http://phunuonline.com.vn/xa-hoi/doi-song/su-dung-tham-tu-copy-phone-ruoc-hoa-vao-than/a75856.html


Chưa bao giờ phần mềm copy phone (phần mềm quản lý, giám sát điện thoại di động - ĐTDĐ) lại được rao bán công khai trên nhiều diễn đàn mua bán, rao vặt như hiện nay.Phần mềm “nghe lén” này được giới thiệu là “thám tử gia đình đáng tin cậy”, có chức năng quản lý ĐTDĐ của người khác bằng cách ghi nhận lại tin nhắn, nhật ký cuộc gọi, định vị ĐT...K. (trái) đang quảng cáo phần mềm copy phone cho PV


“Chạy đằng trời” không thoát


Trong vai một người vợ muốn theo dõi chồng, chúng tôi gọi đến số ĐT 094931…, một người đàn ông tên K. giới thiệu: “K. chuyên cung cấp phần mềm copy phone chất lượng, đảm bảo không hiệu quả không lấy tiền”. Sau vài phút thỏa thuận, K. hẹn chúng tôi ra một quán cà phê ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1, TP.HCM) để tìm hiểu chi tiết. Vừa thấy chúng tôi, K. đon đả: “Chị tìm đến em là chuẩn rồi! Ông xã chị có “chạy đằng trời” cũng không thoát được chị đâu”.


K. quảng cáo: “Copy phone là phần mềm gián điệp ĐT. Một khi chị đã cài vào ĐT của người khác thì nó sẽ tự động chạy ẩn và ghi nhận toàn bộ hoạt động của ĐT đó gồm: thông tin cuộc gọi đến, gọi đi, nội dung tin nhắn, định vị ĐT... Những thông tin này sẽ được gửi đến hộp thư điện tử của chị, mà “nạn nhân” hoàn toàn không hề hay biết”.


Theo lời K., phần mềm này tương thích với nhiều dòng ĐT thông minh, chạy được trên nhiều hệ điều hành thông dụng hiện nay. “Chị chỉ cần đưa ĐT ông xã đến đây, bên em sẽ cài. Hoặc, sẽ hướng dẫn chị tự cài. Quá trình cài đặt mất khoảng 15 - 20 phút. Sau khi cài đặt hoàn tất, khách hàng sẽ có thông tin tài khoản và sử dụng dễ dàng”.


Chúng tôi ngỏ ý muốn xem tường tận hoạt động của phần mềm, K. xua tay: “Phần mềm này rất đắt, giá 1.000 USD, nếu chị mua, phải đặt cọc trước 500 USD để tụi em đặt hàng bên Mỹ, một ngày sau mới có cho chị xem. Phần mềm này bảo hành một năm, sau một năm nếu chị muốn xài tiếp thì đóng thêm 200 USD phí duy trì. Trong trường hợp máy chồng chị bị mất, hỏng trong vòng một năm bảo hành bên em vẫn phục hồi được”.


Thấy chúng tôi lưỡng lự, K. trấn an: “Nhiều người xài phần mềm này lắm. Công ty bên em có hợp đồng, mộc đỏ cho khách đàng hoàng”. Vừa nói, K. vừa đưa cho tôi xem bộ hợp đồng mang tên Công ty B.T. trụ sở tại Q.1. K. cho biết thêm, mỗi tháng K. bán được từ 100-120 phần mềm này, đối tượng mua chủ yếu là vợ theo dõi chồng, các sếp tặng ĐT cho nhân viên nhưng cài sẵn phần mềm copy phone… để theo dõi!


Tìm hiểu thêm về việc mua bán phần mềm nghe lén, chúng tôi phát hiện, một số công ty dưới danh nghĩa là “công ty thám tử” đã rao bán các phần mềm đánh cắp thông tin. Liên hệ với nhân viên của một công ty thám tử tại Q.Tân Phú, TP.HCM, chúng tôi được biết: “Muốn mua phần mềm copy phone bao nhiêu cũng có, bán cả ngày và đêm. Hàng Trung Quốc rẻ nhưng chạy không ổn định. Công ty chỉ bán hàng của Mỹ”.
Phần mềm copy phone rao bán tràn lan trên mạng


“Rất nguy hiểm!”


