Với bề dày hoạt động nghệ thuật hơn 30 năm, đến nay, ca - nhạc sĩ Phương Uyên mới có được liveshow cho riêng mình. Chị đã có những phút trải lòng cùng Phụ Nữ Online về chuyện đời chuyện nghề.

Chào chị, nhắc đến Ba con mèo là nhắc đến nhóm nhạc nữ thành công nhất của showbiz Việt. Có phải vì Ba con mèo là nhóm nhạc gia đình nên kéo dài "tuổi thọ" hơn?


- Cái thuận lợi nhất của việc là gia đình là dù có cãi nhau vẫn phải sống chung, vẫn phải làm việc chung. Hơn hết, sự giáo dục của gia đình tôi cũng khiến các chị em tôi gắn kết hơn. Bố tôi chính là người quản lí nhóm nhạc. Gia đình tôi rất yêu thương nhau, một người có thể vì mọi người, bất cứ khó khăn gì cũng cùng nhau vượt qua. Lúc đó, hoàn cảnh gia đình chúng tôi cũng rất khó khăn, càng khiến chị em chúng tôi khăng khít đoàn kết hơn. Chúng tôi có chung một niềm đam mê âm nhạc để nắm tay bước lên từng bậc thang của thành công lâu dài.


Cũng có nhiều ban nhạc anh em khác, chứ không hẳn không có, nhưng họ lại không có được sự may mắn như gia đình tôi. Đến giờ này tình cảm, sự tôn trọng và đam mê âm nhạc trong Ba con mèo vẫn còn nhưng do hoàn cảnh khiến mỗi thành viên một nơi. Có lẽ mọi thứ đều do duyên cả.

CÁC EM TÔI LUÔN CỐ "ĐẨY" TÔI


* Hầu hết các nhóm nhạc hợp lại rất nhanh và tan rã càng nhanh hơn vì sự tị nạnh danh tiếng và tiền bạc. Ba con mèo có từng đối mặt với vấn đề này?


- Không phải chúng tôi không biết về điều này. Hai em gái tôi, Tú và Diệp, có nói với tôi một câu mà đến giờ tôi rất thấm và nhớ ơn hai tình thân của mình suốt đời - "Một nhóm nhạc chỉ cần một người nổi là nhóm nhạc đó sẽ nổi". Hai em tôi cho rằng tôi là người giỏi nhất trong ba chị em nên quyết tâm "đẩy" cho tôi nổi mà không một chút ganh tị. Tất nhiên, con người luôn có sự tủi thân, luôn đặt câu hỏi vì sao mình cố gắng như thế lại không đạt kết quả như mong muốn. Nhưng hai em tôi đã vượt qua được điều đó để hi sinh cho tôi. Tôi mãi mãi không thể quên ơn hai em gái mình.


* Trong liveshow Dấu ấn của chị lần này, Ba con mèo sẽ tái hợp trên sân khấu?


Tú và Diệp chắc chắn sẽ về tham dự cùng tôi nhưng chỉ ngồi ở hàng ghế khán giả. Mọi thứ có thể thay đổi nếu như điều kiện cho phép. Tôi vẫn chưa nói trước được điều gì.


* Chị là một trong những nữ ca sĩ hát rock rất thành công, nhưng chỉ là pop rock chứ không phải metal rock nên khán giả nghe vẫn chưa thấy "đã". Phải chăng vì tình trạng sức khỏe không tốt nên chị chỉ dừng lại ở ngưỡng này?


- Tôi chỉ thích rock nhưng để theo đến cùng thì hơi khó. Một phần cũng vì sức khỏe không tốt. Bên cạnh đó, trong giai đoạn kết hợp với Lê Minh, mục tiêu khi ấy là đánh vào hình ảnh một đôi tình nhân trong âm nhạc. Nếu tôi hát rock nặng quá, cộng với cá tính mạnh của tôi khi đứng biểu diễn trên sân khấu sẽ giống như tôi đang "đớp" Minh, trong khi Minh thì quá hiền. Tôi phải tiết chế và cân bằng lại để cả hai có thể thăng hoa.


Ngoài những các ca khúc hot trên thị trường âm nhạc. Chị còn khá mát tay khi viết nhạc quảng cáo. Yếu tố nào khiến chị dung hào được hai thể loại nhạc khá trái khoáy này?


