Ham muốn mua sắm của nữ giới giảm khi họ đối mặt với những nhân viên bán hàng có ngoại hình hấp dẫn.


Bianca Price, một giảng viên của Đại học South Australia, nhận thấy các siêu thị, cửa hàng có xu hướng tuyển những cô gái xinh đẹp để bán hàng.


"Những tập đoàn bán lẻ muốn mọi thứ càng đẹp càng tốt. Ngoài việc sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng, họ cũng ra sức đưa những cô gái, chàng trai có ngoại hình đẹp vào đội ngũ bán hàng để đánh bóng thương hiệu.


Các ông chủ công ty nghĩ rằng khi nhìn thấy nhân viên bán hàng xinh đẹp, phụ nữ sẽ muốn có ngoại hình giống như họ. Tuy nhiên, tâm lý của phụ nữ rất phức tạp và mọi việc không diễn ra đúng như mong đợi của các tập đoàn bán lẻ", Price nói.


Để chứng minh nhận định trên, Price tạo ra hình ảnh của hàng chục nữ nhân viên bán hàng trẻ trên máy tính. Sau đó cô hỏi 341 phụ nữ xem liệu họ có muốn mua điện thoại di động hay mỹ phẩm tại quầy của những cô gái đó hay không. Sau đó Price yêu cầu tình nguyện viên xếp các nhân viên bán hàng thành hai nhóm, trong đó một nhóm gồm những cô được coi là hấp dẫn hơn tình nguyện viên.


Kết quả cho thấy, phần lớn trong số 341 phụ nữ không mua hàng nếu gặp cô bán hàng có ngoại hình nổi bật hơn họ.


Theo Price, nghiên cứu của cô cho thấy cái gọi là "chính sách về ngoại hình" của các tập đoàn bán lẻ trong việc tuyển chọn nhân viên bán hàng nên được xem xét lại. Cô cho rằng các công ty nên tuyển cả những phụ nữ có ngoại hình và chiều cao bình thường hoặc kém.


"Phái đẹp không bao giờ coi những phụ nữ xinh đẹp và nổi tiếng là mối đe dọa trực tiếp, song họ lại có cảm giác lo sợ khi đối mặt với những cô gái bán hàng xinh đẹp trong một siêu thị tại địa phương. Phụ nữ có thể chạy ngay tới siêu thị để mua thứ gì đó sau khi đọc mẩu quảng cáo trên tạp chí, song khi gặp nữ nhân viên bán hàng hấp dẫn thì ham muốn của họ có thể giảm", Price nhận xét.


Price khẳng định rằng, từ thời nguyên thủy, phụ nữ đã có xu hướng so sánh bản thân với người cùng giới. Nếu họ coi một phụ nữ khác là mối đe dọa trực tiếp về mặt xã hội, hành vi của họ sẽ thay đổi.


"Sắc đẹp không phải là thứ có lợi trong mọi hoàn cảnh. Trong lĩnh vực bán lẻ những mặt hàng dành cho nữ giới, sắc đẹp không giúp bạn tăng doanh số bán hàng. Thậm chí điều ngược lại có thể xảy ra", cô nói.


(Theo Vnexpress)


http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2009/08/3ba126db/