PN - Để được "mua một tặng một" và chiết khấu 5%, một khách hàng đã bỏ ra hơn 20 triệu đồng để mua sữa bột nhãn hiệu Babysan.


Nhưng khi một số hộp sữa có vấn đề, đại diện nhà sản xuất lại chối bỏ trách nhiệm, chỉ đồng ý "khui ra, lon nào có vấn đề, công ty đổi lon ấy". Chỉ đến khi thanh tra Sở Y tế TP.HCM vào cuộc kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm thì đơn vị này mới giải quyết cho khách hàng.


"Chăm sóc bé yêu" bằng sữa... kém chất lượng?


Chị Lê Thị Tiến (tạm trú tại 97/1 Tân Quý, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TP.HCM), cho biết: "Sau khi sinh đôi hai bé gái, tôi được một nhân viên y tế ở bệnh viện Hùng Vương tư vấn cho hai con uống sữa bột Babysan. Sau một thời gian sử dụng sữa này, cả hai con đều tăng cân, thể trạng sức khỏe tốt". Vì vậy, ngày 22/2, chị Tiến đến công ty (CT) TNHH Bình Việt Đức (62/36 Trương Công Định, P.14, Q.Tân Bình) là đại diện nhà sản xuất sữa Babysan (Đức) tại Việt Nam để liên hệ mua sữa. Tại đây, nhân viên của CT cho biết, đang có chương trình bán sữa "một tặng một" (mua một lon sữa tặng một lon sữa cùng loại). Chị Tiến đặt mua 20 lon sữa Babysan 2 loại 450g với giá gốc "175.000đ/lon, mua số lượng nhiều sẽ được chiết khấu thêm 5%".Mua hàng khuyến mãi - không khéo "tiền mất tật mang"


Ngày 24/2, CT giao tận nhà chị Tiến 40 lon sữa Babysan 2 (gồm 20 lon mua và 20 lon tặng) đựng trong một thùng giấy nguyên kiện (24 lon, nhãn ghi lô hàng số 53211, ngày sản xuất: 16/11/2009, hạn sử dụng: 16/11/2011) và 16 lon rời. Chị Tiến trả số tiền 3.325.000đ và yêu cầu lấy hóa đơn nhưng nhân viên CT nói sẽ gửi sau. Nhân viên này cũng thông báo CT đang có đợt khuyến mãi dành cho bé dưới 12 tháng tuổi: mỗi tháng, CT sẽ tặng một lon sữa Babysan 2 loại 450g cho một bé.


Sau khi nhận quà tặng là bốn lon sữa Babysan loại 450g theo "Chương trình chăm sóc bé yêu", chị Tiến đặt mua thêm hai đợt hàng, tổng cộng 60 lon sữa Babysan 2 loại 900g (gồm 30 lon mua, 30 lon tặng) và được chiết khấu 5%/lon. Tất cả 10 thùng đựng 120 lon sữa Babysan 2 loại 900g đều có nhãn ghi số lô là 53213, ngày sản xuất: 19/1/2009, hạn sử dụng: 19/1/2011. Tổng cộng số tiền chị Tiến đã trả cho ba đợt mua hàng là 20.311.000đ.


Ngày 8/4, chị Tiến khui một lon sữa Babysan 2 loại 900g thì ngửi thấy mùi hôi dầu, pha uống thử có vị đắng liền báo cho nhân viên CT. Nhân viên này chỉ hẹn sẽ đến nhà xem xét và đổi sữa. Ngày 16/4, chị Tiến khui tiếp hai lon sữa cùng loại, ngửi thấy mùi vị rất nhạt và pha uống có vị hơi chua nên đã phản ánh với bộ phận chăm sóc khách hàng của CT.


Ngày 17/4, một nhân viên CT mang đến ba lon sữa Babysan 1 loại 900g để đổi ba lon sữa Babysan 2 loại 900g bị hỏng nhưng chị Tiến không nhận vì là sữa dành cho trẻ dưới năm tháng tuổi. Nhân viên này hẹn sẽ đến đổi lại, sau đó lặn mất tăm.