Ông Lê Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Viện Nghiên cứu an ninh mạng iStudy cho biết: “Phần mềm này hiện đang rao bán khá rầm rộ và công khai, nó rất nguy hiểm, đáng sợ nếu dùng vào mục đích xấu. ĐT càng hiện đại thì càng dễ bị cài phần mềm nghe lén. Hiện nay, việc phát hiện, xử lý đối với đối tượng kinh doanh các thiết bị này gặp nhiều khó khăn”.


Theo ông Giang, để hạn chế bị cài phần mềm nghe lén này, khi sửa chữa hoặc cài đặt phần mềm, khách hàng cần đến những trung tâm chính hãng. Không cài hoặc nhận những phần mềm của hãng khác; thường xuyên nhờ chuyên viên bảo mật kiểm tra các phần mềm chạy ngầm trong ĐT; có thể cài thêm những phần mềm bảo vệ, ngăn chặn để ĐT không bị cài thiết bị nghe lén…


Chuyên viên tâm lý Lê Khanh - Phòng Tư vấn tâm lý gia đình và trẻ em TP.HCM cảnh báo: khi dùng phần mềm gián điệp, ngoài việc xâm phạm đời tư, các “bà vợ” còn vô tình rước vào nhà mình một tay “hacker” chính hiệu. Việc này có thể “nối giáo cho giặc”, đánh cắp thông tin giao tiếp của vợ chồng, con cái...


Một lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46 - Công an TP.HCM) cho biết, trước đây Đội Chống tội phạm công nghệ cao của PC46 cũng từng tiến hành tạm giữ một đối tượng bán phần mềm nghe lén ĐTDĐ. Tuy nhiên, PC46 chỉ ra quyết định xử phạt hành chính. Theo vị lãnh đạo này, trước hết hành vi mua bán phần mềm nghe lén là vi phạm pháp luật liên quan đến việc “xâm phạm bí mật đời tư”. Hành vi này có yếu tố cấu thành tội “xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, ĐT, điện tín của người khác” (điều 125 Bộ luật Hình sự). “Phần mềm nghe lén không đơn thuần là việc vi phạm thông tin cá nhân, nguy hiểm hơn nếu phần mềm này bị các đối tượng xấu lợi dụng vào việc nghe lén thông tin kinh tế, thậm chí là thông tin về an ninh, chính trị để tiến hành hoạt động mờ ám thì hậu quả rất khó lường”, vị lãnh đạo này cho biết thêm.Mỗi tháng, K. bán được từ 100 - 200 phần mềm "thám tử", đối tượng mua chủ yếu là vợ theo dõi chồng


Có thể xử lý hình sự


Theo luật sư Nguyễn Lễ (Đoàn Luật sư TP.HCM), khi dùng phần mềm ứng dụng có khả năng thu thập tin nhắn ĐT người khác về ĐT của mình thì người mua bán, sử dụng phần mềm trên đã vi phạm điều 38 của Bộ luật Dân sự. Người vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi “tiết lộ, mua bán hoặc trao đổi trái phép nội dung thông tin riêng của người sử dụng dịch vụ viễn thông” với mức phạt từ mười triệu đến năm mươi triệu đồng (điều 39 Nghị định 83/2011 về xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động viễn thông). Nếu còn vi phạm thì có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự tại điều 125 Bộ luật hình sự quy định về tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, ĐT, điện tín của người khác. Cụ thể: Người nào chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc các văn bản khác được truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính hoặc có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, ĐT, điện tín của người khác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ một triệu đồng đến năm triệu đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến một năm. Nếu phạm tội: có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; phạm tội nhiều lần; gây hậu quả nghiêm trọng; tái phạm thì phạt tù từ ba tháng đến hai năm.


Luật sư Nguyễn Xuân Chung (Đoàn Luật sư TP.HCM) thì cho rằng, người mua mới là đối tượng chính phải chịu xử lý của pháp luật về việc xâm phạm đời tư, bí mật của cá nhân, tổ chức. Khi phát hiện người mua sử dụng vào mục đích vi phạm pháp luật thì người bán được xác định là có hành vi đồng phạm.