Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cho rằng việc tiền thưởng học sinh bị chậm thuộc trách nhiệm của hiệu trưởng và bộ phận tài vụ, trong khi đó vị hiệu trưởng đổ lỗi do Sở cấp tiền về muộn.Ngày 21/5, Sở Giáo dục Quảng Nam cho biết vừa có văn bản gửi UNBD tỉnh báo cáo sai phạm trong việc cấp phát tiền thưởng cho học sinh đoạt giải cấp tỉnh, cấp quốc gia ở trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm và hàng loạt trường THCS trên địa bàn TP Tam Kỳ.


Theo báo cáo, việc nhận kinh phí từ Sở về nhưng chậm cấp phát cho học sinh ở trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm là thuộc trách nhiệm của hiệu trưởng và bộ phận Tài vụ nhà trường. Sau khi có kết luận điều tra của công an tỉnh, Sở sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.


Riêng trường hợp 29 học sinh lớp 9 đoạt giải 3 và giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi tỉnh (năm học 2011-2012) trên địa bàn TP Tam Kỳ đến nay mới nhận thưởng, theo Sở Giáo dục trách nhiệm thuộc về Phòng Giáo dục Tam Kỳ. "Bên cạnh đó, việc biết thủ quỹ của Phòng Giáo dục Tam Kỳ chưa nhận tiền thưởng của học sinh, nhưng lại không kịp thời báo cáo lãnh đạo để chỉ đạo xử lý thuộc về trách nhiệm của nhân viên thủ quỹ Sở", báo cáo nêu.

Danh sách học sinh cấp THCS ở Tam Kỳ đạt giải từ năm học 2011-2012, nhưng đến năm 2015 mới được nhận tiền. Ảnh. Tiến Hùng.


Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở Giáo dục Quảng Nam, cho biết mới nhận công tác từ tháng 9 năm ngoái nên không nắm rõ vụ việc. "Sau khi nghe phụ huynh điện thoại phản ánh, Sở đã chỉ đạo kiểm tra ngay đối với trường Nguyễn Bỉnh Khiêm đồng thời chỉ đạo các đơn vị rà soát, kiểm tra lại việc cấp phát tiền thưởng học sinh giỏi qua các năm", ông Quốc nói.


Theo ông Quốc, trong thời gian tới phía Sở sẽ tăng cường công tác thanh tra để không xảy ra những sai phạm tương tự, làm ảnh hưởng uy tín của ngành.


Ông Nguyễn Đình Tiến, Hiệu trường Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (giai đoạn 2009-2014) lại cho rằng việc chậm cấp tiền cho học sinh lỗi là do Sở cấp tiền về muộn. Đầu năm học sau số tiền thưởng mới được cấp về, lúc này học sinh 12 đã ra trường nên dẫn đến việc thủ quỹ "quên" luôn việc cấp phát cho các em. Về việc này, Sở Giáo dục Quảng nam cho hay số tiền này do Ban khen thưởng thi đua của UBND tỉnh cấp xuống, sau khi nhận tiền là Sở thông báo cho các trường đến nhận ngay chứ không giữ.Từ năm 2010 đến 2013, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm có 182 trường hợp học sinh giỏi đạt giải cao trong các kỳ thi cấp tỉnh, cấp quốc gia, nhưng không được nhận tiền thưởng, với tổng số tiền hơn 77 triệu đồng. Cuối năm 2014, sự việc được phụ huynh tố cáo lên Giám đốc sở và công an, nhà trường mới khắc phục sai sót.Sau khi nhờ các thầy cô chủ nhiệm cũ liên để chi trả, hiện vẫn còn 45 trường hợp chưa nhận thưởng do đi học xa hoặc đã đi du học nước ngoài.Ngoài ra, ở cấp THCS cũng xảy ra tình trạng tương tự. Tại TP Tam Kỳ, khối lớp 9 có 29 học sinh của 7 trường đạt giải 3 và giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2011-2012, nhưng không nhận được tiền thưởng. Sau khi vụ việc vỡ lở, đầu năm nay thủ quỹ của Sở mới điện thoại cho thủ quỹ của Phòng Giáo dục Tam Kỳ đến nhận tiền để cấp cho học sinh.


Vụ việc vẫn đang được Công an tỉnh Quảng Nam làm rõ.http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/quang-nam-quy-trach-nhiem-vu-treo-tien-thuong-cua-hoc-sinh-3222040.html