Cập nhật lúc 16:46, 03/07/2013


(ĐVO) - Ngoài thời gian tạm trú liên tục từ 3 năm trở lên, công dân phải có nhà thuê hợp pháp có diện tích sàn bình quân 15m2/người mới được đăng ký thường trú tại Hà Nội.


Đây là nội dung vừa được HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết về quy định diện tích ở bình quân đối với nhà thuê ở nội thành để công dân được đăng ký thường trú, sáng 3/7.Theo đó, những cá nhân, hộ gia đình nếu chưa có nhà thuộc sở hữu cá nhân để được đăng ký thường trú đến hết năm 2015 thì phải có nhà thuê hợp pháp đảm bảo diện tích sàn bình quân 15m2/người.
Công dân chưa có nhà thuộc sở hữu cá nhân để được đăng ký thường trú đến hết năm 2015 thì phải có nhà thuê hợp pháp đảm bảo diện tích sàn bình quân 15m2/người. (Ảnh minh họa)Ngoài quy định trên, để được đăng ký thường trú tại nội thành Hà Nội, công dân phải đạt các điều kiện là tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên.Trước đó, trong tờ trình của mình, UBND thành phố cho rằng, sở dĩ phải đưa ra quy định này vì Hà Nội là thành phố có nhiều lợi thế về kinh tế, xã hội, đã thu hút nhiều lao động từ các nơi khác về làm việc, sinh sống. Tuy nhiên, việc di dân cơ học đã khiến hạ tầng xã hội, giao thông Thủ đô quá tải, an ninh trật tự phức tạp.Do đó, để thuận tiện trong quản lý dân cư khu vực nội thành, bao gồm 10 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân và Long Biên, thành phố đã phải áp dụng ngay những quy định của Luật Thủ đô, trong đó có quy định về diện tích nhà ở bình quân đối với nhà thuê nội thành khi đăng ký thường trú, cho dù Luật Cư trú không quy định chi tiết này.Theo đồ án quy hoạch thành phố đến năm 2015, diện tích nhà ở bình quân toàn thành phố là 23,1m2/người (diện tích nhà ở tối thiểu 6,5m2/người), trong đó khu vực đô thị 26,6m2/người, khu vực nông thôn 20m2/người, đưa diện tích nhà ở của thành phố lên khoảng 166 triệu m2.Nghị quyết cũng đặt ra chỉ tiêu, đến năm 2015 sẽ nâng tỷ lệ nhà ở kiên cố toàn thành phố lên 89%, giảm tỷ lệ nhà ở đơn sơ xuống còn 0,05%. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình phát triển nhà ở xã hội tại khu vực đô thị và hỗ trợ các hộ nghèo khu vực nông thôn.Dự kiến, số vốn từ ngân sách đầu tư nhà ở xã hội để cho thuê, cho thuê mua, nhà ở công vụ; một phần cho nhà ở sinh viên, nhà ở tái định cư; hỗ trợ hộ nghèo có khó khăn về nhà ở giai đoạn này khoảng 8.500 tỷ đồng.
Tại Điều 20, Chương III của Luật Cư trú quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương quy định:1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.


Thanh Hà


http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/201307/phan-loai-cong-dan-do-dien-tich-de-lam-nguoi-ha-noi-2349846/


---------------------------------


Chiếu theo quy định này thì dân phố cổ trở thành dân ngoại tỉnh hết nhá. Chỉ có mấy quan to đất đai thẳng cánh cò bay mới là người Hà Lội thôi.