"Dù muộn màng, tôi mong được gửi lời tạ tội đến vong hồn của Linh cùng gia đình. Với tội ác của tôi, chết cũng không hết tội", Nguyễn Đức Nghĩa bật khóc khi nói lời sau cùng trước tòa. 17h chiều nay, hắn đã bị tuyên án tử hình.


>> Người yêu Nguyễn Đức Nghĩa bật khóc tại tòa


Sau một tiếng nghị án, 17h chiều nay, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Đức Nghĩa án tử hình về tội giết người và cướp tài sản; buộc bồi thường 113 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.


Với việc bị khép tội không tố giác tội phạm, bị cáo Yến (người yêu Nghĩa) chịu hình phạt 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.


Trong lời nói sau cùng trước khi tòa nghị án, Nghĩa trình bày mạch lạc: "Trước tiên, tôi muốn một lần nữa thú nhận tội ác giết người, cướp của đã gây ra. Điều thứ hai, dù rất muộn màng, tôi mong được gửi lời tạ tội đến vong hồn của Linh cùng gia đình và bạn bè của cô ấy vì tổn thất quá lớn tôi gây ra cho họ. Tôi cũng xin lỗi Yến, vì tôi mà cô ấy vướng vòng lao lý".


"Con muốn xin lỗi bố mẹ", Nghĩa trùng giọng.


Sát thủ vụ "xác không đầu" cho biết, dù cho bản án tuyên có thế nào anh ta cũng không kháng án. "Với tội ác của tôi, chết cũng không hết tội", Nghĩa bật khóc lần đầu tiên trong suốt quá trình xét xử.


Nghĩa còn muốn sau phiên xử này, mọi người nhìn nhận anh ta như một thanh niên bình thường chứ không phải là tên giết người máu lạnh.


Đứng bên cạnh, Yến cũng khóc, cô thừa nhận do kém hiểu biết về pháp luật nên đã không làm đúng nghĩa vụ của công dân. "Tôi rất hối lỗi, mong được mọi người tha thứ, pháp luật khoan hồng để làm lại cuộc đời. Tôi gửi lời xin lỗi đến gia đình, bố mẹ", Yến nghẹn giọng.


Trước đó, VKS Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Đức Nghĩa án tử hình do xét thấy đáng bị "loại bỏ khỏi đời sống xã hội". Người yêu của Nghĩa là Yến bị đề nghị 9-12 tháng tù treo.


"Bị cáo đã có thời gian chuẩn bị dao, chờ cơ hội đâm đúng lúc bị hại bất ngờ nhất. Đáng ghê sợ hơn, Nghĩa đã chặt phần đầu, rồi bình thản mang ra bến xe đem đi vứt phi tang... Cả quá trình phạm tội như thế, phương thức thủ đoạn của Nghĩa là của kẻ giết người máu lạnh", đại diện VKS duy trì công tố tại phiên tòa nhận định.


Theo VKS, Nghĩa học ở đại học danh tiếng nhưng không chịu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức. Việc Nghĩa có cơ hội để trở thành người lương thiện là không thể được, cần loại bỏ khỏi đời sống xã hội.


Vì lẽ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Nghĩa tử hình về tội giết người, 4-5 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hợp chung là tử hình. Cơ quan công tố đề nghị áp dụng án tù treo 9-12 tháng với Yến về tội không tố giác tội phạm.


Công tố viên vừa dứt lời buộc tội, dưới khán phòng nhiều người nhao nhao phản đối mức án đề nghị với Yến. Chủ tọa phải 2 lần yêu cầu trật tự, ai làm ảnh hưởng tới phiên tòa sẽ bị mời ra ngoài.


VKS nhận định lời khai tại tòa của Nghĩa về việc thua cá độ bóng đá nên túng quẫn là không có cơ sở và không phù hợp với diễn biến của vụ án.


"Chúng tôi thấy Nghĩa giết Linh để cướp tài sản chứ không phải như lời khai của anh ta là sau khi gây án mới mang tài sản đi phi tang", vị đại diện VKS dõng dạc.


Theo phân tích của cơ quan công tố, Nghĩa yêu cầu Linh mang máy tính đến căn hộ chung cư... Ngay khi sau giết người yêu cũ, anh ta đã mang ngay tài sản đi bán, đi cầm đồ.


"Nếu như muốn phi tang, bị cáo có thể vứt điện thoại trên đường đi chứ không phải là mang đến hiệu cầm đồ. Việc làm như vậy đã thể hiện ý thức chiếm đoạt tài sản trước khi giết Linh". VKS giữ nguyên quan điểm truy tố Nghĩa về tội giết người với tính chất man rợ.


Theo VKS, không thể vì lý do bột phát như Nghĩa khai mà có thể ra tay sát hại Linh dã man đến thế. Đây là vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng.


Với Yến, công tố viên cho rằng khi công an phát hiện ra xác chết ở tầng tượng chung cư, cô đã chắp nối các sự kiện và gọi điện thoại hỏi Nghĩa. Được bạn trai thú nhận đã giết người nhưng khi công an vào nhà điều tra thì cô đã không khai báo. Ngày làm việc đầu tiên của cơ quan điều tra, Yến cũng không khai nhận. Do vậy Yến bị truy tố về tội không tố giác tội phạm là có căn cứ.


Anh Thư


http://vn.news.yahoo.com/vne/20100714/tpl-sat-thu-nguyen-uc-nghia-bi-e-nghi-tu-50f20d3.html


Mình vẫn theo rõi vụ án này. Đợt trước các mẹ trên này bình luận về yến tại sao ko khai, hoặc báo công an. Mình cũng nghĩ do Yến hoảng sợ, lo lắng cho tính mạng của mình.


http://vn.news.yahoo.com/vne/20100714/tpl-nguoi-yeu-nguyen-uc-nghia-bat-khoc-t-50f20d3.html


Nghĩa tử hình, Yến 15 tháng tù treo. Với yến như thế là thỏa đáng. Vì còn trẻ, và cũng chưa gây ra tội gì cho xã hội, nếu để ngồi tù. Có khi lại căm phẫn với đời, lại biến chất ý chứ. Cho em nó 1 cơ hội để tiếp tục sống có ý nghĩa.