Nhiều bậc phụ huynh nghĩ con mình được trời phú cho khả năng âm nhạc xuất chúng chỉ vì bọn trẻ thích hát hò và nhảy nhót lúc thơ ấu. Tuy nhiên, các bé có tài năng thực thụ về âm nhạc lại chỉ để ý đến những âm thanh mà người thường sẽ cho qua.


Và cũng như bất kỳ một ông bố bà mẹ nào, bạn luôn mong mỏi có được những đứa con tài năng. Dưới đây là 7 dạng thiên khiếu thường gặp nhất và một số dấu hiệu nhận biết trẻ có năng khiếu đặc biệt. Bạn có thể tham khảo để xác định chính xác và biết cách khuyến khích sự phát triển khả năng của con.


Ngôn ngữ học. Những đứa trẻ được trời phú cho khả năng ngôn ngữ sẽ tìm thấy niềm vui trong việc đọc sách, viết lách, kể chuyện hoặc chơi trò ô chữ.


Logic toán học. Với những đứa trẻ có thiên khiếu này thì khó điều gì thoát khỏi các luận đề phân tích cho ra ngô ra khoai của chúng. Bạn sẽ thấy trẻ thích tìm hiểu mối liên hệ giữa các sự kiện, chủng loại khác với nhau.


Cơ thể học. Những đứa trẻ này sẽ học hỏi và truyền tải điều muốn thể hiện thông qua các chuyển động của cơ thể và sự cảm thụ của xúc giác. Chúng thường có thần tượng là các vũ công điêu luyện hay những thợ thủ công lành nghề.


Không gian học. Những đứa trẻ này thường suy tư trước các tấm hình hay tranh vẽ. Chúng dễ bị mê hoặc bởi trò chơi ghép hình hay các mê cung bí ẩn. Vẽ hay xây dựng những ngôi nhà nhiều tầng là thú vui mà chúng tìm đến mỗi khi rảnh rỗi. Đôi khi, những đứa trẻ này lại thích mơ màng, thả hồn trong cõi người ta.


Âm nhạc. Các bé có tài năng thực thụ về âm nhạc lại chỉ để ý đến những âm thanh mà người thường sẽ cho qua. Đây là những đôi tai khó tính trong việc gạn lọc, phân tích các thể loại âm nhạc và độ trầm bổng khác nhau của âm thanh. Và chúng thường dành thời gian ngâm nga hay chơi bằng được các giai điệu cho chính mình.


Hướng ngoại. Đây là những nhà ngoại giao có cỡ. Chúng rất biết tạo ra và làm chủ mối quan hệ của mình với những bạn đồng lứa khác. Ngoài ra, những đứa trẻ này còn có khả năng cảm nhận được cảm xúc của người khác cũng như rất biết cách khuyến khích và động viên.


Hướng nội. Những em này thường phân tích cảm xúc của bản thân hơn là người khác. Chúng rất nhạy cảm với những gì liên quan đến mình và khá rụt rè. Nhìn chung, những đứa trẻ này có khả năng chìm đắm nhiều trong thế giới triết học.


Các dấu hiệu nhận biết con bạn có những khả năng phát triển đặc biệt:


Rất tò mò. “Vì sao…?”, “Lý do nào khiến…?” hay “Liệu có thể…?” là những câu hỏi bạn thường xuyên bị chúng truy vấn.


Biết đi hoặc biết nói khá sớm.


Biết cách sử dụng đôi tay, và trong vài tình huống sẽ là đôi chân, để thực hiện các động tác như gắp một món đồ nhỏ...


Thích thú với bảng mẫu tự chữ cái khá sớm.


Có sự hiểu biết về số học và các khái niệm thời gian.


Có khả năng hoàn thành các bài toán đố được thiết kế dành cho lứa tuổi lớn hơn.


Biểu lộ một sức cảm thụ nhạy bén và hưởng ứng mạnh mẽ với âm nhạc.


Có khả năng xoay xở và biết cách lợi dụng các hoàn cảnh bất lợi để vươn lên.


Lộ vẻ thiếu kiên nhẫn trước những giới hạn (thường có những khao khát mà cơ thể chưa đủ phát triển hoặc không thể đáp ứng được).


Liên tục lựa chọn, sắp xếp, tổ chức và phân loại mọi vật, sau đó tự đặt cho chúng những cái tên theo suy nghĩ riêng của bản thân.


Hiểu được khái niệm nguyên nhân và kết quả, có khả năng suy đoán tốt trong lúc tìm kiếm câu trả lời. Bọn trẻ này cũng thường đáp ứng tốt, nhanh chóng hơn các nhiệm vụ được giao so với những trẻ khác.


Có khả năng vượt qua các kỳ thi dành cho các lứa tuổi lớn hơn.


Sở hữu vốn từ vựng phong phú. Chúng có thể nói chuyện một cách mạch lạc khi còn nhỏ tuổi và biết cách diễn đạt bằng cách dùng các từ khó và mẫu câu phức hợp.


Có khả năng tập trung vào việc gì đó một thời gian dài.


Có khả năng thuật lại một câu chuyện hay một sự kiện mạch lạc, rõ ràng và thậm chí sáng tạo phần kết ly kỳ nhưng vẫn hợp lý.


Ghi nhớ chi tiết những sự kiện phức tạp để rồi sau đó có thể mô tả lại một cách sinh động một thời gian dài.


Hấp thu các giai điệu và bài hát nhanh chóng và sau đó trình tấu lại hết sức chính xác.


(Theo Tuổi Trẻ)