Sửa đát cả thực phẩm có dòi để tung ra dịp TếtNơi trữ hàng quá đát tại số 92 Trần Thị Nghỉ, quận Gò Vấp, TPHCM.


Cơ quan chức năng TPHCM vừa phát hiện một cơ sở sửa lại thời hạn sử dụng (đát) hàng loạt mặt hàng thực phẩm với quy mô rất lớn để tung ra thị trường trong dịp Tết. Cán bộ kiểm tra không khỏi rùng mình khi chứng kiến tận mắt nhiều loại thực phẩm đã biến chất, thậm chí có dòi bọ.


Ông Nguyễn Tiến Dũng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) quận Gò Vấp TPHCM, cho biết nhờ tin báo từ quần chúng, Đội đã tổ chức lực lượng theo dõi suốt 5 ngày và phát hiện những dấu hiệu bất thường tại nhà số 92 Trần Thị Nghỉ, phường 7, quận Gò Vấp (chi nhánh tại TPHCM của Công ty Liên doanh Luveco thuộc Tổng Công ty Rau quả VN). Mỗi ngày có từ 1 đến 2 xe tải nhẹ chở hàng đi tiêu thụ các nơi.Ngày 30/12, Đội QLTT quận Gò Vấp kết hợp cùng Đội Y tế dự phòng quận và công an địa phương bất ngờ ập vào kiểm tra địa chỉ trên, bắt quả tang tại đây đang tiến hành sửa đát các loại thực phẩm chế biến với quy mô rất lớn. Các loại thực phẩm chứa đầy ắp cả 3 tầng của căn nhà, cơ quan chức năng phải mất trọn 2 ngày mới kiểm đếm xong số hàng trên.


Tổng cộng có tới 3.430 thùng (mỗi thùng chứa khoảng 12 lon, chai, hũ, hộp) gồm các loại: nước vải thiều đóng lon, nước trái cây hỗn hợp đóng lon, nước tăng lực, nước hạnh nhân đóng lon, thạch- rau câu, bánh hộp, rượu nhẹ các loại v.v... đã và đang được sửa đát.


Tận mắt chứng kiến cảnh tượng, chúng tôi như không thể nào tin nổi. Hàng hóa bày la liệt. Tại các lối đi cũng như trong các phòng vương vãi đầy bao bì, nhãn mác. Nhiều thùng hàng bị ẩm ướt, bục bể, dòi bò lúc nhúc. Hàng trăm thùng chứa nước trái cây đóng lon, nước tăng lực, nước sâm bị móp méo, gỉ sét đen thui... Các loại nước trái cây được đóng trong chai thủy tinh đều trong tình trạng biến chất, nổi cợn, chuyển màu. Mặt hàng bánh hộp mang nhãn hiệu Cookies, Golden có cái đã bốc mùi hăng hắc, mốc xanh, mốc đen... Hầu hết các mặt hàng đều đã hết đát từ đầu năm hoặc giữa năm 2005, thậm chí có loại đã hết đát từ năm 2004.


Tại hiện trường, lực lượng kiểm tra phát hiện cả ngàn thùng hàng đã hoàn tất việc sửa đát mới. Chẳng hạn, mặt hàng nước vải thiều mang nhãn hiệu Lychees được ghi đát đến ngày 30/12/2007, nhưng phần trái vải bên trong đã bị phân hủy. Nước tăng lực Chaichareon cũng bị sửa lại đát đến ngay 25/1/2007. Bánh hộp hiệu Golden, Cookies hết đát từ tháng 6/2005 nhưng đã được dán lại đát đến ngày 20/6/2006...


Lực lượng kiểm tra cũng đã phát hiện hàng trăm thùng hàng đã được "tút lại" và "lên đời" bằng cách đóng thành các túi quà biếu Tết. Mặt hàng nước yến, nước tăng lực, nước vải thiều... được đóng thành từng lốc, thùng 6, 12 chai, lon với bao bì mới in chữ "Chúc mừng năm mới - Happy New Year" để tung ra thị trường. Tương tự, các loại bánh hộp, bánh xốp, bánh kem, rượu sâm banh cũng được ngụy trang thêm bằng nhãn hàng phục vụ dịp Tết.


Ông Hoàng Văn Thông, Trưởng Chi nhánh TPHCM - Công ty Liên doanh Luveco, thừa nhận với cơ quan chức năng đã thực hiện hành vi sửa đát cả tháng qua, số lượng hàng đã đưa ra thị trường khoảng 150 thùng các loại.


Theo lời khai ban đầu của ông Trần Hòa, Trưởng Chi nhánh TPHCM Công ty TNHH SX-TM Trava, với lực lượng kiểm tra, đây là nguồn hàng của Công ty Liên doanh Luveco và Công ty TNHH SX-TM Trava. Việc sửa đát là do ông Hoàng Văn Thông, Trưởng Chi nhánh tại TPHCM, Công ty Liên doanh Luveco, chỉ đạo. Nguồn hàng quá đát là của 2 chi nhánh thu gom từ các thành viên trong công ty hoặc từ các cơ sở khác. Có loại được gom trữ từ cả năm trước.


Theo lời khai của những người liên quan, việc xóa đát cũ, đóng đát mới rất nhanh chóng. Những sản phẩm đóng lon có bao bì bị gỉ sét sẽ được mài, chà cho sáng bóng trở lại, sau đó được thổi sơn và dán nhãn mới. Đối với sản phẩm có bao bì bằng giấy sẽ được sửa lại đát bằng cách in đát mới dán đè lên. Sản phẩm chứa trong chai, bình thủy tinh sẽ được bóc hết nhãn giấy cũ và dán lại nhãn mới có in hạn sử dụng mới hoàn toàn. Trường hợp đát in trên nắp nhựa sẽ được thay nắp nhựa mới và in lại đát. Sản phẩm có bao bì bằng kim loại, đát thường in trực tiếp dưới đáy lon, sẽ xóa đát cũ, sơn lại màu phù hợp và in đát mới.


Vụ việc trên đã được trình báo với UBND quận để chờ ra quyết định xử lý vi phạm hành chính. Sau khi có quyết định xử lý, cơ quan chức năng sẽ tiến hành tiêu hủy toàn bộ số hàng trên. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đang tiếp tục điều tra vụ việc để làm rõ tính chất, quy mô, cũng như các mối liên hệ khác đã tiếp tay cho đường dây tiêu thụ này.Theo Người lao động