Công tố viên Pháp cáo buộc 13 nghi phạm tội buôn người do liên quan đến vụ 39 người Việt chết trong xe container ở Anh tháng 10/2019.

Ngoài cáo buộc buôn người và hoạt động tội phạm có tổ chức, 6 trong 13 nghi phạm cũng bị buộc tội giết người sau khi một kẻ chủ chốt trong đường dây vận chuyển bị bắt ở Đức, nguồn tin giấu tên trong cơ quan công tố Paris tiết lộ hôm nay. Nhóm nghi phạm gồm người Việt và Pháp bị cảnh sát bắt sau các cuộc đột kích xung quanh thủ đô Paris hôm 27/5.

"Nghi phạm bị bắt ở Đức là người đàn ông 29 tuổi có biệt danh là 'Công tước đầu trọc'. Hắn có thể là kẻ đứng đầu mạng lưới ở phía Pháp", nguồn tin cho biết nhưng không hé lộ quốc tịch của người này.

Loading interface...

Xe tải chứa 39 thi thể người Việt tại Essex, Anh tháng 10/2019. Ảnh: AFP.

Thi thể 39 người Việt nhập cư trái phép được phát hiện trong một xe container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade, hạt Essex, Anh, sáng 23/10/2019. Container trước đó được chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge ở Bỉ tới cảng Purfleet, Anh, trong đêm. Giới chức Anh hồi tháng 2 kết luận nguyên nhân khiến họ thiệt mạng là thiếu oxy và quá nóng.

Cuộc điều tra quốc tế của Pháp và Bỉ phát hiện mạng lưới buôn người tiếp tục hoạt động sau thảm kịch trên. Mỗi người nhập cư trái phép phải nộp 20.000 euro để đi từ Pháp sang Anh. Các nhà điều tra tin rằng nhóm nghi phạm ở Pháp đã tiếp nhận người nhập cư trái phép tại Paris và đưa họ đến phía bắc nước này.

Các công tố viên Bỉ cho biết 13 người cũng bị bắt trong các cuộc đột kích quanh Brussels hôm 27/5, tất cả đều bị cáo buộc tội buôn người, tội phạm có tổ chức và lừa đảo.

Maurice Robinson, 25 tuổi, tài xế điều khiển xe container, tháng trước nhận tội ngộ sát. Hồi tháng 11/2019, anh ta đã nhận tội hỗ trợ nhập cư trái phép. 4 người đàn ông khác đang bị xét xử ở London.

Nguồn VnExpress - Tin Thế Giới - Thứ bảy, 30/5/2020, 21:47 (GMT+7) - Vũ Anh (Theo AFP)