Sắp bán viên đá quý qua tay 4 Hoàng gia châu Âu


13/05/2012 | 06:19:00


http://www.vietnamplus.vn/Home/Sap-ban-vien-da-quy-qua-tay-4-Hoang-gia-chau-Au/20125/140111.vnplusViên kim cương “Beau Sancy” 400 năm tuổi. (Nguồn: Internet)


Từng nằm tỏa sáng lấp lánh trên một loạt vương miện hoàng gia, viên kim cương "Beau Sancy" nặng 35 carat đã chứng kiến 400 năm lịch sử của châu Âu.


Nay viên đá quý này, sau khi đã qua tay hoàng gia Pháp, Anh, Hà Lan và Nga, sẽ bỏ lại quá khứ quý tộc ở sau lưng khi được mang ra bán đấu giá ở Geneva trong tuần tới. Viên kim cương sẽ được bán tại 1 trong 3 sự kiện đấu giá triệu đô, diễn ra trong nhiều ngày ở thành phố.


"Beau Sancy là một trong số những viên đá quý lôi cuốn và lãng mạn nhất từng xuất hiện tại một cuộc đấu giá" - David Bennett, một chuyên gia ở nhà đấu giá Sotheby's cho biết. Ông ước tính giá trị của Beau Sancy rơi vào khoảng 2 - 4 triệu USD và nói rằng 1 khách hàng tiềm năng thậm chí đã chảy nước mắt khi nhìn thấy nó.


Viên kim cương có hình dáng như một viên ngọc này có nguồn gốc xa tới tận năm 1604, khi nó được mua để phục vụ vua Henri IV của Pháp. Ông đã gắn nó lên vương miện của hoàng hậu Marie de Medici, trong lễ lên ngôi của bà.


Cuối thế kỷ đó, viên kim cương được người Hà Lan mua lại và xuất hiện trong đám cưới của hoàng tử Willem II với Mary Stuart, con gái vua Charles I ở Anh.


Stuart đã cầm cố viên đá quý này để có tiền giúp anh trai Charles II chiến đấu giành ngai vàng.


Năm 1702, vua Prussia đầu tiên đã đính viên kim cương lên vương miện và nó đã được truyền qua nhiều thế hệ hoàng gia Prussia cho tới tận ngày nay. "Chúng tôid dã bán nhiều viên kim cương lớn, nhưng viên đá này có lịch sử lãng mạn, tuyệt vời, một lịch sử hoàng gia không thể sánh nổi. Nó chưa từng nằm trong bàn tay người thường dân nào" - Bennett nói.


Beau Sancy sẽ được bán đấu giá vào ngày 15/5 tới trong khuôn khổ cuộc đấu giá "Những viên đá quý tráng lệ và đá quý quý tộc" của Sotherby's. Cuộc đấu giá sẽ có một viên kim cương vàng từng thuộc về Charles Edward Stuart, người từng ở vị trí kế nhiệm ngai vàng tại Anh và Ireland.


Stuart từng định giúp nhà Stuarts giành lại ngôi báu, nhưng thất bại và theo sau Trận chiến Culloden diễn ra năm 1745, ông đã phải đi sống lưu vong ở Pháp và Italia. Thời gian lưu vong, ông đã tặng viên kim cương 7,3 carat này cho gia đình Corsini để cảm ơn sự ủng hộ của họ. Viên kim cương được ước tính có giá từ 300- 500.000 USD .


Trong khi đó, một bộ sưu tập 70 viên đá quý thuộc về tỉ phú Lily Safra có thể mang về hơn 20 triệu USD cho từ thiện, khi nó được nhà đấu giá Christie's bán vào ngày 14/5 tới. Tỉ phú Safra, 77 tuổi, đã kết hôn với nhà băng Edmond Safra, người qua đời trong một vụ cháy tại căn hộ penthouse của ông ở Monte-Carlo hồi năm 1999.


Quỹ Elton John chống AIDS, một chương trình xử lý nước sạch ở Brazil và trẻ em trong bệnh viện ở Italia nằm trong số 20 tổ chức từ thiện sẽ nhận tiền từ cuộc bán đấu giá này. Trong các món nữ trang của Safra có một cái trâm cài đầu gắn đá ruby sẽ mang về chừng 1,5 triệu USD và một đôi khuyên tai kim cương 19 carat có giá khoảng 5 triệu USD.


Vào ngày 16/5 tới đây, Christie's sẽ tổ chức cuộc bán đấu giá "Những viên đá quý lấp lánh" gồm có 1 bộ dây chuyền nằm trong bộ sưu tập của diễn viên Mexico Maria Felix (1914-2002) và một viên kim cương từng bị "bà hoàng nữ trang", diễn viên Elizabeth Taylor từ chối nhận.


Viên kim cương có màu nâu pha với cam, trọng lượng 23,6 carat do diễn viên Richard Burton mua hồi năm 1975 để tặng Taylor, khi hai người đang ở châu Phi.


Tuy nhiên Taylor đã từ chối nhận quà, nói rằng tiền dùng để xây bệnh viện ở Botswana thì tốt hơn. Viên kim cường này có thể mang về từ 600.000 - 800.000 USD./.


Linh Vũ (Vietnam +)