(Dân trí) - "Tôi tin ai cũng biết sợ luật pháp thì không xảy ra tiêu cực. Đừng tham lam quá, đừng liều mạng, làm gì cũng phải nghĩ tới gia đình...", Bí thư Đà Nẵng, Nguyễn Bá Thanh nói tại HN về xây dựng cơ bản, lĩnh vực mà ông cho là "tham nhũng nặng nề nhất". Ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng đã phát biểu như trên tại Hội nghị “Quản lý đầu tư xây dựng từ nguồn vốn nhà nước trên địa bàn TP. Đà Nẵng giai đoạn 2002-2012”.

Theo ông Nguyễn Bá Thanh, tham nhũng trong đầu tư xây dựng cơ bản bắt đầu từ khâu tư vấn thiết kế


Hội nghị vừa diễn ra ngày 10/1, do UBND TP. tổ chức, ông Nguyễn Bá Thanh và Chủ tịch UBND TP. Văn Hữu Chiến chủ trì. Theo đánh giá chung của Hội nghị, việc quản lý đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn giai đoạn 2002-2012 nhìn chung được thực hiện, kiểm soát khá tốt, chưa có sai phạm nào quá nghiêm trọng, gây hậu quả quá lớn. Chủ tịch UBND Văn Hữu Chiến nhận định có thời điểm trên địa bàn thành phố cùng lúc triển khai nhiều công trình, song vẫn triển khai thi công đảm bảo tiến độ do đã huy động được tổng lực toàn thành phố. Theo ông Chiến, đại diện các đơn vị có chức năng liên quan nên chủ động có nhiều hiến kế để hạn chế những tồn tại, giảm xử lý đột xuất… Đại diện các đơn vị liên quan tham dự Hội nghị cũng tham gia ý kiến hội thảo biện pháp khắc phục những tồn tại được nhìn nhận như về công tác chuẩn bị đầu tư, chất lượng hồ sơ khảo sát thiết kế. Cụ thể, chủ đầu tư lựa chọn đơn vị thiết kế chưa đủ năng lực, khảo sát không đúng thực tế, còn tình trạng không đi khảo sát nhưng vẫn có số liệu, áp dụng định mức, đơn giá sai quy định… Về công tác giám sát, cán bộ giám sát, nghiệm thu không chặt chẽ dẫn đến công trình không đảm bảo chất lượng, xác nhận khối lượng không đúng thực tế, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Một số cán bộ được bố trí giám sát nhiều công trình dẫn đến chất lượng công trình không cao. Vai trò quản lý điều hành dự án của chủ đầu tư và đơn vị điều hành còn nhiều hạn chế như: chủ đầu tư và đơn vị điều hành dự án không đáp ứng năng lực quản lý dự án đối với một số công trình lớn; đơn vị điều hành dự án còn bị động chưa kịp thời tháo gỡ khó khăn, xử lý vướng mắc. Về thanh quyết toán vốn đầu tư, thường sử dụng khối lượng hồ sơ dự toán thiết kế làm khối lượng hồ sơ mời thầu, dẫn đến giá gói thầu sẽ thay đổi; chưa thống nhất mức phạt theo hội đồng…
Các đại biểu tham dự Hội nghịPhát biểu chỉ đạo, kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh: “Trong đầu tư xây dựng cơ bản trên phạm vi cả nước, khâu tư vấn thiết kế là vô cùng phức tạp. Tiêu cực nếu có xảy ra là bắt đầu từ đây. Đáng ra thế này thì ổng làm thế kia. Ông móc nối với nhà thầu thi công rồi rủ nhau lấy tiền của Nhà nước ra tiêu. Nâng khống khối lượng, nói láo số lượng. Ít thì nói lên cho nhiều…” Ông Thanh chỉ đạo lập lại trật tự các đơn vị tư vấn thiết kế. Theo ông Thanh, phải tổng rà soát lại các đơn vị tư vấn thiết kế trên địa bàn, chọn những nơi làm ăn có uy tín, có chất lượng đáng tin tưởng, có đủ người, đủ năng lực để giao việc. "Nên chọn khoảng 5 đơn vị. Ví dụ như tư vấn thiết kế các lĩnh vực như đầu tư các khu đô thị, các khu tái định cư thì tập trung vào chỗ Viện quy hoạch. Có lúc ổng quá tải ổng kêu người này người kia làm việc thêm cho ổng, nhưng ổng là người chịu hoàn toàn trách nhiệm về cái dự án mà ổng tư vấn thiết kế. Còn lại tư vấn giao thông với thoát nước thì chọn cho khoảng 2 đơn vị có đủ nguồn lực, có uy tín. Còn lại các lĩnh vực như nhà cửa v.v… thì chọn khoảng 2 đơn vị nữa. Những chỗ chính được chọn thì có quyền mời thêm chỗ khác nhỏ hơn phụ việc. Xảy ra sai phạm thì chỗ chính chịu. Ví dụ như mấy nhà may có thương hiệu đều có thuê những chỗ nhỏ lẻ mới hoàn thành số lượng hàng đặt may lớn. Sản phẩm không đạt dù do mấy chỗ nhận làm thuê nhưng nhà may đi thuê chịu trách nhiệm. Chứ tôi thấy trên địa bàn thành phố hiện nay có tới mấy chục đơn vị tư vấn thiết kế, có mấy ông không đủ năng lực, trình độ cũng nhảy vô vẽ vời lung tung, rối đội hình, không biết đâu mà lần”, ông Thanh nói. Ông Thanh cũng đề nghị trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản cần lưu ý công tác tổ chức đấu thầu. Phải rà soát lại, những nhà thầu nào yếu thì không cho tham gia đấu thầu, “yếu thì đừng ra gió”. Công tác giám sát thi công cũng phải làm cho nghiêm túc. Ông Thanh “bắt mạch”: “Mấy con đường làm xong chưa được mấy bữa đã hỏng có lỗi của mấy ông giám sát thi công “ăn” vô rồi nhắm mắt làm ngơ. Còn như tôi thấy cái tuyến đường Ngô Quyền ở Đà Nẵng làm cả chục năm ni mà vẫn chạy tốt. Đơn vị giám sát thi công đường này là một đơn vị nước ngoài. Mà nước ngoài làm giám sát thì biết rồi, chỉ có làm thật mới có lời, làm dối họ bắt đào lên làm lại cho bằng được, làm lại thì chỉ có lỗ, đố ông thi công nào làm ăn không đàng hoàng”… Ông Thanh chia sẻ, trong nhiệm vụ mới ở Ban Nội chính Trung ương có nhiệm vụ phòng chống tham nhũng, mà theo ông, tham nhũng trong xây dựng cơ bản là nặng nề nhất, bắt đầu từ khâu tư vấn thiết kế. Ông Thanh nói: “Tôi không mong muốn phải xử lý ai, nhưng có sai phạm thì tôi phải xử lý. Lúc đó có quen biết nhau thì cũng chịu. Đó là công vụ. Tôi tin ai cũng biết sợ luật pháp thì không xảy ra tiêu cực. Đừng có tham lam quá, đừng có liều mạng, làm gì cũng phải nghĩ tới gia đình, bà con chòm xóm… người ta nhìn vào”.