Ở tuổi 79, thầy Văn Như Cương vẫn đến trường để làm việc hàn ngày. Thầy bảo vẫn cố gắng làm việc khi trí tuệ còn minh mẫn.










PGS Văn Như Cương chia sẻ với pv báo Infonet về sức khỏe của mình.


Hết khối u sau khi uống thuốc nam



Thông tin thầy Văn Như Cương - nguyên hiệu trưởng trường PTTH Lương Thế Vinh, Hà Nội bị bệnh ung thư gan giai đoạn muộn khiến nhiều em học sinh, thầy cô giáo và cả phụ huynh trong trường lo lắng. Tuy nhiên, khi thấy thầy vẫn đến trường hàng ngày, mọi người đỡ lo hơn. Ai cũng mong sao thầy sống khỏe mạnh để dìu dắt nhiều thế hệ học trò.



Chiều thứ 7 trời lạnh căm căm, dưới cái rét thấu da thịt nhưng thầy Cương vẫn tới thăm hai cơ sở của trường ở Khương Đình và Khương Hạ. Sau khi ghé qua hai cơ sở, thầy lại về văn phòng tại trường PTTH Lương Thế Vinh - Trung Yên - Hà Nội. Thầy Cương tâm sự về quãng thời gian chống lại bệnh tật của mình.



Từ giữa năm 2014, thầy Cương thấy mình hay có những cơn đau bụng ở hạ sườn, ăn không ngon miệng, không ăn được nhiều. Thầy Cương được gia đình đưa đi kiểm tra sức khỏe và phát hiện thầy bị u xơ tiền liệt tuyến. Các bác sĩ đã cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến bằng phương pháp mổ nội soi. Nhưng một thời gian sau, thầy Cương vẫn thấy mệt mỏi, đau bụng. Đi kiểm tra sức khỏe lần nữa, bác sĩ phát hiện thầy có vấn đề về gan. Tại Bệnh viện Việt Đức sau khi chụp CT và các xét nghiệm khác, bác sĩ chẩn đoán PGS Cương bị ung thư gan. PGS Cương kể " tôi không tin vào mình bị bệnh ung thư gan vì da không vàng, cơ thể khỏe, trí tuệ minh mẫn. Nhưng kiểm tra vài lần và nghe bác sĩ nói thì tôi tin đó là bệnh ung thư gan thật".



Điều khó với thầy Cương lúc này các bác sĩ bác sĩ nói "cửa ngõ" của gan có một huyết khối. Huyết khối này không thể động dao kéo vào vì có thể sẽ bị di căn sang bộ phận khác của cơ thể. Lúc này, Giáo sư Nguyễn Tiến Quyết - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cũng xem hồ sơ bệnh án và tới thăm, giải thích bệnh tình cho thầy Cương. Các bác sĩ sẽ tiến hành "thắt nút" tĩnh mạch gan, chặn đường tiếp tế của khối u trong gan.



Lúc ấy, bạn bè, phụ huynh học sinh rồi nhiều người đã từng điều trị ung thư đến thăm thầy Cương và chia sẻ các bài thuốc, địa chỉ những thầy lang chữa thuốc nam nổi tiếng có thể điều trị được ung thư. Thầy Cương và gia đình muốn điều trị kết hợp tây y và đông y. Tuy nhiên, các bác sĩ ở bệnh viện Việt Đức không đồng ý điều trị song song cả hai loại. Bác sĩ đã kê thuốc kháng sinh chống viêm nhiễm cho thầy Cương.










Thầy Cương vẫn miệt mài làm việc.


Gia đình thầy Cương vẫn muốn thầy điều trị bằng thuốc nam nên xin chuyển về Bệnh viện Vimec điều trị. Tại đây, bác sĩ đồng ý cho kết hợp cả đông y và tây y.