Hư lon nào, chỉ đổi lon đó


Tại Văn phòng khiếu nại người tiêu dùng TP.HCM (VPKNNTD), BS Võ Trần Thủy Tiên - Trưởng phòng Chăm sóc khách hàng CT TNHH Bình Việt Đức, cho rằng: "Số sữa trên đúng là xuất từ kho của CT. Tuy nhiên, khách hàng đã mua sữa từ một nhân viên không có thẩm quyền bán hàng (hiện đã nghỉ việc) và không có hóa đơn chứng từ. CT chỉ đổi lại những lon sữa có vấn đề. CT không có trách nhiệm nhận lại toàn bộ số sữa chị Tiến đã mua và hoàn lại tiền".


Thế nhưng, theo Luật gia Phan Thị Việt Thu (Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM), trong trường hợp này, CT và nhà phân phối phải có trách nhiệm giải quyết thỏa đáng cho khách hàng chứ không thể đổ thừa "do khách hàng mua trữ sữa số lượng lớn và bảo quản không đúng cách mới dẫn đến sữa bị hư” như lý lẽ của CT Bình Việt Đức. Vì trên bao bì sản phẩm không hề có hướng dẫn về môi trường bảo quản.


Hơn nữa, trong khi khách hàng đang có tâm lý lo lắng vì liên tục phát hiện những lon sữa kém chất lượng, không dám tiếp tục cho con uống thì phía CT lại giải quyết theo cách "khui ra, lon nào hư thì đổi lon khác, không đổi toàn bộ vì thuận mua, vừa bán chứ CT không ép khách hàng phải mua số lượng lớn".


Trước khiếu nại của chị Tiến, VPKNNTD TP.HCM đã đề nghị Sở Y tế TP.HCM tiến hành lấy mẫu sữa Babysan để kiểm nghiệm chất lượng. Ngày 10/5, thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã kiểm tra CT Bình Việt Đức và tiến hành lấy ba mẫu sữa cùng lô với số sữa chị Tiến mua để kiểm nghiệm. Ông Phạm Kim Bình - Phó chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM, cho biết: "Kho bảo quản, dự trữ sữa của CT đạt yêu cầu, nhưng không biết khi sữa đưa ra thị trường dưới nhiệt độ nóng ẩm thì có phù hợp với sản phẩm sữa như tại Đức hay không. Chúng tôi đã gửi mẫu kiểm nghiệm, sẽ công bố ngay khi có kết quả”.


Sau khi thanh tra Sở Y tế TP.HCM vào cuộc, ngày 11/5, đại diện CT Bình Việt Đức đã tới nhà chị Tiến để thu hồi lại toàn bộ số sữa trên, hoàn lại tiền. Tuy nhiên, chị Tiến không đồng ý, yêu cầu CT phải có trách nhiệm đối với sức khỏe của hai con chị. Chị Tiến cho rằng: "Hai con tôi đã uống nhiều sữa Babysan rồi, liệu những lon sữa đã uống có đảm bảo chất lượng? Tôi không yêu cầu CT phải bồi thường thiệt hại sức khỏe cho hai con tôi bằng tiền nhưng ít ra CT phải có văn bản xác nhận vụ việc và đảm bảo sức khỏe cho hai con tôi".


Tuy nhiên, theo Luật gia Thu, yêu cầu bồi thường thiệt hại sức khỏe ngoài khả năng can thiệp của VPKNNTD. Bà Thu khuyên người tiêu dùng cần biết tự bảo vệ mình, không nên ham khuyến mãi mà mua hàng thực phẩm số lượng lớn.


http://www.phunuonline.com.vn/muasam/2010/Pages/sua-co-van-de-ai-chiu-trach-nhiem.aspx