Thứ Sáu, 23/10/2009 - 2:40 PM


Hà Nội:


Phát hiện cây xăng gắn chip điện tử để "móc túi" khách hàng


(Dân trí) - Cửa hàng xăng dầu số 7 ngõ 64 phố Kim Giang (Thanh Xuân) bị phát hiện sử dụng chíp điện tử gắn vào cột bơm để "móc túi" khách hàng. Ngay khi lực lượng liên ngành tiến hành lập biên bản, hàng chục người dân đã có mặt để… “tố khổ”.


>> Số “nhảy cóc” ở cây xăng Trần Khát Chân


Khoảng 9h30 sáng nay, 23/10, tổ công tác liên ngành gồm đội Quản lý thị trường số 12 (Chi cục quản lý thị trường Hà Nội) kết hợp cùng công an phường Kim Giang (quận Thanh Xuân) bất ngờ tiến hành kiểm tra cửa hàng xăng dầu số 7 ngõ 64 phố Kim Giang thuộc Công ty cổ phần Xăng dầu chất đốt Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng nghiệp vụ phát hiện chip điện tử được gắn vào cột bơm.


Ông Nguyễn Duy Bản, đội phó đội QLTT số 12 cho biết, bước đầu nhân viên bán xăng tại đây đã thừa nhận việc gắp chip điện tử để ăn bớt tiền của khách hàng. Bà Nga, nhân viên của hàng cho biết chip điện tử này do một người quen “gắn giúp”. Đây là loại chíp điện tử hai chế độ, khi bán hàng, chip điện tử được đặt ở chế độ sai số nhất định về thông số xăng dầu bán ra. Khi bị kiểm tra, chíp điện tử hoạt động ở chế độ sai số trong mức cho phép.
Chíp điện tử có công tắc hai chiều được gắn vào cột bơm xăng (Ảnh: Phúc Hưng)Đặc biệt, theo công an phường Kim Giang, thời gian vừa qua đơn vị này nhận được nhiều đơn khiếu nại của người dân về việc cửa hàng xăng dầu kể trên bán ra loại dầu nhớt kém chất lượng, làm hư hỏng máy móc. Cũng theo những đơn thư này, lượng dầu nhớt kém chất lượng được thu mua ngoài luồng và bán với giá nhà nước quy định để hưởng chênh lệch.Hàng chục người dân đã có mặt khi lực lượng liên ngành tiến hành kiểm tra đã tố cáo việc cây xăng thực hiện hành vi gian lận trong thời gian khá dài. Một số người dân cư trú gần cây xăng cho biết, họ đã “tẩy chay” cây xăng này từ lâu bởi việc cân đong có nhiều nghi vấn. Hầu như ngày nào, tại đây cũng xảy ra cãi vã giữa nhân viên bán xăng và khách hàng.
Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra cây xăng số 7 ngõ 64 Kim Giang thu hút sự quan tâm của người dân (Ảnh: Phúc Hưng)


Anh Nguyễn Văn Thành, một người buôn bán tại khu chợ gần đó cho biết: “tôi chạy chợ đã nhiều năm nay, việc mua xăng luôn được cân đo đong đếm từng đồng. Ở nơi khác tôi mua 25 nghìn đồng đầy bình, về đây mua luôn cao hơn 5 - 10 nghìn đồng”.


Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành giám định để xác định sai số gian lận xăng dầu cũng như kiểm chứng các cáo buộc về chất lượng dầu nhớt kể trên. Theo điều tra của cơ quan công an, mỗi chip điện tử làm sai lệch kết quả gắn tại các trạm bơm xăng có giá từ 2 – 4 triệu đồng.


Phúc Hưnghttp://dantri.com.vn/c20/s20-357836/phat-hien-cay-xang-gan-chip-dien-tu-de-moc-tui-khach-hang.htm