Căng thẳng giữa người giàu và người nghèo ở Mỹ đang gia tăng và đã lên tới mức cao nhất trong gần 25 năm qua.


Hiện người dân Mỹ chứng kiến các cuộc xung đột xã hội về phân chia của cải không công bằng nhiều hơn cả những vấn đề được coi là "nóng" của xã hội, như nhập cư, xung đột sắc tộc và tuổi tác.


Trên đây là kết quả thăm dò của Trung tâm nghiên cứu Pew được công bố ngày 11/1. Kết quả thăm dò cho thấy 3 trong 10 người Mỹ được hỏi cho rằng đang tồn tại sự xung đột "rất lớn" giữa người giàu và người nghèo, gấp đôi so với kết quả thăm dò hồi tháng 7/2009 và là mức cao nhất trong 24 năm qua kể từ khi cuộc thăm dò về vấn đề này bắt đầu được tiến hành.


Về tổng thể, khoảng 66% những người được hỏi nói rằng có sự xung đột "rất lớn" và "lớn" giữa nhóm người có thu nhập cao nhất và nhóm có thu nhập ở tận cùng xã hội Mỹ. Thanh niên, thành viên đảng Dân chủ và người Mỹ gốc Phi là các đối tượng trước nay vẫn cho rằng tồn tại sự bất đồng lớn giữa người giàu và người nghèo Mỹ.


Kết quả thăm dò cũng cho thấy khoảng 46% người được hỏi ý kiến nhận định người giàu ở Mỹ có nhiều của cải là do họ may mắn được sinh ra trong gia đình giàu có và sẵn các mối quan hệ tốt. Khoảng 43% cho rằng người giàu là những người chăm chỉ làm việc, có tham vọng hoặc được giáo dục tốt.


Trong vài tuần gần đây, kết quả một loạt các cuộc thăm dò dư luận đã phản ánh sự gia tăng khoảng cách giàu nghèo tại Mỹ. Kết quả một cuộc thăm dò cho thấy số người Mỹ rơi vào nghèo đói đã tăng tới mức kỷ lục, với gần 1 trong 2 người có thu nhập bị xếp vào hạng thu nhập thấp.


>> Sai lầm của Mỹ tại Iraq còn lớn hơn ở Việt Nam?


Theo VNP


http://baodatviet.vn/Home/thegioi/So-nguoi-My-ngheo-doi-tang-toi-muc-ky-luc/20121/187597.datviet