- Trưa 2/11, tại phường Cao Xanh - TP Hạ Long (Quảng Ninh) một hố “tử thần” rộng 20m, sâu 10m bất ngờ xuất hiện, “nuốt” trọn một xưởng mộc. Nhìn cảnh xưởng mộc hoang tàn đổ nát, nhiều người vừa rời xưởng về nhà ăn cơm không khỏi kinh hãi.


Chị Nguyễn Thị Phương Thanh, chủ xưởng mộc tại tổ 38 khu 3 - TP Hạ Long, bàng hoàng kể lại: “Khi đó tôi đang cho con ăn cơm trong nhà thì nghe thấy những tiếng rung lắc kinh hoàng. Quá sợ hãi, tôi bế cháu chạy ra ngoài thì cùng lúc đó 4-5 người cũng hốt hoảng chạy ra. Chỉ thấy xưởng mộc đã mất hút; chỉ còn lại một hố sâu hoắm, tất cả đã bị kéo sập. Rất may là tất cả mọi người về nhà nghỉ chứ nếu vẫn ở xưởng thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra”.Hiện trường hố "tử thần" nuốt xưởng sản xuất kinh hoàng.


Tại hiện trường, cả một xưởng sản xuất đã nằm gọn dưới hố “tử thần”. Máy móc, nguyên vật liệu cùng các vật dụng trong gia đình đã hư hại hoàn toàn. Vụ sút lún còn làm những hộ dân lân cận bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngôi nhà anh Nguyễn Danh Văn gần khu vực sụt lún được xây dựng cách đây không lâu đã bị kéo nứt những mảng tường lớn.


Bác Vũ Ngọc Thành, tại tổ 38 khu 3, bức xúc: “Người dân chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương có phương án di dời những hộ dân trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Nếu còn ở đây, không biết bị nuốt mất khi nào nữa”.Mặc dù ngày 24/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã yêu cầu TP Hạ Long cần tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan di dời khẩn cấp số hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tuy nhiên, đến thời điểm trước khi xảy ra sự việc sụt lún đất ngày 2/11, việc di dời các hộ dân vẫn còn chậm tiến độ; nhiều hộ dân vẫn sống tại vùng nguy hiểm.
Những hộ dân hoang mang sơ tán đồ đạc ra khỏi nhà, lo lắng hố "tử thần" tiếp tục xuất hiện.


Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Vũ Văn Hợp - Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long - đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả, đồng thời tổ chức cuộc họp khẩn cấp với UBND phường Cao Xanh và các cơ quan chức năng liên quan về sự việc. Tại cuộc họp, ông Đào Mạnh Thắng - Chủ tịch UBND phường Cao Xanh - đề nghị UBND TP Hạ Long cấp kinh phí để phường lên danh sách di dời khẩn cấp các hộ dân còn lại; nâng mức kinh phí từ 1,5 triệu lên 2 triệu đồng/hộ; đồng thời xác định có trên 50 hộ dân cần di dời.


Kết luận tại cuộc họp, ông Vũ Văn Hợp đã yêu cầu Phòng Tài nguyên môi trường, Phòng Quản lý đô thị, phường Cao Xanh khẩn trương di chuyển số hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm; yêu cầu Trung tâm phát triển quỹ đất kiểm tra hiện trạng, đo đạc bản đồ, thu hồi đất, bồi thường cho các hộ dân theo đúng chế độ chính sách.


Đây là vụ sụt lún thứ 3 gây ra những hố “tử thần” kinh hoàng đe dọa tài sản và tính mạng của người dân phường Cao Xanh - TP Hạ Long. Những vụ sụt lún liên tiếp xảy ra được người dân cho rằng do tình trạng khai thác than thổ phỉ đục rộng khu vực lòng đất dưới những khu dân cư gây nên.Dưới đây là một số hình ảnh tại khu vực hố "tử thần" vừa xuất hiện:
Rất may hố "tử thần" xuất hiện vào giữa trưa nên cả xưởng sản xuất bị sập nhưng không có thiệt hại về người.
Người dân đang kéo máy móc và những vật dụng lên khỏi hố tử thần.
Hố "tử thần" xuất hiện cả phố hoang mang.
Nhiều người lo lắng những hố sâu thế này bất ngờ "nuốt" cả căn nhà mình.
Một ngôi nhà gần hố "tử thần" bị kéo nứt tường.
Có chỗ vết vứt đã xé toạc cả vách nhà.
Ông Vũ Văn Hợp - Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long chủ trì cuộc họp khẩn cấp bàn phương án di dời các hộ dân.


http://dantri.com.vn/c728/s728-533996/kinh-hoang-ho-tu-than-nuot-tron-mot-xuong-moc.htm