Quản lý chất lượng các sản phẩm dành cho trẻ em


Cập nhật 04:25 ngày 08-04-2010


http://nhandan.com.vn/tinbai/?top=39⊂=127&article=171960



Một loại kẹo phát sáng


ND - Thời gian gần đây, loại kẹo mút có khả năng phát sáng, không rõ xuất xứ, được bày bán tràn lan ở cổng các trường học, từ thành thị đến nông thôn, giá chỉ từ một nghìn đồng đến hai nghìn đồng/cái.


Que kẹo có khả năng phát sáng trong bóng tối hoặc đưa lên miệng cắn rồi lắc mạnh, chiếc que nhựa chứa dung dịch rực sáng, nhìn rất hấp dẫn. Các cháu nhỏ rất thích loại kẹo này vì vừa được ăn lại có đồ chơi. Nhiều cháu còn ăn thật nhiều để lấy que làm "bộ sưu tập" khoe bạn bè. Các bậc cha mẹ cũng chẳng mấy quan tâm xem loại kẹo này có an toàn cho sức khỏe của con mình không. Vì thế, có rất nhiều cháu nhỏ thường xuyên sử dụng loại kẹo này mà không biết rằng nó vô cùng độc hại cho cơ thể.


Theo kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thì trong loại kẹo này có chất cực độc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng. Vừa qua, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã chỉ đạo tất cả các địa phương phải tiến hành thu hồi ngay loại kẹo này. Tuy nhiên, ngay cả khi có cảnh báo về mức độ độc hại của loại kẹo phát sáng từ phía cơ quan chuyên môn và quyết định thu hồi khẩn của cơ quan chức năng thì thứ "kẹo ma" này vẫn được bày bán công khai ở rất nhiều nơi, nhất là khu vực nông thôn.


Không chỉ có loại kẹo phát sáng gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ mà đồ chơi, đồ trang sức rẻ tiền đang được bày bán tràn ngập ở các chợ cũng là mối nguy hại cho sức khỏe trẻ nhỏ. Có loại đồ chơi nữ trang trẻ em chứa chất có thể gây dị ứng da, như mẩn ngứa, gây đỏ phát ban, sưng phù, đau, có mụn nước gây ngứa, rát bỏng.


Ðiều đáng nói là, ở nước ta nhiều loại đồ chơi trẻ em bày bán trên thị trường không đăng ký tiêu chuẩn chất lượng và cũng không ai kiểm soát, cho nên không biết được cái nào an toàn hoặc không an toàn. Trong khi trẻ nhỏ cần đồ chơi như cần đồ ăn, thức uống, nhiều bậc phụ huynh đành "tặc lưỡi" mua cho con. Vì vậy, chúng tôi rất mong Nhà nước quản lý chặt chẽ việc đăng ký và kiểm soát chất lượng của các sản phẩm đồ chơi dành cho trẻ em.


Minh Hưng


(Hà Nội)