Sau gần 70 năm, người Ý lại quay về với chiếc xe đạp


PNO - Theo một báo cáo vừa được công bố, năm 2011 lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, người Ý bắt đầu mua xe đạp nhiều hơn xe hơi. Năm 2011, có khoảng 1.750.000 chiếc xe đạp được bán ra, cao hơn 2.000 chiếc so với 1.748.000 xe có động cơ được đăng ký.


Ngành công nghiệp xe hơi tại Ý đang chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng, số lượng xe bán ra của năm 2011 chỉ bằng năm 1964.


Ý được xem một đất nước “tôn thờ” xe hơi, với những mác xe huyền thoại như Fiat, Ferrari và Lamborghini, đây còn là một trong những quốc gia người dân sỡ hữu nhiều xe hơi nhất thế giới – 60 xe hơi trên 100 dân.


Sở hữu xe hơi được xem “biểu tượng” của sự thần kỳ kinh tế Ý thập niên 1960 và càng về sau càng phát triển, nhưng tỉ lệ thất nghiệp và giá cả sinh hoạt đắt đỏ ngày nay khiến cho nhiều gia đình Ý phải từ bỏ tập quán xa hoa về xe hơi. Giá xăng hiện tại ở Ý chạm mức 2 euro/lít, mức giá cao nhất châu Ấu, với mức giá đó bình quân mỗi chiếc xe hơi ở Ý “đốt” hết 7.000 euro một năm. Các gia đình bắt đầu mang những chiếc xe đạp cũ từ tầng hầm hay bỏ lăn lóc trong vườn ra sửa chữa để sử dụng. Theo ước tính, có đến 200.000 chiếc xe đạp “phục hồi” đang lăn bánh trên khắp nẻo đường nước Ý.


Pietro Nigrelli, Hiệp hội công nghiệp Confindustria (Ý) chia sẻ: “Xe đạp dễ sử dụng và ít tốn kém hơn xe máy hoặc xe hơi. Ở đoạn đường khoảng 5km trở xuống, một chiếc xe đạp có thể di chuyển nhanh hơn những phương tiện khác”.


Báo cáo cho biết, trong hơn 60 triệu dân số người Ý thì có khoảng 6,5 triệu người sử dụng xe đạp đi làm hoặc đi học, khoảng 10,5 triệu người thỉnh thoảng sử dụng xe đạp vào các dịp cuối tuần.


Antonio Della Venezia, chủ tịch của hội Italian Federation of Bike Lovers chia sẻ: “Hiện tại, nhiều người quen sử dụng xe hơi bắt đầu thay đổi suy nghĩ của mình. Tôi cho rằng doanh số bán xe hơi của Ý khó có thể khôi phục như trước năm 2008”.


Cuối tuần trước, Tổng thống Ý Giorgio Napolitano kêu gọi người dân nước mình và công dân tại Châu Âu nên di chuyển bằng xe đạp để làm cho các con đường “thân thiện hơn”.


Do khủng hoảng, người Ý không chỉ hạn chế sử dụng xe hơi mà ngay cả việc chi tiêu cho thực phẩm cũng bị tiết chế. Khoảng 60% gia đình tại Ý cắt giảm chi tiêu cho các mặt hàng như dầu ôliu và sữa.


THÙY NHIÊN (Theo BBC News, Telegraph)


http://phunuonline.com.vn/the-gioi/the-gioi-quanh-ta/sau-gan-70-nam-nguoi-y-lai-quay-ve-voi-chiec-xe-dap/a76058.html