Băng chặt đứt lìa cánh tay cô gái để cướp xe SH tại cầu Phú Mỹ (TP.HCM) vào tháng 11/2012 gây chấn động dư luận chuẩn bị hầu tòa.Có 5 bị cáo bị truy tố về tội danh Cướp tài sản gồm Hồ Duy Trúc (SN 1993), Nguyễn Hoàng Phương (SN 1993), Trần Thanh Tuyền (SN 1991, cả 3 cùng ngụ Ninh Thuận), Trần Văn Luông (SN 1988, ngụ Bến Tre) và Huỳnh Thanh Sơn (SN 1982, ngụ Tây Ninh).


Hai bị cáo bị truy tố về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có gồm Cao Danh Hưng (SN 1983) và Đàm Văn Võ (SN 1990, cả 2 cùng quê Nghệ An). Huỳnh Bảo Anh (SN 1968, ngụ TP.HCM) bị truy tố về tội Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.


Phiên tòa sơ thẩm dự kiến diễn ra trong 2 ngày 24 - 25/12 tại TAND TP.HCM (131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.1, TP.HCM).

Băng cướp tại cơ quan điều tra.


Theo cáo trạng, Trúc và Phương từng tham gia vào nhiều vụ cướp trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Sau khi băng này sa lưới pháp luật, Trúc và Phương bỏ trốn vào TPHCM. Nơi đất khách quê người, không có nghề nghiệp ổn định lại nghiện ma túy nên Trúc và Phương lập băng cướp mới rồi rủ nhiều thanh niên sống lang thang cùng tham gia.


Nhóm này thuê phòng trọ để sống chung với nhau. Thủ đoạn của chúng là vào ban ngày tụ tập nhậu nhẹt, sử dụng ma túy; đêm xuống thì xách dao, mã tấu lòng vòng trên nhiều tuyến đường, sẵn sàng chém người để cướp tài sản.


Chiều ngày 24/11/2012, sau khi uống rượu, Trúc cùng đồng bọn khiển xe máy chạy trên các tuyến đường vắng người trên địa bàn Q.7, 2 và H.Nhà Bè để tìm "con mồi".


Đến 20h cùng ngày, khi lưu thông đến cầu Phú Mỹ hướng từ Q.7 sang Q.2, nhìn thấy chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy (SN 1984, ngụ Q.2) đang chạy xe SH một mình cùng chiều phía trước, nhóm này liền bám theo chờ cơ hội ra tay cướp chiếc xe đắt tiền.


Khi chạy qua cầu Phú Mỹ khoảng 500m, thấy đoạn đường tối, vắng người qua lại, Luông cho xe chạy vượt lên, ép sát chị Thúy. Cùng lúc này, Trúc ngồi phía sau rút mã tấu ra lạnh lùng chém 3 nhát khiến bàn tay chị Thúy gần như đứt lìa.


Sau khi chém chị Thúy, do không khởi động được xe đồng thời bị người đi đường tri hô, Phương chở Sơn từ phía sau lao lên giật túi xách của chị Thúy (bên trong có hơn 4 triệu đồng) rồi cả bọn tăng ga bỏ chạy.


Lực lượng dân phòng Q.2 phối hợp công an truy đuổi và bắt gọn băng cướp hung hãn này khi chúng đang lẩn trốn trong một khách sạn tại H.Bình Chánh. Chị Thúy được đưa đi cấp cứu kịp thời nên may mắn nối lại được bàn tay, nhưng tỷ lệ thương tật vĩnh viễn đến 47%.


Kết quả điều tra xác định, ngoài vụ chém chị Thúy cướp xe bất thành, từ tháng 6 - 11/2012, băng này còn thực hiện 16 vụ cướp khác làm 12 người bị thương.


Liên quan đến vụ án, do có tham gia vào băng cướp trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận nên đầu tháng 11/2013, TAND tỉnh Ninh Thuận đã tuyên phạt Trúc và Phương mỗi người 7 năm tù.