http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/pho-chu-tich-tp-hcm-dung-vo-nguc-minh-gioi-neu-khong-dung-email-3125249.html


Phó chủ tịch TP HCM: 'Đừng vỗ ngực mình giỏi nếu không dùng email'Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà cho biết công chức không sử dụng hộp thư điện tử thì sẽ bị cắt thi đua, không được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua.Tại cuộc họp
với Tổ công tác ứng dụng công nghệ thông tin của thành phố và các sở ngành về việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính tổ chức ngày 24/12,
Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà cho biết, năm 2013 thống kê có khoảng 40% lãnh đạo sử dụng hộp thư điện tử (email), đến năm 2014 chỉ mới tăng thêm được 10%.


"Trong ứng dụng công nghệ thông tin, hộp thư điện tử là đơn giản nhất mà vẫn không chạy được thì đừng vỗ ngực nói là mình giỏi, hơn người ta được", ông Hà nói và cho biết vẫn còn nhiều đơn vị gần 100% lãnh đạo lơ là trong việc này.


Hiện có 57 tổ chức hành chính nhà nước trực thuộc UBND thành phố, trong đó khối sở ngành là 33 đơn vị hành chính; khối quận, huyện có 19 quận, 5 huyện với tổng số biên chế hành chính là gần 12.990 người. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều lãnh đạo, cán bộ, công chức không chịu sử dụng hộp thư điện tử chung mà thành phố đã xây dựng và tạo riêng địa chỉ cho từng người.


Phó chủ tịch UBND TP HCM cho biết cán bộ không dùng hộp thư điện tử sẽ bị cắt thi đua. Ảnh: H.C.Ông Lê Hoài Trung, Phó giám đốc Sở Nội vụ cho rằng công nghệ thông tin là nội dung quan trọng của cải cách hành chính. Lãnh đạo, cán bộ, công chức các đơn vị nhà nước mà không sử dụng hộp thư điện tử thì rất khó để đẩy mạnh được cải cách hành chính theo hướng tinh gọn, minh bạch cũng như mang lại hiệu quả trong giải quyết những sự việc công vụ. "Việc sử dụng hộp thư điện tử phải đồng bộ hết. Nếu cán bộ, công chức sử dụng nhưng lãnh đạo không sử dụng thì cũng bị tắc mà thôi", ông Trung nói.


Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Mạnh Hà yêu cầu Tổ công tác ứng dụng công nghệ thông tin phải tiến hành rà soát lãnh đạo, cán bộ, công chức ở tất cả các đơn vị để xác định được người nào sử dụng thường xuyên, ai không thường xuyên và không bao giờ sử dụng.


"Danh sách này sẽ được công khai lên mạng của Ủy ban. Đối với những người muốn dùng nhưng thấy khó, thành phố sẽ tổ chức lớp hướng dẫn, nếu không có nhu cầu sử dụng thì 'cắt' để tiết kiệm chi phí", ông Hà nói và cho biết không có lý do gì một phần mềm trang bị đầy đủ được triển khai nhưng không ai dùng.


Bên cạnh đó, với mục tiêu "phổ cập" hộp thư điện tử trong các cơ quan, đơn vị của thành phố, ông Hà đưa ra một tiêu chí ràng buộc: cán bộ, công chức không chịu sử dụng hộp thư điện tử thì sẽ bị cắt thi đua, không được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua... Đồng thời, đầu năm sau thành phố sẽ tiến hành tổ chức lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chung về công nghệ thông tin, hệ thống công nghệ thông tin mà thành phố đã ứng dụng dành cho các lớp đào tạo cán bộ nguồn để làm lãnh đạo, trung cấp chính trị (khoảng hơn 100 lớp).


"Ngành giáo dục đào tạo thì cấm dạy thêm, học thêm nhưng với công nghệ thông tin thì vẫn rất cần dạy thêm, học thêm cho cán bộ, công chức của thành phố”, ông Lê Mạnh Hà nói và cho biết thành phố đang xem xét hợp nhất Ban chỉ đạo cải cách hành chính với Ban chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin làm một để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, hiệu quả.


Trung Sơn