Ít người tiêu dùng biết rằng, món sữa đậu nành khoái khẩu được bày bán ở các hàng quán khắp đường phố lại được chế biến, vận chuyển bằng một công nghệ "bẩn" đến không ngờ. Nguy cơ tiêu chảy, kiết lỵ cũng rất có thể từ đây mà ra, đặc biệt là trong tiết trời nóng bức của mùa hè đang đến.


Dây chuyền "công nghệ" gây sốc


Khoảng 3h sáng, bà Sáu Già, một người làm trong lò sữa đậu nành tại phường 9, bến Phú Lâm, quận 6, TPHCM đã trở tay không kịp. Hôm nay khách hàng đến lấy sữa bán buổi sáng rất đông. Hàng ngày lò sữa này cung cấp sữa bán sỉ cho các quán cơm, quán giải khát và các nhà trẻ ở khu vực lân cận…


Ước chừng mỗi ngày có đến vài trăm lít sữa được chuyển đi.Sữa đậu nành được đóng gói, bày bán ở nơi không lấy gì làm thoáng đãng, sạch sẽ.


Lò sữa của bà Sáu chừng độ 10m2, rất chật hẹp, vì vậy mà bà và 4 người cùng làm phải xoay ra "trưng dụng" vỉa hè, biến vỉa hè thành nơi sản xuất và kinh doanh lý tưởng.


Độ 10h sáng, các bà ve chai đi qua lò của bà Sáu để cung ứng vỏ chai. Một bà đặt cái vỏ chai xuống vỉa hè, ngay sát đống chai đựng sữa của bà Sáu già. Bà Sáu dừng tay đặt sữa và móc trong túi ra 1500 đồng trả cho cái chai đó. Rồi bà ra hiệu, lập tức một cô bé người làm chạy sang nhặt cái chai lên, mang về súc rửa sơ sài ngay bên lề kia của hẻm.


Cái vỏ chai đó, sau 5 phút được chuyền lại cho bà Sáu Già. Bà lập tức trút sữa đậu nành nóng đựng trong các thùng (vốn là thùng chứa sơn xây nhà ) vào chai. Xung quanh bà, la liệt trên nền đất là các vỏ chai đang chờ đến lượt đong sữa.


Sữa đổ tung tóe trên nền đất. Để tỏ ra “sạch sẽ”, bà Sáu Già lấy một ít sữa tráng sơ chai, sau đó, mở thùng sữa đang đun trên bếp ngay mặt hẻm, bà đổ phần sữa vừa được tráng vào. Rồi sau đó, rất thản nhiên, bà tiếp tục múc sữa từ thùng đựng vào chai.


Các chai sữa này được xếp vào trong những túi bẩn thỉu, độ 5 chai một túi và sau đó, chất lên xe gắn máy rồi chở đi bỏ mối. Những chai sữa bằng thủy tinh này chẳng hề có một cái nút đậy nào trên miệng, cứ tha hồ hứng thêm khói, bụi và vi trùng bay lơ lửng khắp nơi.


Nhiều nhà trẻ, trường mầm non "đặt" sữa đậu nành đường phố?


“Mỗi chai sữa chừng 700 ml này tôi bán giá 3000 đồng, còn nếu mua chai PET nhựa chừng 1,5 lít thì giá bán là 6000 đồng, rẻ chán. Khi mua của tôi, các quán cơm hay tiệm giải khát lề đường sẽ bán lại với giá chừng 3000 đồng/ly. Như vậy cứ một lít sữa bán ra ngoài họ bán với giá cho người mua là 15.000 - 23.000 đồng. Họ lời quá nên rất tín nhiệm tôi”, bà Sáu cho biết.


Bà nói thêm: Nhiều nhà trẻ, trường mầm non vẫn tới đặt mua sữa của tôi hoài để cho các em bé ăn trong ngày.Theo khảo sát thì hiện nay, các lò sữa đậu nành như vậy nằm phần nhiều trong các khu vực quận 5, 6, quận 11, quận 8, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, các địa điểm ngoại ô… Và mỗi ngày hàng vạn lít sữa như vậy đang được cung cấp rộng rãi trên thị trường.


Khi được hỏi nếu muốn mua giá rẻ hơn thì sao, bà Sáu nói, không chút đề phòng: “Giá nào cũng có, muốn 3000 đồng hay 4000 đồng /lít tôi đều bán. Tôi chỉ pha loãng ra, thêm nước là được thôi mà”.


Chỉ chừng đó m2, nhưng mối lái của bà Sáu Già khá nhiều vì lò nấu sữa của bà có hai thùng sữa lớn phải nổi lửa cả ngày. Bà bán một ngày 3 ca. Một ca 3 giờ sáng. Một ca độ 9 giờ và một ca nữa vào buổi chiều…


Nhìn những người bỏ mối sữa của bà ung dung chở các chai sữa không nhãn hiệu, không nút đậy đi khắp nơi có thể thấy được công nghệ sản xuất sữa đậu nành của các lò sữa như bà Sáu này có tác hại ghê gớm như thế nào với sức khoẻ người tiêu dùng.


Quan sát cho thấy, những quán cơm trong các trường đại học, các khu đông sinh viên, học sinh và những nhà trẻ tư nhân, các tiệm giải khát vỉa hè là khách hàng đông đảo của các lò sữa như lò sữa đậu nành tại Bến Phú Lâm này.


Theo khảo sát thì hiện nay, các lò sữa đậu nành như vậy nằm phần nhiều trong các khu vực quận 5, 6, quận 11, quận 8, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, các địa điểm ngoại ô… Và mỗi ngày hàng vạn lít sữa như vậy đang được cung cấp rộng rãi trên thị trường.


Với quy mô nhỏ lẻ, cách làm du kích, không có nhãn hiệu, các lò sữa này đang được "bỏ ngỏ" khâu kiểm soát, từ quy trình sản xuất, chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.


Như vậy, dù là nấu sữa đậu nành bằng các nồi nấu trên xe đẩy di động hay nấu trong lò có bỏ mối, những chai sữa đậu nành đang được bán dạo khắp các nẻo đường ở TPHCM, trong các quán ăn, các tiệm nước uống đều có thể xếp vào hàng đồ uống “nguy hiểm”.


Link nguồn:http://www16.24h.com.vn/news/detail/432/226290/Sua-dau-nanh-Cong-nghe-sieu-ban.24h