NHỮNG ĐỨA CON CỦA BRANGELINA


Pax Thiên Jolie-Pitt: Khung trời bình yên của Brangelina


Pax Thiên là đứa con thứ ba mà Angelina Jolie nhận nuôi cách đây gần 5 năm. Một quyết định mà chị cho là hoàn toàn đúng đắn bởi Pax đã đem lại niềm vui làm mẹBức ảnh Angelina – Pax Thiên đã được tạp chí People mua với giá 2 triệu USD để đăng ảnh bìa. Ảnh: PeopleTên khai sinh của Pax Thiên là Phạm Quang Sáng, sinh ngày 29-11-2003, tại Bệnh viện Từ Dũ - TPHCM. Ba năm sau, cả thế giới đều biết bé với cái tên Pax Thiên Jolie-Pitt với ý nghĩa là khung trời bình yên của Angelina Jolie và Brad Pitt (Pax, theo tiếng Latin là hòa bình, bình yên. Thiên, theo tiếng Hán là trời). Pax cũng là tên do mẹ của Angelina gợi ý trước khi qua đời.


Mẹ bé Sáng trốn viện sau khi sinh vì không có tiền đóng viện phí. Theo luật định, bệnh viện đăng thông báo 30 ngày để mẹ bé trở lại nhận con nhưng không có kết quả. Bé Sáng được đưa về Trung tâm Nuôi dưỡng, Bảo trợ trẻ mồ côi Tam Bình, Thủ Đức (Trung tâm Tam Bình) và sống ở đây 3 năm trước khi bắt đầu một câu chuyện cổ tích của thế kỷ XXI.


Cơ duyên


Theo ông Nguyễn Văn Trung, Giám đốc Trung tâm Tam Bình lúc bấy giờ, Angelina làm đơn xin con nuôi thông qua một công ty môi giới theo những tiêu chí riêng của chị: Con trai từ 3 đến 5 tuổi, lành lặn, khỏe mạnh và không có người thân. Trung tâm có 31 bé trai đáp ứng tiêu chí tuổi tác nhưng tất cả, trừ Phạm Quang Sáng, đều có người thân hoặc sức khỏe có vấn đề.


Tuần báo Mỹ Time cho biết thêm Angelina không chỉ gửi đơn và yêu cầu cho Trung tâm Tam Bình mà còn gửi cho nhiều trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi khác ở Việt Nam. Giám đốc cơ quan phụ trách việc cho người nước ngoài nhận con nuôi của Bộ Tư pháp Việt Nam xác nhận rằng ông đã chuẩn bị 10 hồ sơ đáp ứng các tiêu chí của Angelina nhưng chỉ có bé Sáng được chọn.


Lần đầu tiên Angelina và Brad đến Trung tâm Tam Bình là vào tháng 11-2006. Họ mang theo đồ chơi và vui đùa với các cháu mồ côi. Bà Hồ Thị Kim Thoa, phó giám đốc trung tâm, kể lại rằng lúc đó bà không biết cặp đôi này là siêu sao thế giới. Bà chỉ để ý thấy Angelina rất đẹp tuy ăn mặc bình thường và không son phấn. “Chúng tôi tưởng họ là mạnh thường quân đến trung tâm làm từ thiện chứ chưa biết là cha mẹ nuôi của bé Sáng” – bà Thoa nhớ lại.Pax được bố Brad dẫn đi chơi ở Venise năm 2008. Ảnh: H.G


Bé Sáng chính thức trở thành con nuôi của Angelina vào ngày 15-3-2007. Hôm đó, trung tâm tổ chức một buổi lễ nhận con nuôi đơn giản trong một căn phòng riêng không có phóng viên. Cuộc gặp lần đầu tiên Angelina - bé Sáng được mô tả khá cảm động. Angelina quỳ xuống, chìa tay ra đón nhận bé. Sáng khóc ré lên vì bé vốn rất nhút nhát dù rất hiếu động khi chơi với bạn bè. Tuy nhiên, mọi sự thay đổi sau đó. Ông Trung kể lại: “Bé Sáng nhanh chóng vui vẻ trở lại. Thậm chí, bé còn chơi đùa với Maddox”.


