Bộ Ngoại giao Nga hôm 6/10 đã lên tiếng phản đối việc chính quyền Mỹ bắt giữ và thẩm vấn một Nghị sĩ Hạ viện Nga và gọi vụ việc này là một hành động thù địch chống lại Nga.


Loading interface... Nữ nghị sĩ Nga Yumasheva. Ảnh: Tass. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, chính quyền Mỹ đã không thể kiểm soát được những cơ quan đặc biệt của mình và không cố gắng bình thường hóa quan hệ với Nga.


Nghị sĩ Inga Yumasheva là đại diện của Nga được cử đến diễn đàn Đối thoại Fort Ross để thực hiện sứ mệnh giúp tăng cường sự hiểu biết và hợp tác lẫn nhau giữa người dân Nga và Mỹ. Tuy nhiên, nữ nghị sĩ này đã bị một nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ giữ lại để thẩm vấn sau khi xuống sân bay. Hành động như vậy rõ ràng nhằm làm xấu thêm mối quan hệ giữa hai nước.


Bộ Ngoại giao Nga cũng cảnh báo rằng, những người đưa ra quyết định ở Mỹ nên suy nghĩ về những hậu quả có thể xảy ra, sau khi liên tiếp có những động thái gây căng thẳng trong quan hệ với Nga trong thời gian gần đây. Đó là những hành động thiển cận và nguy hiểm.


Trước đó, Mỹ đã từ chối cấp thị thực cho hơn 10 thành viên của phái đoàn Nga tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc tại New York, hành động mà phía Nga cáo buộc là lạm dụng tư cách chủ nhà của hội nghị và nơi đặt trụ sở Liên Hợp Quốc.


Trong một phản ứng tương tự, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin hôm 6/10 cho rằng hành động của Mỹ là một sự khiêu khích mạnh mẽ và là một ví dụ điển hình về sự vi phạm nghĩa vụ quốc tế của Mỹ. Theo ông Volodin, có những lực lượng tại Mỹ muốn làm trầm trọng thêm mối quan hệ giữa hai nước và những hành động như vậy là không thể chấp nhận được./.Nguồn: https://vov.vn/the-gioi/nga-len-tieng-ve-viec-my-bat-va-tham-van-nu-nghi-si-nga-yumasheva-964181.vov