Hàng chục bạn sinh viên đã thức trắng đêm để nấu cơm phục vụ cho các sĩ tử trong những ngày thi Trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nằm trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” do thành Đoàn Hà Nội tổ chức, Câu lạc bộ “Cơm 5 ngàn” đã tổ chức nấu hơn 3000 suất cơm miễn phí để phát cho các sĩ tử trong những ngày thi.Anh Bùi Quang Long, chủ tịch Câu lạc bộ chia sẻ: “Đây là chương trình thiện nguyện hàng năm của chúng mình, chương trình đã thực hiện đến nay là năm thứ 3 và được rất nhiều thí sinh và phụ huynh ủng hộ”.Từ chiều, gần 200 tình nguyện viên đã chia nhau tìm mua nguyên liệu chế biến các phần cơm miễn phí giúp cho các sĩ tử. Đêm 30/6, các thành viên đã cùng tập kết tại một trường mầm non để thực hiện các bước sơ chế đầu tiên.Nếu cơm nấu sớm để đến trưa hôm sau ​sẽ bị thiu nên các tình nguyện viên của chương trình chấp nhận thức nguyên đêm để chuẩn bị. Đến 7-8 giờ sáng các suất cơm phải được đóng gói kĩ càng để chuyển đến các điểm phát miễn phí.Trong không gian bếp nóng nực, xào vội qua vài món ăn, chị Hải, một thành viên của câu lạc bộ cho biết: “Thực đơn cho buổi thi đầu tiên của các sĩ tử bao gồm cơm, thịt kho tàu, đậu đũa xào và tôm rang ăn cùng canh chua thịt để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho các thí sinh trước khi bước vào môn thi chiều”.
Trong buổi thi đầu tiên, sẽ có 800 suất cơm được chuẩn bị. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)Tính đến ngày hôm nay, đã có 3200 thí sinh đăng kí nhận cơm rải đều trên 18 điểm thi như đại học Bách Khoa, đại học Xây Dựng, đại học Kinh Tế Quốc Dân, đại học Công Đoàn, đại học Thủy Lợi,… mỗi điểm được phát từ 20-160 suất. Để nhận được cơm, các thí sinh, phụ huynh sẽ đăng ký từ trước với ban tổ chức và được phát phiếu ăn, hôm sau chỉ việc đến lấy.Bạn Trần Thị Thanh, sinh viên năm cuối Cao đẳng Sư Phạm đã tham gia chương trình được 2 năm hào hứng chia sẻ: “Em rất muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ các em thí sinh lên đây thi. Hồi em mới lên Hà Nội cũng được các anh chị giúp đỡ tận tình như vậy.”Do năm nay kỳ thi kéo dài trong 4 ngày nên mỗi ngày, Câu lạc bổ sẽ tổ chức phát 800 suất cơm. Anh Nguyễn Thư Đạo, đầu bếp chính của chương trình cho biết, lúc đầu dự kiến chỉ có 2000 suất nhưng về sau số lượng đăng ký quá đông nên anh đã quyết định nâng lên 3200 suất.Chia sẻ về những khó khăn khi thực hiện chương trình, anh Đạo cho biết, tuy số lượng người đăng ký rất đông nhưng chương trình chỉ đáp ứng được một phần nào đó vì nguồn kinh phí hạn hẹp, đa số từ những người hảo tâm biết đến chương trình. Anh mong muốn sau chương trình “Tiếp sức mùa thi”, cộng đồng sẽ biết đến câu lạc bộ nhiều hơn, cùng chung tay hỗ trợ rất nhiều chương trình khác trong năm của câu lạc bộ.“Gặp nhiều khó khăn nhưng thấy khuôn mặt hạnh phúc của các bạn khi được nhận cơm là nguồn động lực vô giá giúp mình tiếp tục gắn bó với chương trình này”, anh Đạo nói.
Anh Đạo, đầu bếp trưởng của chương trình đang sơ chế các món ăn trong không gian nhà bếp nóng nực. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)Sau gần 3 năm thực hiện, Câu lạc bộ “Cơm 5 ngàn” đã mang hàng vạn suất cơm đến tay những người nghèo, bệnh nhân trên khắp Hà Nội với giá “rẻ gần như cho,” chỉ 5 ngàn đồng/suất.Ngoài chương trình phát cơm miễn phí cho sĩ tử, câu lạc bộ “Cơm 5 nghìn” còn hỗ trợ cơm cho các bệnh nhi tại bệnh viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, đến nay chương trình đã triển khai được 7 tuần.Anh Long, chủ tịch Câu lạc bộ không giấu nổi niềm hào hứng khi nói rằng sắp tới sẽ mở rộng chương trình sang nhiều bệnh viện khác. “Chúng tôi chỉ biết góp chút sức nhỏ bé để giúp đỡ người nghèo, người bệnh để họ có một tương lai tươi sáng hơn”
http://www.vietnamplus.vn/sinh-vien-trang-dem-nau-hang-ngan-suat-com-mien-phi-cho-si-tu/330485.vnp