Sôi động nhiều chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi


Cập nhật 03:56 ngày 28-05-2010


http://nhandan.com.vn/tinbai/?top=43⊂=134&article=175642Thiếu nhi múa hát tại triển lãm hội chợ thế giới tuổi thơ


ND - Thực hiện chủ trương của Ðảng, Nhà nước về Chương trình hành động quốc gia Vì trẻ em và triển khai phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực giai đoạn 2008 - 2013", Triển lãm - Hội chợ "Thế giới tuổi thơ" lần thứ 13 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Ðào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ đạo tổ chức, diễn ra từ ngày 28-5 đến 1-6, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa, nghệ thuật Việt Nam (số 2 - Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội).


Triển lãm - Hội chợ gồm các hoạt động phong phú và đa dạng phục vụ thiếu nhi như: Triển lãm Bác Hồ của chúng em, Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hơn 40 bức ảnh thể hiện sự quan tâm, tình thương yêu của Bác đối với lớp trẻ và tình yêu vô hạn của thiếu niên, nhi đồng trong nước và quốc tế đối với Bác Hồ... Các bức ảnh còn mang nội dung giáo dục, bồi dưỡng thiếu niên, nhi đồng của Ðảng, Nhà nước, phấn đấu thực hiện tốt Năm điều Bác Hồ dạy... Triển lãm tranh thiếu nhi "Em vẽ về Thủ đô Hà Nội yêu dấu" trưng bày 160 bức tranh đẹp và đoạt giải được lựa chọn từ hơn 1.000 bức tranh dự thi của thiếu nhi 18 tỉnh, thành phố trong cả nước. Ðây là kết quả của cuộc thi vẽ tranh do Báo Thiếu niên Tiền phong và Trung tâm Triển lãm văn hóa, nghệ thuật Việt Nam phát động, hướng về Ðại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tranh của các em hồn nhiên, rực rỡ sắc mầu, trên nhiều chất liệu: chì mầu, sáp mầu, bột mầu, cắt dán giấy... Ban Tổ chức đã chọn ra 38 bức tranh trao giải trong đó có hai giải nhất, bốn giải nhì, mười giải ba và 22 giải khuyến khích. Trong thời gian này còn có Triển lãm "Thiết bị dạy học - Ðồ chơi trẻ em", trưng bày những sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất. Ðến triển lãm - hội chợ, các em còn được tham gia vào nhiều trò chơi tại khu vui chơi ngoài trời gồm sân chơi: "Thế giới việc làm của Rồng Vin", khu truyền hình, sân khấu với các trò chơi: tập làm MC, tập làm ca sĩ, tập kể chuyện, tập làm người mẫu...; khu nhà hàng với các trò chơi: tập làm bánh, tập bán hàng, trang trí, cắm hoa... Triển lãm - hội chợ được duy trì hoạt động định kỳ hằng năm tại Trung tâm, tạo sân chơi lành mạnh, hấp dẫn, tăng cường mối liên hệ mật thiết giữa trẻ em, gia đình và cộng đồng trong việc giáo dục thiếu niên, nhi đồng, góp phần xây dựng đời sống văn hóa và nhân cách những chủ nhân tương lai của đất nước.


Trong khi đó, Công ty cổ phần giới thiệu nghệ thuật Ðông Ðô cũng dàn dựng và cho ra mắt một loạt chương trình sân khấu dành cho thiếu nhi với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, diễn viên, danh hài trong cả nước. Tiêu biểu là chương trình "Cười tặng bé" với sự tham gia của NSƯT Ðức Hải và Minh Vượng. Trong đó Ðức Hải với vai trò của một người dẫn chương trình sẽ hóa thân thành Ben Ten - cậu bé với chiếc đồng hồ biến hình đã trở nên quen thuộc với trẻ em toàn thế giới qua màn ảnh nhỏ. Bên cạnh đó còn có màn trình diễn cũng thú vị không kém là hoạt cảnh "Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn" và các hoạt cảnh, tiểu phẩm được xây dựng từ chuyện cổ Grim, cùng một số bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Hãng Walt Disney. NSƯT Minh Vượng cũng xuất hiện trong chương trình qua màn hài kịch về hai nhân vật Bic và Bo với những tình tiết thú vị, mang tính giáo dục "Chơi mà học" đầy sáng tạo. Các nghệ sĩ, diễn viên của Liên đoàn Xiếc Việt Nam cũng có những tiết mục biểu diễn hấp dẫn và độc đáo như: ảo thuật , xiếc thú bên cạnh các tiết mục hát, múa do chính các em nhỏ trình diễn. Chương trình "Cười tặng bé" diễn ra từ ngày 29-5 đến 1-6 với bốn suất diễn mỗi ngày tại rạp


Âu Cơ - số 8 phố Huỳnh Thúc Kháng. Ðây là một rạp hát có hệ thống âm thanh và trang thiết bị hiện đại mới được khai trương và sẽ mở cửa liên tục với nhiều chương trình phục vụ các em nhỏ trong dịp hè này.


Cùng thời điểm kỷ niệm Ngày quốc tế thiếu nhi 1-6, chương trình "Nụ cười thiên thần" hội tụ các nghệ sĩ, diễn viên từ nam ra bắc sẽ được tổ chức tại Nhà hát TP Hà Nội. Các nghệ sĩ Hà Nội: NSƯT Hồng Kỳ và NSƯT Minh Vượng, khuấy động sân khấu bằng những lời ca, tiếng hát, những mẩu chuyện cười dí dỏm, vui nhộn mà đầy tính nhân văn. Còn từ TP Hồ Chí Minh, ảo thuật gia Trần Ðịnh khoe tài nghệ với tiết mục "Người bay trên chổi" và "áo đổi màu" cùng một loạt trò khéo mang màu sắc Nam Bộ. Các nghệ sĩ hai miền còn "trổ tài" qua những tiết mục múa của Ấn Ðộ huyền bí, đầy mê hoặc và các vũ điệu Mỹ la-tinh và Nam Phi sôi động. Bên cạnh đó, còn có các tiết mục xiếc thú của nghệ sĩ Quang Ngọc.


Công ty Ðông Ðô cũng tổ chức giới thiệu tại Cung thiếu nhi Hà Nội, chương trình "Tôn Ngộ Không đại chiến yêu Nhền Nhện" với màn hài kịch, ảo thuật được dàn dựng công phu do các nghệ sĩ: Thu Hương, Anh Thơ, Dũng Nam, Duy Anh, Trần Hoàng, Tùng Linh, Du Ka, Thanh Nhàn, Vũ Ánh... của Ðoàn kịch I Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn.


Với các chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi đa dạng và hấp dẫn, tập thể các nghệ sĩ sân khấu hy vọng sẽ mang lại những tiếng cười sảng khoái, giúp các em nhỏ bước vào một kỳ nghỉ hè bổ ích và nhiều ý nghĩa.


(THU HIỀN và HOÀI OANH)