Quân đội Mỹ, Hàn Quốc chuẩn bị răn đe Triều Tiên?


Thứ Sáu, 09/07/2010 --- cập nhật 09:10 GMT+7


Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Won Tae-Jae thông báo: “Ngày giờ và phương thức tập trận chưa được quyết định nhưng cuộc tập trân Mỹ-Hàn Quốc chắc chắn diễn ra như kế hoạch vì Triều Tiên có hành động khiêu khích trái phép, đánh chìm tàu Cheonan”.


Trong khi đó, Trung Quốc phản đối Mỹ và Hàn Quốc tập trận trên biển gần hải phận của họ. Bắc Kinh kêu gọi hai nước này tránh làm quan hệ với Triều Tiên thêm căng thẳng.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tuyên bố: “Trung Quốc bày tỏ sự lo ngại với các bên liên quan. Chúng tôi phản đối tàu chiến nước ngoài có hành động làm tổn hại lợi ích an ninh của Trung Quốc tại Hoàng Hải hay những vùng biển gần Trung Quốc”.
Quân đội Mỹ, Hàn Quốc chuẩn bị áp sát Trung Quốc. Ảnh minh họa.


Theo kế hoạch, cuộc tập trận Mỹ-Hàn Quốc phải diễn ra vào tháng trước nhưng bị hoãn để đợi Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc kết thúc các phiên họp về vụ chìm tàu Cheonan.


Hàn Quốc khẳng định sẽ có những biện pháp trả đũa phi quân sự nhằm vào miền Bắc, trong đó có việc ngừng giao thương, thúc giục Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc khiển trách Bình Nhưỡng.


Dù Mỹ và Hàn Quốc nỗ lực như vậy nhưng tới nay, Trung Quốc và Nga chưa công khai buộc tội Triều Tiên đánh chìm tàu Cheonan.


Theo những thông tin bên lề ở Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, cơ quan này chuẩn bị ra tuyên bố chỉ trích vụ chìm tàu nhưng không trực tiếp lên án Triều Tiên.


Theo Biethet.com


http://docbao.vn/News.aspx?catid=35&id=56242