Phát hiện mới về khả năng ghi nhớ của loài quạ


05/12/2011 | 17:56:00


http://www.vietnamplus.vn/Home/Phat-hien-moi-ve-kha-nang-ghi-nho-cua-loai-qua/201112/116036.vnplusẢnh minh họa. (Nguồn: Internet)


Một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản mới đây đã phát hiện khả năng ghi nhớ đặc biệt của loài quạ. Khả năng này cho phép những con quạ phân biệt và ghi nhớ được màu sắc trong ít nhất một năm.


Trong các thí nghiệm, các nhà nghiên cứu cho một đàn 24 con quạ thấy 2 chiếc cốc, một được bọc màu đỏ, nắp xanh lá cây và chứa đồ ăn; chiếc kia được bọc màu vàng, nắp xanh dương và không có đồ ăn. Sau huấn luyện, số quạ lấy được hộp có thức ăn đạt 80%.


Đàn quạ được kiểm tra khả năng ghi nhớ sau mỗi 1, 2, 3, 6, 10 và 12 tháng. Tỷ lệ thành công ban đầu là hơn 90% ở 18 trong tổng số 24 con và sau một năm tỷ lệ này vẫn được duy trì. Kết quả này cho thấy loài chim này có khả năng ghi nhớ dài hạn ít nhất là một năm.


Đây là công trình nghiên cứu phối hợp giữa Công ty điện tử Chubu với nhóm nghiên cứu của giáo sư Shuei Sugita, chuyên ngành hình thái động vật học thuộc Đại học Utsunomiya ở Nhật Bản, sau khi công ty này gặp nhiều rắc rối do bầy quạ làm tổ trên các cột điện.


Nhóm nghiên cứu của giáo sư Sugita, đã nghiên cứu về loài quạ nhiều năm nay, cho biết loài chim này thậm chí còn có thể phân biệt khuôn mặt của nam giới và nữ giới.


Nhiều năm qua, rất nhiều thành phố lớn tại Nhật Bản như Tokyo luôn phải vật lộn với sự gia tăng số lượng các loài quạ. Theo thống kê của chính quyền thành phố Tokyo, riêng năm 2010 ở thành phố này có 20.800 con quạ./.


(TTXVN/Vietnam+)