Đồ uống giảm cân đang được quảng cáo là liệu pháp giúp giảm cân hiệu quả và phù hợp cho nhiều người. Tuy nhiên có nhiều sự thật khác đằng sau thức uống giảm cân mà nhiều người không muốn tin.

Nước uống giảm cân và nước uống “thanh lọc cơ thể” là một mốt ăn uống hiện tại của những ngôi sao, thường được coi là một phương pháp giảm cân nhanh và thải độc tố khỏi cơ thể.Để thanh lọc cơ thể, một số phương pháp yêu cầu tuyệt thực hoàn toàn và chỉ uống nước, một số hạn chế thức ăn, thời gian kéo dài từ 3 ngày đến 3 tuần.Nhưng theo Liz Applegate, giám đốc Dinh dưỡng thể thao của Đại học California, trong khi cơ thể đã có sẵn enzym giải độc tố trong gan để phân hủy rượu và thuốc, trong thận để xử lý chất hòa tan trong nước, thì một chế độ ăn uống “thanh lọc cơ thể” có thể đem lại những mối nguy hiểm tiềm tàng sau:
1. Đồ uống giảm cân ít proteinTrong khi cơ thể cần bổ sung protein hằng ngày để tái tạo hệ miễn dịch và tăng cường sức mạnh cho cơ bắp thì đồ uống giảm cân hầu như chứa rất ít hoặc không chứa protein.Nếu thường xuyên sử dụng đồ uống giảm cân hay nước ép ra quả nghèo dưỡng chất thì cơ thể sẽ nhanh chóng suy kiệt và ngã bệnh. Với người sức khỏe kém hoặc người cao tuổi thì dễ nhiễm bệnh khi sức đề khàng giảm.
2. Đồ uống giảm cân thiếu chất xơChất xơ là một thành phần quan trọng giúp bạn cảm giác no lâu, là một yếu tố giúp giảm cân. Song trong nước ép rau quả lại không có chất xơ. Sử dụng thường xuyên đồ uống giảm cân này sẽ khiến cho cơ thể bị dày vò bởi cơn đói liên tục.

Nước uống giảm cân không tốt cho cơ thể bạn như những lời quảng cáoGiảm cân bằng cách chỉ uống nước giảm lượng calo nạp bằng đường ăn uống, do đó có thể giúp giảm cân. Nhưng sau khi nhịn ăn một thời gian dài, người ta thường có xu hướng ăn bù lại. Những cân nặng mất đi trong quá trình giảm cân nọ thường chỉ là nước, và người ta thường sẽ nhanh chóng lên cân lại.
3. Đồ uống giảm cân chứa ít caloTùy thuộc vào hình thức giảm cân của một người, số lượng nước uống mà họ dùng mỗi ngày, số lượng calo nạp vào cơ thể của họ một ngày vào khoảng 800 đến 1200 calo.Khi nhịn ăn thanh lọc cơ thể quá 10 ngày, lượng calo thiếu thốn triền miên sẽ khiến cơ thể sẽ bước vào chế độ “đói ăn”, nó sẽ cố gắng bảo tồn năng lượng bằng cách làm chậm quá trình chuyển hóa.4. Thức uống giảm cân gây tác hại cho sức khỏeViệc giảm cân không lành mạnh sẽ khiến cho cơ thể bị những tác đụng phụ như đau đầu, mệt mỏi, suy nghĩ khó khăn, ủ rũ… hay ít nhất là bị đói thường xuyên. Ngoài ra các cơ quan tiêu hóa bị ảnh hưởng, lượng đường trong máu không ổn định.5. Đối tượng không nên sử dụng đồ uống giảm cân:Những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm không sử dụng đồ uống có chứa bột ớt cayenne, loại thường được dùng trong các quá trình thanh lọc bởi có thể gây kích thích đại tràng.Những người bị tiểu đường phải dùng thuốc để kiểm soát lượng insulin không nên dùng chế độ ăn uống này.


Phụ nữ đang mang thai và cho con bú, những người có hệ miễn dịch bị tổn hại, bị những vấn đề về tim, gan, thận cũng không nên dùng nước giảm cân.Người dùng thuốc làm loãng máu càng cần tránh xa chế độ ăn này, vì một vài loại nước uống giảm cân có chứa lượng vitamin K rất cao, như cải xoăn, rau bina, cần tây, mùi tây, có thể làm giảm tác dụng của thuốc.