sát Tổng thống McKinley thì mật vụ mới được Quốc hội giao nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống.


Công việc nguy hiểm nhất trong lịch sửThống kê cho thấy, làm Tổng thống là một trong những công việc nguy hiểm nhất trong lịch sử. Trong số 43 Tổng thống, có 4 người bị ám sát, như vậy tỷ lệ bị giết vào khoảng 9 vụ trên 100.


Trong khi đó, so với nghề được hầu hết mọi người cho là nguy hiểm nhất - lái taxi, thì tỷ lệ này là cứ 100.000 người lại có 18 người bị giết.Công việc đòi hỏi có 6 bổn phậnTheo quy định trong Điều 2 của Hiến pháp, Tổng thống phải tuyên thệ trước sự tán thành của Quốc hội, phải chăm lo để luật pháp được thực thi trung thực, là tổng tư lệnh của lục quân, hải quân Mỹ và lực lượng dân quân của vài bang, là người có quyền - theo chỉ dẫn và được sự ưng thuận của Thượng viện, đưa ra các hiệp ước, có quyền chỉ định - theo sự chỉ dẫn và ưng thuận của Thượng viện - các vị trí như các thẩm phán tòa án tối cao, đại sứ, bộ trưởng và tất cả các sĩ quan khác của nước Mỹ cũng như tiếp các đại sứ và bộ trưởng, và cuối cùng, Tổng thống có quyền trong cơ quan lập pháp, bởi vì từ lâu, tổng thống đã thông báo cho Quốc hội nội dung bản thông điệp liên bang và khuyến nghị quốc hội xem xét các biện pháp và rồi đánh giá xem nó cần thiết và thích hợp hay không.


Có kế hoạch về hưu khiến nhiều người ghen tịKế hoạch về hưu bắt đầu với 150.000 USD lương hưu, vợ hoặc chồng người đó được 20.000 USD. Ngoài ra, tổng thống về hưu còn được cấp văn phòng làm việc miễn phí và 96.000 USD để thanh toán các khoản trợ giúp công việc.


Trong suốt 30 tháng sau khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống, tổng thống về hưu được cấp 150.000 USD/năm để thuê nhân viên giúp chuyển về cuộc sống dân thường. Ngoài ra, tổng thống sau khi về hưu vẫn được mật vụ bảo vệ thêm 10 năm, thư viện của Tổng thống về hưu cũng nhận được một số tiền tài trợ và cuối cùng nhà lãnh đạo về hưu này được hưởng dịch vụ bưu chính miễn phí trọn đời.Lương thấpSo với các giám đốc điều hành và những nhân vật quản lý khác thì lương Tổng thống Mỹ thấp hơn. Dù vậy, hầu hết các tổng thống khi đắc cử đều là những người đã giàu có, George Washington và JF Kennedy là những vị tổng thống từ chối lấy lương. Tuy nhiên, tổng thống phải trả tiền cho mọi thực phẩm mà họ ăn, gồm cả những thứ mà khách riêng của họ dùng, giặt khô và những chi phí hàng ngày khác.Song, với trọng trách đang giữ thì tổng thống là viên chức được trả lương cao nhất trong chính phủ. Hiện nay, lương hàng năm, gồm cả các chi phí, tổng thống được trả 569.000 US


Theo Hoài Linh