TAGS


QUY HOẠCHNHA TRANGBÃI BIỂNDỰ ÁNCỘNG ĐỒNG


ĐĂNG BỞI MỘT THẾ GIỚI - 12:19 03-03-2014


Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật (KH-KT) Khánh Hòa vừa có báo cáo kết quả tư vấn, phản biện và giám định xã hội đối với “Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực phía Đông đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang”. Theo đó, nhiều công trình dự án, “ý tưởng đào xới” bãi biển, mặt nước và “móc ruột” danh thắng vịnh Nha Trang đều đã bị cơ quan tư vấn phản biện đề xuất bác bỏ…Quy hoạch kể trên được lập theo quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Sở Xây dựng làm chủ đầu tư, thuê Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia lập.


Còn trong báo cáo kết quả tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội KH-KT Khánh Hòa gởi các cơ quan lãnh đạo của tỉnh Khánh Hòa đã đánh giá quy hoạch vừa nêu chỉ là “tổng hợp được ý tưởng của các nhà đầu tư để trình phê duyệt hợp thức hóa nhằm thuận lợi cho các dự án đầu tư sau này mà chưa thể hiện được sự sáng tạo độc lập của nhà quy hoạch, chưa thể hiện được lợi ích của cộng đồng”.


Phá vỡ đặc thù, cảnh quan vịnh Nha Trang


Theo Liên hiệp các Hội KH-KT Khánh Hòa thì “việc đầu tư xây dựng và tôn tạo các khu du lịch, vui chơi giải trí nhằm làm tôn thêm cảnh đẹp của vịnh Nha Trang là cần thiết nhưng phải phù hợp và gìn giữ được cảnh quan thiên nhiên hiện có”.


Thế nhưng quy hoạch phía đông đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng là khu vực hết sức nhạy cảm. Bởi mọi công trình ở khu vực này đều ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường ven biển, nơi mà cộng đồng người dân và du khách tận dụng cho các hoạt động công cộng là chủ yếu...


Do đó, nếu quy hoạch bố trí các khách sạn cao tầng, các trung tâm thương mại, các công trình ngầm ở phía đông các đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng sẽ phá vỡ đặc thù và cảnh quan tự nhiên vịnh biển Nha Trang.


Mặt khác, việc giữ cảnh quan thân thiện với thiên nhiên sẽ tạo cho Nha Trang có sự khác biệt với các bãi biển trên thế giới mà một số nước phát triển đã vi phạm nay muốn quay lại nhưng không thể được.


Vì vậy, cùng với “đề nghị phá bỏ công trình xây dựng kiên cố Cafe bar E-land Four Seasons”, thuộc dự án ngầm đã được tỉnh Khánh Hòa cho xây dựng tại khu vực cà phê Bốn Mùa cũ, Liên hiệp các Hội KH-KT Khánh Hòa còn kiến nghị “Không cho xây dựng các công trình kiên cố (nhà hàng, khách sạn) trong khu vực Công viên văn hóa giải trí thể thao Nha Trang Sao”.


Dự án Công viên văn hóa giải trí thể thao Nha Trang Sao đã được lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho “nhà đầu tư” lập cách đây mấy năm, trong khi Quy hoạch phân khu 1/2.000 thì lại mới lập, còn đang xem xét…


Theo báo cáo tư vấn, phản biện thì tại khu vực di tích danh thắng quốc gia Hòn Chồng-Hòn Đỏ mà tỉnh Khánh Hòa đã cho lập dự án Nha Trang Sao khi nước triều rút bãi đá nhô lên, kéo dài hàng trăm mét, nếu khai thác phải lấn biển nhiều làm ảnh hưởng đến cảnh quan di tích Hòn Chồng - Hòn Đỏ.


Còn đối với quy hoạch phía Bắc đường Phạm Văn Đồng đến Hòn Chồng theo cơ quant ư vấn, phản biện là chấp nhận được. Thế nhưng từ vị trí khu Đường Đệ giao với đường Phạm Văn Đồng và đoạn từ Hòn Chồng đến Hòn Đỏ hiện tại đã được quy hoạch trồng cây xanh, đề nghị giữ nguyên không xây dựng công trình kiên cố.


Ở phía đông đường Trần Phú, cơ quan tư vấn, phản biện cũng kiến nghị loại bỏ nhiều công trình đã được đề xuất quy hoạch xây dựng, khai thác dọc theo bãi biển và mặt nước vịnh Nha Trang.


Đó là, về giao thông, kiến nghị không thực hiện đầu tư xây dựng hệ thống xe điện chạy trên đường ray cố định và các bãi đỗ xe trên đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng; không xây dựng bãi xe ngầm dưới quảng trường 2.4.

Khu vực vịnh Nha Trang đã được kiến nghị không cho xây dựng nhiều công trình của dự án Nha Trang Sao, nhằm bảo vệ cảnh quan của di tích, danh thắng quốc gia Hòn Chồng-Hòn Đỏ. Ảnh: Trúc Nam SơnVì vào các dịp lễ với lưu lượng xe tham gia giao thông trên đường Trần Phú là rất lớn, nếu xây dựng bãi xe ở đây gây ùn tắc giao thông; phá vỡ cảnh quan thiên nhiên của vùng ven biển.


Riêng bãi đậu xe ngầm đã được tỉnh quy hoạch tại Sân vận động 19/8, nên không xây dựng các bãi xe ngầm ở khu vực dọc bãi biển Nha Trang.