Cô Bùi Thị Thanh Tuyền, người chăm sóc bé Sáng từ đầu, cho biết hành trang của bé lúc rời khỏi trung tâm chỉ có một cái hộp nhỏ đựng 2 bộ quần áo và vài món đồ chơi ưa thích nhất, đặc biệt là chiếc đàn piano nhỏ bằng nhựa. Lúc đó, cô Tuyền bày tỏ hy vọng gặp lại bé nhưng hy vọng đó chưa thành sự thật mặc dù Pax Thiên đã “hồi hương” trong mấy ngày qua.


Những ngày ở Mỹ


Pax Thiên đến Mỹ bằng hộ chiếu Việt Nam. Báo chí Mỹ không chỉ tốn nhiều bút mực về chuyện Brangelina nhận con nuôi là trẻ mồ côi Việt Nam, tạp chí People còn tốn 2 triệu USD để có một bức ảnh độc quyền về Pax Thiên. Có tin tạp chí Hello! cũng mua một bức ảnh độc quyền khác với giá không rõ bao nhiêu nhưng chắc chắn là không dưới 6 con số. Tất cả số tiền này, Brangelina không bỏ túi riêng mà sung vào Quỹ Từ thiện Jolie-Pitt.


Pax Thiên khá bỡ ngỡ khi hội nhập với gia đình Brangelina lúc đó đã có Maddox (4 tuổi, con nuôi Campuchia), Zahara (1 tuổi, con nuôi Ethiopia) và Shiloh, 10 tháng tuổi, con gái đầu lòng của Brangelina.


Trong cuộc trò chuyện với tạp chí Mỹ Reader’s Digest, Angelina kể lại những ngày đầu trong cuộc sống mới của Pax Thiên:


“Lúc đó, Pax lên 3 tuổi rưỡi. Bé chưa bao giờ tự quyết định được việc gì bởi ở trung tâm mồ côi, bé đã quen với sinh hoạt tập thể. Có nhiều chuyện hoàn toàn lạ lẫm với bé. Lần đầu tôi tắm cho bé, tự nhiên Pax cười rú lên. Một ngày, bé tắm đến 5 lần. Đang nói chuyện với tôi, tự nhiên bé cởi quần áo chạy ào vào phòng tắm”.


Hai ngày đầu, Pax hay khóc. Angelina thuê một thông dịch viên tiếng Việt. Chị muốn biết chuyện gì đã xảy ra với bé. Đêm đầu tiên ở nhà mới, Pax ngủ chung với mẹ nuôi. Angelina sợ bé thức dậy không thấy ai lại khóc. Nhưng khi thức dậy, chị thấy Pax đang nhìn chị chằm chằm.


Angelina trao cho Pax một chú gấu bông, dắt bé đi vòng vòng trong phòng, chỉ vật này vật nọ. Ngày thứ ba, Pax mới bắt đầu quen với cuộc sống mới. Đặc biệt đối với Brad Pitt, sau khi nhận thấy Maddox, Zahara và Shiloh đều gọi bố một cách trìu mến, Pax cũng yêu Brad vì “vòng tay bố rất ấm và bố luôn luôn chọc cười”.


Brangelina rất có ý thức về giáo dục cội nguồn của 3 đứa con nuôi. Trong phòng ngủ của Maddox, Zahara và Pax Thiên đều có hình ảnh quê hương của mình và lá cờ tổ quốc. Họ luôn tạo điều kiện cho các con trở về quê hương mình ít nhất một lần. Với Maddox, thậm chí chị mang về Campuchia sống một thời gian trong căn nhà sàn cất trong rừng. Chuyến về thăm quê hương của Pax Thiên vừa qua cũng nằm trong kế hoạch mà Angelina công bố hồi năm ngoái. Rất tiếc, sinh nhật của Pax mà Brangelina tổ chức đều đặn mỗi năm ở một nước khác nhau đã không diễn ra tại Việt Nam.


Kỳ tới: Con nuôi và con ruột


Thảo Hương


http://nld.com.vn/2011111710402357p0c1006/pax-thien-oliepitt-khung-troi-binh-yen-cua-brangelina.htm