GiadinhNet - Bước vào năm học mới, không ít phụ huynh “tá hỏa” khi nhìn danh sách lớp của con mình.Điều lệ trường mầm non do Bộ GD&ĐT ban hành có quy định:


mỗi lớp mầm non công lập đảm bảo tối đa


35 trẻ/lớp/2 giáo viên. Ảnh: Q.AnhQuá tải trường mầm non công lập không phải chuyện mới, tuy nhiên việc gia tăng sĩ số tại các lớp học khiến nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng.Lớp đông, phòng chật


Theo Điều lệ trường mầm non do Bộ GD&ĐT ban hành có quy định: mỗi lớp mầm non công lập đảm bảo tối đa 35 trẻ/lớp/2 giáo viên và cứ thêm 10 trẻ thì phải bổ sung thêm một giáo viên.Diện tích lớp học cho mỗi trẻ phải đạt từ 1,5-1,8m2/trẻ. Trường phải bố trí có đủ ánh sáng tự nhiên và thoáng; nền nhà láng ximăng, lát gạch màu sáng hoặc gỗ…


Kỳ tuyển sinh đầu cấp năm học 2012-2013 đã khép lại, dù hiện tượng “đêm trắng” xếp hàng xin học cho con ở cấp học mầm non ở Hà Nội đã không còn tái diễn. Tuy nhiên, cuộc đua vào trường công lập năm nay cũng khá căng thẳng bởi xu hướng cho con học trường công ngày càng rõ nét, ngay cả những trường hợp học trường tư năm trước thì năm nay cũng cố “chen chân” vào trường công. Mặc dù biết con chuyển sang các trường công, phụ huynh sẽ gặp nhiều khó khăn về điều kiện nhập học, thời gian đưa đón và việc chăm sóc con, nhưng trong thời điểm khó khăn về tài chính, vật giá “leo thang” như hiện nay, những trường mầm non công lập có sức hút mạnh mẽ.


Có con gái 3 tuổi năm nay bắt đầu đi học mầm non, chị Thanh Thủy (Liễu Giai, Ba Đình) cho biết: “Trước đây, vợ chồng mình cũng đã “nhắm” một trường mầm non tư chất lượng cao ở gần nhà để cho cháu vào học. Tuy nhiên, hiện thu nhập của vợ chồng không cho phép nên đành xin cho con vào trường mầm non công lập. Trường công lập đóng ít tiền hơn, giáo viên, cơ sở vật chất cũng khá tốt”.


Vất vả để “chen chân” vào trường công lập, nhiều phụ huynh lại phải đối mặt với mối lo cho điều kiện học tập của con em mình trong tình trạng trường, lớp quá tải. Bất ngờ về bản danh sách lớp của con, chị Lê Thị Hoa (Mai Dịch, Cầu Giấy) có con năm nay học Trường mầm non D.V (Cầu Giấy) lo lắng: “Tôi rất bất ngờ vì lớp học của cháu đến gần 70 cháu. Lớp đông như vậy, nhà trường sẽ bố trí bao nhiêu cô phụ trách đây? Lớp đông như vậy, không hiểu các cô sẽ quản lớp thế nào? Các cháu chơi trong lớp không đủ chỗ để mà chạy nhảy, nô đùa”.


Còn phụ huynh Lê Kim Thoa (Khương Đình, Thanh Xuân) có con đang học lớp mẫu giáo nhỡ Trường mầm non công lập A.S cho biết: “Năm ngoái, lớp con tôi chỉ hơn 50 cháu đã đông lắm rồi, năm nay có tới hơn 60 cháu. Sĩ số tăng, nhà trường lại chuyển lớp sang học phòng bé hơn, khiến các cháu ít có không gian vui chơi”. Một số phụ huynh có con học ở các trường mầm non các quận nội thành như Đống Đa, Tây Hồ, Hoàn Kiếm… cũng than phiền rằng sĩ số lớp học của con mình trong năm học mới quá đông.Vượt xa tiêu chuẩn


Bước vào năm học 2012-2013, Hà Nội có 857 trường mầm non với 368.700 cháu. Trong đó, có 600 trường mầm non công lập với 312.400 cháu. Như vậy, năm học này số trẻ được học trường công lập đã tăng lên, đạt khoảng 85% số trẻ. Tăng số trẻ, trong khi quy mô mạng lưới trường, lớp không có nhiều chuyến biến nên việc quá tải tại các trường học cũng là điều dễ hiểu. Theo Điều lệ trường mầm non, mỗi lớp mẫu giáo tối đa là 35 trẻ/lớp. Tuy nhiên, rất ít các trường mầm non công lập ở Hà Nội đáp ứng được tiêu chuẩn này, sĩ số lớp học ở các quận nội thành chủ yếu nằm trong khoảng 50-70 trẻ/lớp, tức gần gấp đôi so với quy định.


Một số lãnh đạo, giáo viên trường mầm non công lập tại Hà Nội cho rằng, sĩ số lớp học đông sẽ khó có thể chăm sóc, quan tâm đầy đủ cho các em ở lứa tuổi này. Lớp học quá đông ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học, bản thân các giáo viên cũng khó có thể kiểm soát lớp học, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, căng thẳng khi làm việc.


Các trường mầm non công lập ở ngoại thành, miền núi ở Hà Nội còn gặp nhiều khó khăn do thiếu thốn cơ sở vật chất, phòng học. Trường mầm non công lập Minh Quang (xã Minh Quang, huyện Ba Vì) là một ví dụ, trường có trên 600 trẻ, các em chủ yếu đi học ở các phòng học đi mượn. Bà Nguyễn Thị Hiếu - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường chỉ có vài lớp được học bán trú, còn lại do thiếu phòng học nên phải học ghép lớp, học nhờ tại phòng họp của xã. Cơ sở vật chất, trang thiết bị của trường còn nhiều thiếu thốn. Chẳng hạn như, nếu mua đầy đủ đồ chơi cho trẻ, nhà trường không còn tiền để chi cho các hoạt động khác”.


Nói về những khó khăn của bậc học mầm non Hà Nội, ông Đoàn Hoài Vĩnh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Trong năm học vừa qua, Hà Nội đã tập trung vào một số mục tiêu như quy hoạch đất, đầu tư kinh phí củng cố, mở rộng quy mô, mạng lưới trường lớp. Đảm bảo thực hiện chế độ chính sách, tuyển dụng giáo viên mầm non. Tuy nhiên, ở bậc học mầm non vẫn còn gặp nhiều khó khăn do cơ sở vật chất của một số trường ở khu vực nội thành có diện tích đất không đủ tiêu chuẩn, một số trường, lớp mầm non công lập ở một số phường, quận còn thiếu do quỹ đất”.Quang Anh


http://giadinh.net.vn/20120815081627236p0c1000/soc-vi-truong-lop-qua-tai.htm