Người chơi cần có lòng tự trọng


http://thethaongaynay.vn/index.php/news/4152/Nguoi-choi-can-co-long-tu-trong.htm


(TTNN) - Ông Nguyễn Đức Kiên - ông “bầu” CLB bóng đá Hà Nội là nhân vật đáng chú ý nhất của làng bóng đá nước nhà. Sau khi công ty VPF ra đời, “bầu” Kiên đã có những phút trải lòng cùng TTNN trong những ngày cuối cùng của năm 2011…
Ông Kiên được coi là một trong những nhân vật của năm bóng đá Việt Nam 2011 bởi tất cả khởi đầu bằng một bài nói thẳng, nói thật về những thực trạng của BĐVN suốt nhiều năm qua được che đậy bằng mỹ từ “thành công”. Đấy là “phát súng lệnh” bắt đầu cuộc “cách mạng” của BĐVN trên bước đường tiến lên chuyên nghiệp hoá.“Sứ mệnh tìm lại niềm tin”


-Năm 2011, ông đã làm BĐVN “dậy sóng” với những tuyên bố, việc làm được người hâm mộ gọi là “cách mạng bóng đá”. Điều người hâm mộ ngạc nhiên là đã hơn 10 năm làm bóng đá chuyên nghiệp, “bầu” Kiên vốn rất bình thản, kiệm lời, kín tiếng mặc cho thiên hạ nói Đông, nói Tây?. Phải chăng, đây mới là thời điểm để “tái cơ cấu” BĐVN?


+Tôi chờ đợi thời điểm này đã khá lâu và nhận thấy đây chính là thời điểm phù hợp để BĐVN phải có sự thay đổi. Tình hình kinh tế hiện nay đang rất khó khăn nên việc thay đổi sẽ giúp các đội bóng, những người làm bóng đá tránh rơi vào một việc mà chúng tôi ví giống như đổ tiền vào cái thùng không đáy, chẳng mang lại lợi ích gì như thời gian qua. Những nói việc này là “tái cơ cấu” nền bóng đá cũng không hẳn sát nghĩa. Đơn giản chỉ là chúng tôi muốn tạo ra một sân chơi sạch hơn, công bằng hơn giữa các đội bóng.


-Với những đặc điểm nổi bật của VPF sau khi ra đời thay cho các BTC trước đây, người hâm mộ có vẻ tiếc: Giá như ông làm “cách mạng ” sớm hơn???


+ Chúng tôi hiểu kỳ vọng của người hâm mộ. Và quả thật nhìn lại, tôi cũng thấy việc thực hiện thay đổi ở thời điểm này cũng là hơi muộn. Nếu được, tôi nghĩ nên có sự thay đổi quyết liệt từ khoảng năm 2007-2008 chứ không cần phải chờ đến hôm nay. Nhưng muộn còn hơn không. Chuyện thay đổi là cần thiết, cần thiết vì không thể chậm trễ thêm.


-Thành quả của cuộc “cách mạng” do ông và những người đồng chí hướng là việc ra đời của VPF. Ông có thể nói ngắn gọn về sứ mệnh của VPF?


+VPF ra đời là sự khởi đầu mới cho sự phát triển của BĐVN, với mong muốn tìm lại niềm tin, tình yêu nơi người hâm mộ. VPF cố gắng tổ chức những giải đấu “sạch” và công bằng. Tất nhiên, VPF sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức thời gian tới. Nhưng tự tôi tin sẽ giải quyết được vì chúng tôi có được sự ủng hộ của dư luận. Theo tôi, việc tổ chức thành công một giải đấu cũng không khó, nếu trọng tài công tâm và có năng lực, cầu thủ đá tốt, người làm quản lý sòng phẳng, minh bạch… Làm được như vậy, người hâm mộ rồi sẽ tới sân trở lại đông đảo như ngày nào. Tất nhiên, cũng cần phải có thời gian. Còn về việc kinh doanh, hiện VPF không đặt nặng nhưng tôi chắc chắn là không lỗ. Một công ty cổ phần mà lỗ thì khó tồn tại. Ngoài hợp đồng tăng 20% với Eximbank, VPF đã xúc tiến thương thảo và ký thêm hợp đồng với một vài nhà tài trợ nữa.
-Một thử thách ngay trước mắt là chuyện bản quyền truyền hình mà VFF đã ký 20 năm với AVG. Theo tôi được biết, VPF muốn ký lại hợp đồng nhưng chuyện này xem ra không dễ. Liệu người hâm mộ có được xem trực tiếp bóng đá?


