(NLĐO) - Hơn 40 tỉ đồng bồi thường oan sai trong 3 năm qua do lỗi của các cơ quan tố tụng đều trích từ ngân sách nhà nước. Nói cách khác chính người dân phải khắc phục hậu do các cơ quan chức năng làm sai gây ra
Trong số hơn 40 tỉ đồng trích ngân sách bồi thường oan sai đến nay chưa có cán bộ liên quan trả lại cho ngân sách đồng nào. Điều này thật phi lý bởi cán bộ làm sai thì vẫn không tốn kém gì trong khi người dân vô can lại phải bị trích từ tiền đóng thuế của mình để giải quyết hậu quả.Cán bộ làm... dân chịuBạn đọc Nguyễn Thế Tòng bày tỏ: “Lâu nay cứ nghĩ khi gây ra các vụ án oan sai thì những người liên quan, những cơ quan trực tiếp xử lý vụ việc phải bồi thường nên lòng cứ khuyến khích cần phải làm thật mạnh mẽ, bồi thường thật nặng. Té ra tiền bồi thường này trích từ ngân sách (tiền thuế của người dân) thì có khác nào chính người dân phải trả. Những người trực tiếp gây ra hậu quả lại chẳng tốn kém gì thì tội cho chúng tôi quá”.
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng bồi thường cho những người bị bắt oan về tội giết người. Ảnh: Phạm CôngCó bạn đọc cho rằng kiểm sát viên, cán bộ công an, thẩm phán... đều là làm việc công, phục vụ nhân dân. Nếu buộc họ bồi thường khi xảy ra oan sai thì quá nặng nề, vô lý. Trước ý kiến này, nhiều bạn đọc thẳng thừng phản biện. “Tiền lương của những cán bộ trên do chính người dân trả. Khi họ làm tốt họ được thăng chức, được bổ nhiệm, nâng lương, thưởng... Vì vậy họ phải công tâm và thể hiện được năng lực của mình. Khi gây ra oan sai họ phải có trách nhiệm với chính việc làm của mình chứ không thể đổ cho người khác. Một người bảo vệ nếu làm thất thoát tài sản vẫn phải bồi thường nên thử hỏi cán bộ làm sai sao không phải chịu trách nhiệm” - bạn đọc Lý Thế Hùng so sánh.Chịu trách nhiệm với việc mình làm là một phần của công việc. “Nếu thấy mình không có năng lực thì hãy nghỉ việc cho người có năng lực, dám chịu trách nhiệm làm. Tôi nghĩ cuộc sống còn có không ít người như thế” - bạn đọc Đỗ Lâm nói thẳng.Luật đã có nhưng khó thực hiệnBạn đọc Ngọc Chi phân tích: Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước có quy định: “1. Người thi hành công vụ có lỗi gây ra thiệt hại có nghĩa vụ hoàn trả cho ngân sách nhà nước một khoản tiền mà nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. 2. Người thi hành công vụ có lỗi vô ý gây ra thiệt hại... không phải chịu trách nhiệm hoàn trả”… Vấn đề quan trọng là trong những vụ oan sai, các cơ quan chức năng có mạnh dạn xác định lỗi của các cán bộ liên quan hay không.
Ông Trương Bá Nhàn vẫn chưa nhận được tiền bồi thường bị truy tố oan sai tội giết người, cướp tài sản. Ảnh: Lê Hiếu“Từ vụ kết án ông Nguyễn Thanh Chấn; bắt giam oan 5 thanh niên ở tỉnh Sóc Trăng về tội giết người; truy tố oan ông Trương Bá Nhàn ở TP HCM về tội giết người, cướp tài sản... lỗi của cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát rất rõ ràng nhưng chẳng có người nào phải chịu tiền bồi thường cho đương sự. Các cơ quan chức năng luôn tìm ra được những lý do để những cán bộ liên quan “thoát” lỗi cố ý, từ đó không phải bồi thường” - bạn đọc Trần Văn Long dẫn chứng.Điều rất nhiều người lo lắng chính là không truy được trách nhiệm của các cán bộ gây oan sai thì dễ dẫn đến tình trạng hời hợt, không phát huy hết năng lực của những cán bộ làm công tác tố tụng. Điều đó cũng có thể hiểu rằng án oan sẽ vẫn còn xảy ra.“Một khi bị kết án oan, đương sự sẽ bị tổn thất nặng nề về kinh tế, tổn thương về tinh thần, gia đình bị liên lụy, con cái có khi phải bỏ học, vợ chồng ly tán... Bồi thường bằng tiền chỉ phần nào xoa dịu và bù đắp ít ỏi về vật chất cho người bị oan. Nếu không kiên quyết và nghiêm khắc trong việc truy trách nhiệm của người gây oan sai thì những nỗi đau như trên sẽ mãi còn và hằn dấu trong cả cuộc đời của người bị oan sai” - bạn đọc Lê Văn Tình bày tỏ.