Thầy Cương kể, tôi phải mổ nội soi thắt nút thêm hai lần nữa. Lần này, gia đình tôi tự chọn bác sĩ làm phẫu thuật cho mình. Sau khi tìm hiểu về phương pháp thắt nút này, gia đình thầy Cương đã chọn giáo sư Phạm Minh Thông - Bệnh viện Bạch Mai người đầu tiên đưa kỹ thuật này vào điều trị bệnh ung thư gan ở Việt Nam làm phẫu thuật cho thầy Cương.



Uống thuốc nam của ông lang tên Nguyễn Bá Nho ở Sóc Sơn, Hà Nội và được thắt nút 3 lần, đến tuần trước thầy Cương đi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện các bác sĩ đều ngạc nhiên khi không còn dấu hiệu của khối u ác tính.



Thầy Cương kể "các bác sĩ ở Việt Đức khi xem phim chụp CT của tôi cũng ngạc nhiên nói trường hợp của tôi rất hiếm thấy trong y học. Đến nay, tôi cũng không biết nhờ phương pháp nào mà tôi có thể đẩy lùi được bệnh ung thư".



Nhiều người nghe tin thầy điều trị ung thư có tiến triển tốt, họ đã đến xin tư vấn. Nhưng thầy Cương cho biết "tôi chỉ tư vấn còn lựa chọn ở họ vì thuốc nam hay tây y cũng có người hợp, có người không hợp".



Lạc quan có thể chiến thắng 50 %



Từ khi biết mình bị bệnh ung thư, thầy Cương cho biết "tôi không hề thấy sợ hay lo lắng gì. Tôi nghĩ mình cũng 79 tuổi rồi, ở đời sinh lão bệnh tử có ai tránh được đâu. Khi trí tuệ còn minh mẫn, tôi vẫn muốn làm việc và quên đi căn bệnh ung thư. Người nhà thì sốt ruột, lo lắng nhưng tôi rất bình tĩnh coi như không có gì".



Từ ngày còn nhỏ đến giờ, thầy Cương chỉ một lần nhập viện mổ ruột thừa, ông thấy sức khỏe mình tốt nên khi bị bệnh, thầy không lo lắng hay suy nghĩ. Do ăn uống kém nên cơ thể gầy hơn.



Thầy nói "có người hỏi tôi đã tính đến chuyện bàn giao công việc cho ai chưa? rồi khi bị bệnh tôi có tiếc nuối điều gì khi mình không qua khỏi. Tôi bảo tôi không nghĩ gì đến điều đó và quả thực đến nay tôi vẫn chưa nghĩ gì đến nó".



Hàng ngày, thầy Cương vẫn dùng thuốc đông y dạng tán bột và pha loãng của thầy lang. Ngoài ra, thầy chỉ dụng tam thất và nấm lim xanh để uống. Thầy Cương kể "tôi được bạn bè và mọi người biếu thuốc quý nhưng nhìn thấy nó ghi thực phẩm chức năng là tôi không dùng".



Trong thời gian tới, thầy chỉ mong ăn thêm được hơn nữa để "mập" hơn hiện tại. Nhưng thầy cũng bảo chế độ ăn chẳng khác gì "gái đẻ", tôi không ăn nhiều mà ăn làm nhiều bữa vì ăn nhiều gan lại phải hoạt động không tốt lắm".



Chia sẻ về câu chuyện của thầy Văn Như Cương với một bác sĩ ở Bệnh viện K Hà Nội, bác sĩ đó cho biết "đúng là điều kỳ diệu nhưng trong điều trị ung thư thì tâm lý giúp bệnh nhân đến 50 % cơ hội khỏi bệnh. Chỉ có điều, y tế Việt Nam chưa làm được điều đó nên nhiều người bệnh ung thư dù ơ giai đoạn sớm cũng không qua khỏi.



Khánh Ngọc


http://infonet.vn/suc-khoe-thay-van-nhu-cuong-binh-phuc-rat-tot-post157403.info