+Tôi nghĩ là không khó, nếu các bên đến với nhau bằng thiện chí và tấm lòng vì người hâm mộ. Chỉ khi nào không giải quyết bằng thiện chí, chúng tôi mới dùng đến lý lẽ. Nhưng tôi tin, mọi chuyện sẽ sớm được giải quyết ổn thoả.


+Còn chuyện đổi tên của các CLB?


-Quan điểm cá nhân tôi không phản đối chuyện đổi tên, ghép tên của các CLB. Chúng ta cần trân trọng tất cả những người dám đổ tiền vào đầu tư cho bóng đá, kể cả đầu tư ngắn hạn, 1 mùa cũng tốt. Nói thật, không có họ thì không có BĐVN như hiện nay. Và khi đầu tư, họ phải có quyền ghép tên chứ? Vấn đề là làm thế nào cho hợp lý, hợp tình. Thời gian tới có thể vẫn sẽ còn chuyện ghép tên, đổi tên, vì vậy quy chế BĐCN mới cũng không bắt buộc các CLB. Hẳn nhiên, giữ được tên, thương hiệu đội bóng dài lâu bao giờ cũng tốt hơn.


“Người chơi cần có lòng tự trọng”


-VPF muốn tạo ra một sân chơi “sạch”, công bằng để tìm lại niềm tin nơi người hâm mộ. Nhưng trong môi trường BĐVN còn nhiều phức tạp hiện nay, muốn đạt được tiêu chí này có quá khó khăn không, thưa ông?


+Vẫn có những đội bóng chưa chơi “sạch”ở các mùa giải trước. Nhưng với cách điều hành mới, những đội bóng không thay đổi, không “sạch” thì sẽ tự cô lập và tự loại bỏ mình ra khỏi cuộc chơi. Chúng tôi quan niệm rằng, bóng đá là một cuộc chơi nên các đội bóng cần phải chơi cho công bằng, minh bạch và có lòng tự trọng.


Tôi theo đuổi điều này suốt nhiều năm qua. Tôi và nhiều ông “bầu” các đội bóng khác, chẳng hạn như HP-HN, ngoài đời là bạn bè chơi với nhau rất thân nhưng khi đã vào sân thi đấu thì HN-ACB và HP-HN luôn chơi sòng phẳng, quyết liệt. Sân bóng là sân khấu 4 mặt nên không có gì qua mắt được người hâm mộ đâu.


-Nhưng nếu chỉ mong muốn thì chưa đủ…


+Tất nhiên, VPF không chỉ làm việc bằng mong muốn, bằng niềm tin. VPF sẽ có hành lang pháp lý giúp điều chỉnh hành vi của các CLB và từng thành viên trong cuộc chơi chung. Trong VPF sẽ có Ban Kỷ luật – Đạo đức giúp thực hiện việc này. Ban Kỷ luật - Đạo đức rất quan trọng. Đây là nơi hội tự những người am hiểu BĐVN, không liên quan đến các đội bóng, làm việc công tâm… VPF đã thống nhất chọn ông Nguyễn Công Khế làm trưởng Ban Kỷ luật – Đạo đức của VPF.


-Nghe phong thanh chuyện “trừ điểm” khi chơi không sạch đã được VPF tính đến ngay ở mùa giải 2012?