Liên hiệp các Hội KH-KT Khánh Hòa còn kiến nghị không xây dựng các trung tâm đại dương, khách sạn cao tầng ở phía đông đường Trần Phú (KS Water fall; khu cao ốc vườn Phoenix; nhà trên không, cà phê trên ngọn cây…).


Còn việc bố trí 5 trung tâm đại dương kết hợp là nơi neo đậu tàu thuyền du lịch là không hợp lý. Vì mùa biển động sóng to gió lớn thuyền sẽ không cập bến được dễ gây tai nạn, khí thải và tiếng ồn ảnh hưởng đến du lịch; nhu cầu sử dụng không lớn và làm mất mỹ quan và vẻ đẹp của vịnh Nha Trang.


Quyết định của Thủ tướng chỉ là “tham khảo” (?)


Về các căn cứ pháp lý để lập Quy hoạch phân khu 1/2.000 khu vực phía Đông đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang, theo Liên hiệp các Hội KH-KT Khánh Hòa, vịnh Nha Trang đã được công nhận là danh thắng quốc gia từ năm 2005.


Thế nhưng các quy định của Luật Di sản dường như đã bị “làm lơ” trong “Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực phía Đông đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang”.


Do đó, cơ quan phản biện này đề nghị việc lập quy hoạch phân khu vừa nêu phải tuân chỉ, thực thi các quy định của Luật Di sản văn hóa và nghị định của Chính phủ về quản lý không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị.


Mặt khác, về quy hoạch đối với thành phố Nha Trang thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định ngày 25.9.2012 “phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2025”.


Theo Liên hiệp các Hội KH-KT Khánh Hòa, đó là một căn cứ pháp lý để lập quy hoạch. Thế nhưng trong quy hoạch phân khu 1/2.000 mới lập lại xem quyết định đó của thủ tướng Chính phủ chỉ là “tài liệu tham khảo” là không đúng.


Còn theo Luật Quy hoạch đô thị, về nhiệm vụ quy hoạch phân khu đã quy định “yêu cầu đánh giá môi trường chiến lược”. Thế nhưng, Liên hiệp các Hội KH-KT Khánh Hòa cho rằng trong quy hoạch 1/2.000 mới lập chưa được đánh giá môi trường chiến lược một cách đầy đủ.


Đồng thời, cơ quan phản biện cũng cho rằng việc lập quy hoạch kể trên cũng không căn cứ vào chính quyết định UBND tỉnh Khánh Hòa, ngày 09.8.2011, “về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị vịnh Nha Trang”.


Liên hiệp các Hội KH-KT Khánh Hòa đã kiến nghị việc lập quy hoạch đối với với khu vực kể trên còn phải căn cứ, thực hiện theo các nghị quyết của HĐND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành liên quan đến quy hoạch phía đông đường Trần Phú, thành phố Nha Trang. Đó là xây dựng công viên ven biển; phục vụ cho cộng đồng giải trí, nghỉ ngơi, không xây dựng chia cắt bờ biển.


Đồng thời cần quy hoạch lại phía đông đường Trần Phú, từ nam Hòn Chồng đến Viện Hải Dương Học chỉ bố trí các cụm dịch vụ nhỏ, nhẹ đơn giản nhưng đẹp và thân thiện với môi trường không làm che khuất tầm nhìn ra biển Nha Trang (chủ yếu là dịch vụ giải khát, trò chơi thể thao trên bãi biển, tắm nước ngọt); còn các dịch vụ cao cấp và lưu trú thì bố trí xây dựng ở phía tây đường Trần Phú. Các công trình xây dựng không cao quá 6m so với mặt đường; không xây dựng mái bằng; không bê tông hóa; vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường…


Quy hoạch phải lấy ý kiến nhân dân, phải được Thủ tướng chấp thuận


Theo Liên hiệp các Hội KH-KT Khánh Hòa, đất phía đông đường Trần Phú thành phố Nha Trang là đất nhạy cảm, do đó cơ quan khoa học này đã đề nghị với UBND tỉnh Khánh Hòa: Trước khi duyệt quy hoạch cần tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân, các tổ chức xã hội; UBND tỉnh cần chọn nhà tư vấn xây dựng đồ án có tầm nhìn độc lập và tâm huyết phục vụ lợi ích cộng đồng xã hội, để thực hiện các quy hoạch khu vực vừa nêu. Đồng thời, rút kinh nghiệm việc xây dựng nhà hàng E-Land Four Seasons, ngoài việc lấy ý kiến của nhân dân, quy hoạch khu vực phía đông các đường Trần Phú-Phạm Văn Đồng của thành phố Nha Trang phải được sự nhất trí của Bộ Xây dựng; Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch; phải được sự chấp thuận của thủ tướng Chính phủ. (T.N.S)Trúc Nam Sơn


Ảnh bìa: Cảnh quan bãi biển Nha Trang trở nên bị chèn ép bởi các nhà hàng ngầm, nổi bên biển cùng nhiều khu khách sạn, căn hộ cao tầng mới được tỉnh Khánh Hòa cho xây ở phía tây đường Trần Phú ven biển. Ảnh: Trúc Nam Sơn.http://motthegioi.vn/tieu-diem/quy-hoach-bai-bien-nha-trang-khong-vi-cong-dong-49903.html