Trong đợt thi đại học năm nay, tại nhiều địa điểm trên đường phố, có thể bắt gặp khá nhiều quảng cáo về một chương trình học liên thông: “Trượt đại học bạn sẽ làm gì?” hay “Trượt đại học hãy đến với chúng tôi!”.


Không chỉ vậy, tại nhiều địa điểm thi, ngay môn thi đầu tiên, có nhiều nhân viên phát tờ rơi (có cả sinh viên tình nguyện) vào tận phòng thi, đến với từng thí sinh để phát tờ quảng cáo với nội dung như trên.


Có thể việc phát tờ rơi của họ là không sai. Tuy nhiên, hành vi của họ có thể xem là sự vô duyên quá mức. Không chỉ làm khuấy động sự yên tĩnh của phòng thi, hình ảnh của những nhân viên quảng cáo này còn gây phản cảm vì không phù hợp với môi trường sư phạm. Hơn nữa, vừa chân ướt chân ráo bước vào phòng thi, các “sĩ tử” đều đang mang theo hy vọng bước tới được giảng đường đại học. Đa phần các thí sinh đang phải căng thẳng với những bài thi phía trước và tâm lý đều cầu mong sự may mắn, tốt lành đến với mình. Thế nên, khi nhận được những tờ rơi có nội dung như trên không thể tránh được sự hoang mang, lo lắng. Nhiều người cho rằng, việc phát tờ rơi với nội dung như vậy giống như chuyện “gở mồm”.


Mặc dù chuyện có thi đỗ hay không chủ yếu dựa vào năng lực của các thí sinh hơn là sự may mắn. Tuy nhiên, người Việt Nam và tâm lý con người nói chung vẫn thấy tự tin hơn nếu trước một cuộc thi đấu lại nhận được sự động viên, khích lệ và những lời nói, sự việc mang ý nghĩa của may mắn. Việc nhận được những điều như thế có thể sẽ là động lực tinh thần để giúp họ sẵn sàng tâm thế tham gia vào cuộc thi tốt hơn.


Không ai có thể đổ tội cho các nhân viên quảng cáo ấy nếu như có em học sinh nào đọc tờ rơi trên mà trượt đại học. Tuy nhiên, các
quảng cáo
này nên xuất hiện ở một thời điểm khác và một địa điểm khác phòng thi sẽ phù hợp hơn.


(Theo Giadinh.net.vn)