+ Đúng vậy, chúng tôi đã tính đến chuyện này, không chỉ trừ điểm nếu vi phạm nặng cầu thủ và thậm chí là đội bóng sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.


“Tên CLB BĐ Hà Nội đã được thừa nhận”


-Trong suốt hơn 10 năm làm bóng đá chuyên nghiệp, người hâm mộ thấy đội bóng của ông luôn “bình lặng”. Chỉ bắt đầu từ mùa giải này, ông mới đầu tư nhiều hơn cho đội bóng. Ông có thể nói rõ hơn nguyên nhân?


+Hơn 10 năm qua, tôi làm bóng đá kiểu “câu giờ” để chờ đợi đến thời điểm thích hợp như hiện nay. Xét ở mặt tích cực, chúng tôi cũng đã có 10 năm chuẩn bị cho những bước tiến trong tương lai.


Thời gian “câu giờ” này, tôi biết không ít CĐV của đội đã thất vọng và thậm chí phản đối tôi. Về phần mình, tôi luôn lắng nghe để tìm ra những điều gì hợp lý nhằm phát triển đội bóng, Trước khi thực hiện việc thay đổi cho BĐVN, tôi đã gửi lá thư đến các CĐV của CLB, thông qua diễn đàn chính của Hội CĐV. Đó là những lời tâm huyết tôi muốn gửi người hâm mộ.


-Là doanh nhân đầu tiên “nhập cuộc” đầu tư cho bóng đá, ông cũng là một trong những “ông bầu” tiếp quản và đổi và ghép tên CLB nhiều nhất. Liệu lần này CLB bóng đá Hà Nội đã đứng danh lâu dài chưa, thưa ông?


+CLB bóng đá Hà Nội sẽ không ghép tên với ai cả. Tôi cũng xin khẳng định: Tên Hà Nội chúng tôi sử dụng hiện nay khi đặt tên cho đội bóng không vi phạm và không có tranh chấp. Tên này đã được VFF chấp thuận sau khi có văn bản hỏi AFC (Liên đoàn bóng đá châu Á –PV).


- Mùa giải 2012 hứa hẹn rất mới dưới sự điều hành của VPF, mục tiêu của CLB bóng đá Hà Nội là như thế nào, thưa ông?


+Tôi đầu tư cho đội bóng vì thấy cần đầu tư chứ không phải đầu tư vì thành tích. Tôi đã và sẽ làm tất cả những gì đội bóng cần, còn thành tích đến đâu thì nên để HLV, cầu thủ tự xác định là chính xác nhất.


-Cảm ơn ông về cuộc trao đổi dành riêng cho TTNN này.


Bật mí - bí mật


@Bán cổ phần trong ngân hàng Kiên Long. Giữ đúng lời hứa “chơi công bằng”, ông Kiên đã bán cổ phần của mình trong ngân hàng Kiên Long - nhà tài trợ chính cho CLB Kiên Long - Kiên Giang.


@Từng xỏ giày ra sân. “Bầu” Kiên không chỉ đam mê bóng đá mà còn từng trực tiếp tham gia khi tham gia các sân chơi phong trào thời còn trẻ. Tuy nhiên, sau đó ông ngừng đá bóng và bước sang con đường học tập và có thành công như ngày hôm nay. Hiện nay, ông vẫn thường xuyên xem, nghiên cứu bóng đá. Có lẽ vì thế mà ông cũng phần nào tự tin khi trực tiếp chỉ đạo cầu thủ lúc cần thiết.


@Mang về nhiều hợp đồng mới. Ngoài hợp đồng với Eximbank đã có từ mùa giải trước, mùa giải này Super League (V-League cũ) sẽ có thêm những bản hợp đồng phụ trị giá tiền tỷ. Những bản hợp đồng này đều ghi dấu ấn của “bầu” Kiên.
Huy Hoàng