Sự lột xác của các món dân dã Hà thànhNhững món ăn dân dã như bánh giò, bún đậu theo "cơn bão biến tấu" đã có rất nhiều thay đổi.

Phóng to


Bún đậu mắm tôm ngày xưa thực sự giản dị như tên gọi. Nay, món ăn dân dã này được nâng tầm, cách bày biện điệu đà hơn trong mẹt tre lót lá chuối. Món cũng phong phú hơn khi có thêm thịt, giò, chả... chứ không dừng ở bún, đậu phụ nữa.


Gạch cua là thức chủ đạo của bún riêu ngày xưa. Còn nay, món ăn thêm giò tai, đậu rán, thịt bò... Bởi vậy, bún riêu bình dân bây giờ hoàn toàn có khả năng làm no bụng.


Nhân thịt băm mộc nhĩ vốn có của bánh giò nóng dường như vẫn không đáp ứng hết nhu cầu thực khách, nên nhiều năm nay, người Hà Nội ăn bánh giò phải thêm khoanh giò lụa hoặc ít chả cốm mới thấy ngon miệng, đủ chất. Ảnh: Kiến Thức.


Xôi xéo gói lá sen là món thân quen trong ký ức tuổi thơ nhiều người. Giờ dân Hà Thành vẫn ưu ái cho món ăn này nhưng mê mẩn hơn nữa khi xôi xéo có thêm gà, chả, ruốc, thịt kho... Ảnh: Meoac.info.


Tào phớ thanh mát với tiếng rao của người bán rong trong những buổi trưa hè đã thành ký ức. Bây giờ, tào phớ được phục vụ trong các cửa hàng. Món cũng thay đổi nhiều với những biến tấu thú vị như tào phớ đậu đỏ, tào phớ hạt sen, tào phớ long nhãn....


Trước đây, mọi người khó hình dung đến một ngày, sữa chua lại "lên ngôi" và trở nên phức tạp đến thế. Sữa chua mít giờ là một trong những món giải nhiệt hot nhất tại Hà Nội. Không thuần túy như tên gọi, món ăn này còn có đủ trân châu, thạch, hạt é, siro...


10 món ăn hoài không chán của Sài GònCơm tấm, hủ tiếu, bánh mì, bột chiên, bánh tráng trộn... đều là những món dễ gây nhớ, đặc biệt với những người đi xa.Bài viết được cập nhật lần cuối lúc 08:38 - 07/04/2015


Hoàng Nhi


http://news.zing.vn//Su-lot-xac-cua-cac-mon-dan-da-Ha-thanh-post526098.html#redirected