Sinh con bằng buồng trứng được cấy từ người em sinh đôi


(VTC News) - Karine Thiriot (39 tuổi), người phụ nữ bị chứng bất thường tế bào nhiễm sắc thể đã sinh ra một bé gái trong điều kiện tự nhiên sau khi trải qua cấy ghép buồng trứng từ người em gái của mình năm 2009.


Quá trình cấy ghép buồng trứng từ người em sinh đôi của cô là trường hợp cấy buồng trứng thành công đầu tiên trên thế giới.Karine cùng người em gái sau khi phẫu thuật cấy ghép buồng trứng tháng 8 năm 2009


Em bé được đặt tên Victoria này được sinh ra tại Paris ngày 8/3 vừa rồi, và đã được các bác sĩ tuyên bố không bị rối loạn hội chứng Turner lây từ người mẹ và người dì của mình. Theo Y học, Hội chứng Turner còn được gọi là hội chứng loạn cấu tạo buồng trứng do bác sĩ Turner mô tả vào năm 1938, tới năm 1960 nhờ sự ra đời phương pháp xét nghiệm di truyền tế bào đã phát hiện trong cơ thể bệnh nhân có bất thường trong nhiễm sắc thể.


Karine Thiriot (39 tuổi), cho biết cô đã thử nhiều phương pháp thụ tinh để thụ thai trong suốt 15 năm nay.


"Đó là ca cấy ghép đầu tiên trên thế giới từ người chị em sinh đôi bị hội chứng Turner" - bác sĩ sản khoa người Bỉ, Jacques Donnez, người thực hiện phẫu thuật cấy ghép buồng trứng cho Karine Thiriot hồi tháng Tám năm 2009 cho biết.


Đó cũng là phẫu thuật cấy ghép buồng trứng đầu tiên ở châu Âu, ông Donnez nói, và kể từ đó đã thực hiện thành công các phẫu thuật tương tự được lấy từ chị em không phải sinh đôi.


Thiriot bị mất buồng trứng vì hội chứng Turner, thường tấn công 1 trong số 2.500 phụ nữ, nhưng em gái của cô, mặc dù không có các nhiễm sắc thể giống nhau, vẫn là người có khả năng sinh sản thông thường và có hai con trước khi trải qua việc cấy ghép cho người chị.


Một vài tháng sau khi phẫu thuật cấy ghép, chu kỳ sinh sản của Thiriot được hình thành và cô mang thai như bình thường. "Victoria được sinh ra khỏe mạnh, đứa bé không bị hội chứng Turner", cô vui vẻ cho biết.


ĐH (Theo Kompas)


http://vtc.vn/321-283446/suc-khoe-gioi-tinh/sinh-con-bang-buong-trung-duoc-cay-tu-nguoi-em-sinh-doi.htm