- Tôi làm việc với một trái tim nóng nhưng với cái đầu lạnh. Khi tôi làm việc gì thì sẽ tập trung cao độ để làm việc đó. Tôi luôn đặt bản thân vào vị thế của người đối diện để xem họ sẽ nghĩ gì nếu mình có hành động, suy nghĩ và lời nói như thế. Khi tôi sáng tác nhạc quảng cáo, tôi đặt mình ở vị trí của khán giả khi nghe ca khúc đó mình có muốn hát theo hay không. Tôi phải tạo được điều đó trước thì mới có thể bắt tay sáng tác một sản phẩm chỉn chu. Còn những lời khách hàng muốn đưa vào thì tôi lại một lần nữa trò chuyện để nghe những cảm xúc của họ để thâu tóm lại, giữ nguyên cảm xúc để gia công lại sản phẩm của mình thêm một lần nữa.


* Những sáng tác của chị rất sạch sẽ, dễ nghe, dễ thuộc và đã tạo thành hit trong suốt những năm qua. Nhưng đế nay, thị hiếu khán giả đã thay đổi. Giờ họ nghe Không phải dạng vừa đâu, Khuôn mặt đáng thương... Chị có ý kiến gì không?


- Âm nhạc ngày xưa và ngày nay thay đổi ra sao thì mỗi người chúng ta đều có những nhận định riêng. Tôi không có quyền thẩm định những ca khúc hiện nay, tôi cũng không thưởng thức hay đem lại lợi nhuận cho những nhạc sĩ trẻ hiện nay mà là khán giả. Khán giả thích và muốn là được. Phần đông khán giả hiện nay thích những ca khúc như trên đều là học sinh, sinh viên. Nhưng vẫn còn một đại bộ phận những khán giả lớn tuổi, giới trí thức hay cụ thể là cánh phóng viên báo chí lại thích thể loại khác hẳn và họ cũng mong chờ trong một ngày không xa gu thưởng thức âm nhạc của khán giả sẽ thay đổi tích cực hơn.

TÔI KHÔNG GIÀU NHƯ MỌI NGƯỜI NGHĨ


Gần đây, chị đã rời bỏ vị trí giám đốc âm nhạc của các chương trình do Cát Tiên Sa thực hiện. Phải chăng là vì các scandal trong quá trình chị làm việc tại đây?


- Tôi dừng vai trò giám đốc âm nhạc vì tôi mở trường nhạc. Đây là công việc sẽ gắn bó với tôi đến khi tôi mất. Tôi chưa khai giảng nhưng công việc vẫn chạy đều đặn. Tôi vẫn luyện giọng, luyện bài để các em tham dự các cuộc thi. Tôi muốn đào tạo ra một thế hệ ca sĩ mới. Tôi sẽ không giảng dạy như những trường khác là chuyên sâu về kiến thức mà tôi mang đến thứ mà các em cần có chính là sự trải nghiệm.Trường học của tôi mang tính ứng dụng rất cao, giúp các em tự tin đứng trên sân khấu và trình diễn thật chuyên nghiệp, giống như cách tôi đã làm với các thí sinh trong các chương trình nổi tiếng mà các bạn đã từng xem.


Hợp đồng của tôi và Cát Tiên Sa còn kéo dài đến 2015 này. Tôi và bên công ty dễ nói chuyện chứ không khó như mọi người nghĩ. Rời vị trí giám đốc âm nhạc, tôi có trình bày rõ lí do. Mặc dù họ cũng không muốn nhưng tôi đã xin điều này những năm trước nên họ cũng chấp nhận. Tôi không vì giận dỗi hay bất cứ điều gì mà dừng lại. Tôi bị tình cảm ràng buộc là chính chứ không có giấy tờ nào ràng buộc được tôi.


Nhiều phóng viên đã hỏi tôi về việc giá trị hợp đồng giữa tôi và Cát Tiên Sa rất lớn, rồi có cả tin đồn công ty Cát Tiên Sa mua cho tôi một căn nhà. Nhân đây, tôi xin đính chính, không có bất cứ công ty nào, không có bất cứ cá nhân nào mua cho tôi bất cứ thứ gì. Tôi có mọi thứ nhờ mồ hôi, công sức và chất xám của tôi. Tôi vẫn mua một chung cư giá rẻ nhất, hàng tháng vẫn phải trả góp. Xe tôi chạy cũng là một chiếc Kia Morning giá vài trăm triệu. Tôi không có khá như mọi người vẫn nghĩ. Tiền lương của tôi cũng không bằng lương các giám đốc âm nhạc khác. Tôi nói như thế mọi người đủ hiểu.


* Xin cảm ơn chị đã dành thời gian trò chuyện với Phụ Nữ Online. Chúc chị nhiều sức khỏe và thành công.