Nhằm lấy lời khai từ các tù binh cách mạng, cai ngục nhà tù Phú Quốc áp dụng 45 hình thức tra tấn dã man như chích điện, đóng đinh vào da thịt, đục răng, bắt nằm trong chảo nóng… Hậu quả, hơn 4.000 tù binh bị sát hại bởi những đòn tra tấn này.


Nhà tù Phú Quốc do chế độ Mỹ - Ngụy xây dựng (trong chiến tranh Đông Dương, nhà tù này có tên là Nhà lao Cây Dừa), được xem là một nhà tù lớn nhất miền Nam Việt Nam. Nhà tù rộng trên 4ha, được đặt tại thị trấn An Thời ở hướng cực nam của huyện đảo Phú Quốc. Đây là trại giam tù binh trung tâm toàn Việt Nam Cộng hòa, từng giam giữ hơn 32.000 tù binh, có lúc lên đến 40.000 tù nhân, nhiều hơn số người dân sống trên đảo Phú Quốc lúc bấy giờ.Nhà tù Phú Quốc có tất cả là 12 khu được đánh số từ khu 1 đến khu 12. Riêng khu 13, 14 được xây dựng thêm vào cuối năm 1972. Mỗi khu trại giam có khả năng chứa khoảng 3.000 tù nhân. Năm 1972, có khoảng 12 x 3.000 = 36.000 tù nhân. Mỗi khu trại giam lại được chia làm nhiều phân khu. Thường thì có 4 phân khu trong 1 khu. Một phân khu chứa được 950 tù binh. Giữa năm 1968, phong trào đấu tranh của tù binh lên cao, địch cho xây dựng các biệt giam 2, 4, 5, 6, trong đó biệt giam B2 là biệt giam khủng khiếp và tàn ác nhất. Biệt giam B2 được làm bằng nhiều lớp bùng nhùng, dựng một lớp vỉ sắt bên ngoài và nền cũng lát vỉ sắt, trên phủ bạt, rất nóng và chật chội.Nhà tù Phú Quốc giam giữ nhiều thành phần ở nhiều địa phương trên cả nước như Bộ đội chủ lực, địa phương quân, du kích, học sinh, sinh viên và cả tù binh phạm tội hình sự…Theo tài liệu của nhà tù cũng như những lời kể của các cựu tù Phú Quốc, các tù bình trong thời gian bị giam cầm tại Phú Quốc đã phải chịu trên 45 hình thức phạt, tra tấn dã man như: đóng đinh vào tay, chân, đầu; đốt dây kẽm cháy đỏ đâm vào da thịt, đục răng, trùm bao bố chế nước sôi hoặc đổ lửa than, ném vào chảo nước sôi, thiêu sống, chôn sống…Và trong vòng 6 năm (từ tháng 6/1967 đến 3/1973), trại giam tù binh Phú Quốc có hơn 4.000 người chết, hàng chục ngàn người bị thương tật tàn phế.Căm phẫn sự tàn ác của địch, hàng trăm tù binh đã tổ chức vượt ngục, trong đó cuộc vượt ngục của 24 tù binh cách mạng vào ngày 26/1/1969 thông qua đường hầm mà các chiến sĩ kiên trì đào liên tục trong 4 tháng bằng những chiếc thìa ăn cơm. Cuộc vượt ngục đó được xem là kỳ tích, ngoạn mục trong hàng chục cuộc vượt ngục tại nhà tù khét tiếng nhất miền Nam Việt Nam này.
Toàn cảnh nhà tù Phú Quốc hiện nay


Xung quanh nhà tù là nhiều lớp kẽm gai, sắt nhọn và lính canh nghiêm ngặt
Màn tra tấn đầu tiên dành cho các tù binh cách mạng khi mới đưa đến nhà tù


Tại nhà tù, bọn chúng lập nên nhiều chuồng cọp để nhốt các tù binh ngoài trời như thế này


Nắng nóng, chật chội...


Còn đây là chuồng cọp catso - Phòng kỷ luật. Chuồng cọp catso tất cả các cạnh đều bằng sắt, người bị giam vào đây vừa bị nóng, thiếu sáng và chịu cảnh hôi thối khi tù nhân tiêu tiểu tại chỗ.


Cai ngục thường xuyên đánh đập các tù binh


Riêng những chiến sĩ cách mạng bị chúng áp dụng các màn tra tấn rất dã man


Đóng đinh vào xương


Cho nằm vào chảo nóng


Chiếu đèn cao áp vào mắt tù binh


Chích điện


Ép uống xà phòng


Bắt tù nhân lộn vỉ sắt


Đóng đinh vào đầu, khớp gối
Treo ngược lên để đánh


Chôn sống tù nhân
Màn tra tấn dã man nhất là đục răng tù nhân


Ngoài những màn tra tấn, ban đêm bọn cai ngục còn đưa người vào giết các tù nhân cách mạngNgày 26/1/1969, một số tù nhân dùng thìa đào đường hầm dài 120m để thoát ra ngoài


Nhờ đường hầm này, đã có 24 chiến sĩ thoát được địa ngục trần gian.
Nguyễn Hành


(Theo dantri.com)