Pháp: Một ngày, hai vụ bắt cóc con tin, ba kẻ khủng bố đền tộiThứ bảy, 10/01/2015 - 07:49 AM (GMT+7)Cảnh sát chốt ở vòng ngoài tại Dammartin.

NDĐT- Chiều 9-1, lực lượng an ninh Pháp đã đồng thời tấn công vào hai địa điểm xảy ra bắt cóc con tin, tiêu diệt ba tên khủng bố tại siêu thị Hyper Cacher ở Porte de Vincennes, phía đông Paris và ở thị trấn Dammartin-en-Goele, cách Thủ đô Paris 40km và cách sân bay Charles de Gaulle khoảng 10km.Khoảng 17 giờ (23 giờ Việt Nam), sau khi thương lượng với những kẻ khủng bố không thành, lực lượng an ninh Pháp đã quyết định tấn công vào xưởng in ở Dammartin-en-Goele, tiêu diệt hai anh em Chérif Kouachi và Saïd Kouachi, nghi phạm đã gây ra vụ thảm sát tại Tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo, giết hại 12 người và làm 10 khác bị thương. Anh em Kouachi đã nói với cảnh sát rằng chúng sẵn sàng «tử vì đạo».


Ba tên khủng bố bị tiêu diệt.
Tiếng nổ, tiếng súng vang lên vài phút sau khi lực lượng chống khủng bố tiến về xưởng in, nơi anh em Kouachi cố thủ bên trong cùng với một con tin. Hình ảnh từ kênh truyền hình BFMTV cho thấy cột khói bốc lên từ phía xưởng in. Rất may, con tin đã được cảnh sát giải cứu an toàn. Có một cảnh sát bị thương trong vụ này.


Trước đó một ngày, cảnh sát đã truy tìm anh em Kouachi ở khu vực nông thôn Picardy, vùng Aisne, cách Paris hơn 100km, sau khi hai người đàn ông được cho là Chérif Kouachi và Saïd Kouachi vào trạm xăng lấy cắp thực phẩm và xăng. Người quản lý trạm xăng cho biết, hai người này mang theo súng Kalashnikovs và súng phóng lựu.


Các quan chức Pháp cho biết, ít nhất có chín người có liên quan đến anh em nhà Kouachi bị bắt giữ tại các thành phố Reims, Charleville-Mezieres và khu vực Paris.


Một quan chức Mỹ xác nhận, anh em Kouachi nằm trong danh sách theo dõi của Mỹ và bị cấm đến Mỹ. Theo cơ quan tình báo Pháp, Saïd Kouachi từng đến Yemen, vào năm 2011, để được đào tạo sử dụng vũ khí hạng nhẹ và một số kỹ năng giết người.


Trong khi đó, tại Porte de Vincennes, phía đông Paris, một vụ bắt cóc con tin thứ hai xảy ra tại cửa hàng tạp hóa Hyper Cacher,hung thủ đã bắt giữ nhiều con tin, có cả phụ nữ và trẻ em. Kẻ bắt giữ con tin có trang bị súng được xác định là Amedy Coulibaly, 32 tuổi, đã bị lực lượng đặc nhiệm tiêu diệt.

Vụ bắt giữ con tin thứ hai này diễn ra sau khi có tiếng súng nổ vào lúc 13 giờ. Nhân chứng Sabrine, cho biết : “Tôi nghe thấy tiếng nổ. Mọi người sợ hãi. Tôi thấy trẻ em chạy về mọi hướng. Một ai đó nói rằng có thương vong. Lúc đó có rất nhiều người trên phố”.


Amedy Coulibaly cùng một đồng phạm nữ tên là Boumeddiene Hayat, 26 tuổi, bị cảnh sát truy nã trong vụ nổ súng tại Montrouge, ngày 8-1, giết hại một nữ cảnh sát và làm bị thương một người khác. Amedy Coulibaly có quan hệ với một trong hai anh em nhà Kouachi.


Amedy Coulibaly dọa sẽ giết các con tin nếu như cảnh sát không để anh em nhà Kouachi, đang bị bao vây ở Dammartin-en-Goele, được tự do.


Cuối giờ chiều, cảnh sát đã quyết định tấn công vào siêu thị, tiêu diệt thủ phạm, giải thoát con tin.Truyền thông Pháp đưa tin, kẻ bắt cóc con tin tại đây cũng đã bị tiêu diệt. Báo chí Pháp đưa tin, có bốn người thiệt mạng và bốn người khác bị thương.


Phát biểu trực tiếp trên kênh truyền hình lúc 20 giờ, ngày 9-1, sau khi kết thúc thảm kịch bắt cóc con tin tại Paris và Dammartin-en-Goele , Tổng thống Francois Hollande kêu gọi nhân dân Pháp sát cánh cùng nhau, tham gia cuộc “tuần hành đoàn kết”, vào ngày Chủ nhật tới, để thực hiện các giá trị dân chủ, tự do và đa nguyên”.


Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tuyên bố, nước Pháp vẫn đang phải đối mặt với những mối đe dọa an ninh và khẳng định “sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết” để bảo vệ người dân.


Ông Hollande cho rằng, những kẻ cuồng tín gây ra vụ bắt giữ con tin ở Paris không liên quan đến đạo Hồi.


Khen ngợi lực lượng an ninh , ông Hollande nói: “Tôi muốn hoan nghênh lòng dũng cảm, sự can đảm và hiệu quả của lực lượng cảnh sát, hiến binh và tất cả những người tham gia chiến dịch. Tôi muốn nói với họ rằng, chúng ta tự hào về họ”.


Thủ tướng Anh David Cameron (Anh), Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Ý Matteo Renzi , Chủ tịch EU Donald Tusk… cho biết, sẽ tham dự buổi “Tuần hành đoàn kết” tới.
ĐÌNH TUẤN